Thứ Bảy, 19 tháng 12, 2020

Khởi tố Nguyễn Thái Luyện và 22 cấp dưới về tội lừa đảo

Sáng 19.12, nguồn tin từ báo Thanh Niên cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (PC03) đã ban hành kết luận điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền" xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba, đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, ngụ Gia Lai), Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và 22 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo Công an TPHCM, đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản có số lượng bị hại đông. Kết quả điều tra, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lập ra 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản ma tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận. Từ các dự án ma này, các đối tượng phạm tội đã tự ý phân lô, tách thửa trái phép bán cho gần 4000 bị hại, chiếm đoạt hơn 2.300 tỷ đồng.

Các đồng phạm trong vụ án này giữ vai trò giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn tinh vi, núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử).

Tất cả các dự án do Cty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo.

Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm cam kết với khách hàng về lợi nhuận từ 30-38% chỉ sau 12 đến 15 tháng kể từ ngày nộp tiền. Thực tế khách hàng không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư như cam kết ban đầu. Khi đến hạn, Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua đất trở lại.

Trong vụ án này, Công an đã thu giữ số tiền mặt hơn 9,2 tỷ đồng, tạm giữ tiền trong tài khoản của các cá nhân là nhân viên và pháp nhân của các công ty con của Alibaba với số tiền 45 tỷ đồng. Đồng thời kê biên tổng cộng 650 thửa đất với tổng diện tích 447 héc-ta. Các tài sản này theo công an là để định giá nhằm đảm bảo thi hành án, bồi thường thiệt hại cho người dân, báo Tiền Phong đưa tin.

PV

PV