Thứ Sáu, 18 tháng 12, 2020

Đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm

Công an làm việc với Nguyễn Thái Luyện

Liên quan đến vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba", ngày 19-12, Công an TPHCM cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) cùng 22 bị can khác về tội ""Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".

Ba anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực (từ trái sang phải)

Theo điều tra, Công ty cổ phần Alibaba được thành lập năm 2016, ngành nghề kinh doanh chính là môi giới, kinh doanh bất động sản. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện góp vốn khoảng 80%, hai cổ đông là Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực (cả ba là anh em ruột).

Công an khám xét Công ty cổ phần địa ốc Alibaba

Công an xác định Nguyễn Thái Luyện giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha, giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên và tự "vẽ" ra hơn 40 dự án không có thật, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Tính đến ngày 30-6-2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng thu được 2.500 tỷ đồng.

Những nạn nhân tố cáo hành vi của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba

Qua điều tra xác định, các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra đã xác định tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự "vẽ" ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Đến nay, Công an đã tiến hành khởi tố bắt giam với anh em Nguyễn Thái Luyện cùng dàn lãnh đạo, nhân viên Công ty cổ phần địa ốc Alibaba về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".

CHÍ THẠCH