Thứ Năm, 31 tháng 12, 2020

Hà Nội: Bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm bắn pháo hoa

Người dân chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng).

Các trận địa pháo đã sẵn sàng

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Văn Hoạt cho biết, quận đã xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện.

Để bảo đảm an toàn cho người dân đến thưởng thức pháo hoa và thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND quận đã thành lập Ban Chỉ đạo bắn pháo hoa gồm các đơn vị có liên quan của quận như: Ban Chỉ huy quân sự, Công an, Y tế, Công ty TNHH một thành viên Công viên Thống Nhất... hiệp đồng chặt chẽ, tổ chức bắn pháo hoa đúng thời gian, kịch bản và bảo đảm an toàn. Trong đó, các phường Lê Đại Hành, Nguyễn Du huy động lực lượng dân quân làm nhiệm vụ ở khu vực công viên, phối hợp với các lực lượng khác bảo đảm an toàn tuyệt đối xung quanh trận địa pháo hoa.

Lực lượng chức năng túc trực ở khu vực bên ngoài điểm bắn pháo hoa tại Công viên Thống Nhất.

Đại tá Trịnh Văn Hào, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự quận Nam Từ Liêm cho biết: "Đầu giờ chiều nay (31-12), pháo, đạn sẽ được đưa vào các giàn pháo tại trận địa và hoàn tất khâu cuối cùng của công tác chuẩn bị. Trận địa bắn pháo hoa ở quận Nam Từ Liêm năm nay sẽ bắn cả pháo tầm cao và tầm thấp. Vì vậy, cùng với việc bảo đảm an toàn trước, trong và sau khi bắn pháo, lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp ở trận địa còn chú trọng đến các cự ly giãn cách trong quá trình bắn pháo hoa theo đúng quy định nhằm bảo đảm tính nghệ thuật".

Tại quận Hoàn Kiếm, các khâu chuẩn bị cho trận địa pháo hoa trước trụ sở Báo Hànôịmới cũng đã được lực lượng chức năng cơ bản hoàn tất trong sáng nay.

Thực hiện đúng quy định phòng dịch

"Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên UBND quận yêu cầu các lực lượng chức năng liên quan thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện công tác phòng, chống dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội", Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Văn Hoạt nhấn mạnh.

Ông Cao Xuân Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên Thống Nhất, đơn vị nhiều năm phối hợp với quận Hai Bà Trưng để bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân đến thưởng thức pháo hoa, cho biết, năm nay, do dịch Covid-19, đơn vị huy động 75% cán bộ, nhân viên hỗ trợ cho sự kiện này.

"Tại 8 cổng ra - vào công viên, chúng tôi đã treo các tấm pano khuyến cáo người dân cách phòng, chống dịch Covid-19 theo thông điệp "5K" (khử khuẩn, khẩu trang, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Người dân vào công viên buộc phải đeo khẩu trang. Những trường hợp không thực hiện, chúng tôi sẽ nhắc nhở. Cùng với đó, chúng tôi tăng cường lực lượng trong công viên để thường xuyên khuyến cáo người dân khi thưởng thức pháo hoa phải thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch", ông Cao Xuân Lâm cho biết.

An ninh được thắt chặt khu vực bên ngoài điểm bắn pháo hoa tại hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm).

Tại quận Hoàn Kiếm, nhất là khu vực hồ Hoàn Kiếm, nơi sẽ diễn ra chuỗi sự kiện chào mừng năm mới 2021, dự kiến thu hút khoảng 70.000 người, công tác phòng, chống dịch càng được lãnh đạo quận đặc biệt quan tâm. Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Đinh Hồng Phong cho biết, để chủ động phòng ngừa có hiệu quả dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, UBND quận đã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và UBND 18 phường chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong đó, Phòng Văn hóa - Thông tin quận đẩy mạnh việc tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo thông điệp "5K"; hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực tập trung đông người như: Không gian đi bộ trong khu phố cổ, phố sách Hà Nội, khu vực bắn pháo hoa hồ Hoàn Kiếm, các khu vực tổ chức lễ hội (Nhà thờ Lớn, đình, đền, chùa..).

UBND quận cũng yêu cầu Trung tâm Y tế quận củng cố đội cơ động phòng, chống dịch của đơn vị, rà soát trang thiết bị, hóa chất phòng, chống dịch; tổ chức trực phòng, chống dịch cũng như bảo đảm y tế trong các ngày lễ, Tết theo đúng quy định.

An ninh được thắt chặt khu vực bên ngoài điểm bắn pháo hoa tại hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm).

"Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ, chúng tôi sẽ khẩn trương điều tra, truy vết, xử lý kịp thời, không để dịch lây lan, bùng phát ra cộng đồng; bảo đảm đủ cơ số thuốc, trang thiết bị và tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân", ông Đinh Hồng Phong thông tin.

Cùng chung tinh thần "chống dịch như chống giặc", Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long khẳng định: "Bên cạnh việc tuyên truyền để người dân thực hiện thông điệp "5K", quận còn bố trí lực lượng y tế, công an trực 24/24 giờ trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch và tại điểm bắn pháo hoa ở Quảng trường Sân vận động Mỹ Đình".

Ngoài nỗ lực của các cơ quan chức năng, yếu tố tiên quyết để phòng, chống dịch hiệu quả chính là mỗi người dân khi tham gia xem bắn pháo hoa nói riêng và các hoạt động vui chơi đông người nói chung cần nghiêm túc, trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Hiệp Hoa Ly - Ảnh: Quang Thái