Thứ Ba, 29 tháng 12, 2020

Công ty Biovet bị nghi gây ô nhiễm bất ngờ xin dừng hoạt động

Liên quan đến việc người dân tố công ty Bivovet lập kho xưởng gần khu dân cư, nghi gây ô nhiễm môi trường, chiều 28/12, ông Nguyễn Đức Hồng - Chủ tịch UBND xã Long Hưng (Văn Giang, Hưng Yên) cho biết, công ty Biovet đã có văn bản gửi UBND xã về việc dừng hoạt động tại địa phương.

Dù trước đó, công ty này không hề thông báo đến UBND xã Long Hưng về việc thuê kho xưởng và hoạt động kinh doanh, sản xuất trên địa bàn trong nhiều tháng qua.

Thậm chí, chỉ khi PV Báo Kiến Thức phản ánh sự tồn tại và nghi vấn gây ô nhiễm môi trường từ kho xưởng của công ty Biovet, chính quyền xã Long Hưng mới biết và lập đoàn kiểm tra. Dù vậy, công ty Biovet vẫn không bị xử lý bất kỳ lỗi vi phạm nào, trước khi "âm thầm" xin rời đi.

Ông Lê Viết Quảng, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ vận tải và sản xuất thương mại Việt Thành (đơn vị cho Cty Biovet thuê kho xưởng) cũng cho biết, công ty Biovet đã thuê kho xưởng được mấy tháng qua và Việt Thành "đang làm công văn đuổi nó đi rồi".

Nguồn nước thải của công ty Biovet đổ thẳng ra sông Ninh Giang gây ô nhiễm môi trường

Tìm hiều của PV Kiến Thức, dự án trung tâm sản xuất và kinh doanh dịch vụ thương mại của Công ty TNHH dịch vụ vận tải và sản xuất thương mại Việt Thành (nơi công ty Biovet đang thuê kho xưởng) chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu thiết kế về phòng cháy và chữa cháy.

Đại úy Nguyễn Anh Đức, Đội trưởng Đội công tác phòng cháy (Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Hưng Yên) cho biết, năm 2016, Công ty TNHH dịch vụ vận tải và sản xuất thương mại Việt Thành có quyết định chủ trương đầu tư dự án "Bãi đỗ xe và dịch vụ vận tải Việt Thành" tại thôn Phương Hạ, xã Long Hưng, Văn Giang, Hưng Yên. Năm 2019, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Hưng Yên đã thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy đối với quyết định chủ trương đầu tư dự án trên nhưng chưa được nghiệm thu.

Với việc thay đổi tính chất từ quyết định chủ trương dự án "bãi đỗ xe và dịch vụ vận tải Việt Thành" sang dự án "trung tâm sản xuất và kinh doanh dịch vụ thương mại" vào ngày 27/10/2020 thì công ty Việt Thành chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC.

"Theo quy định, khi thay đổi dự án thì phải thẩm duyệt lại từ đầu về phòng cháy, chữa cháy dựa theo căn cứ quyết định chủ trương đầu tư dự án. Phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện mới được đưa dự án đi vào hoạt động", đại úy Đức nhấn mạnh và cho biết, Phòng Cảnh sát PCCC&CHCN Hưng Yên sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm đối với vi phạm. Nếu vi phạm nghiêm trọng sẽ tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Công ty Việt Thành chưa được nghiệm thu PCCC

Khi PV đặt câu hỏi về việc dự án "trung tâm sản xuất và kinh doanh dịch vụ thương mại" đã hoạt động nhiều năm qua nhưng không có thủ tục phòng cháy chữa cháy, ông Quảng từ chối trả lời.

Như Báo Kiến Thức phản ánh, thời gian qua, cuộc sống của người dân thôn Phương Hạ (xã Long Hưng, huyện Văn Giang, Hưng Yên) bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sông Ninh Giang bốc mùi hôi thối, dòng nước đen ngòm ảnh hướng nước ngầm và tưới tiêu nông nghiệp, chăn nuôi. Nguyên nhân được người dân tố là do nguồn nước xả thải của Công ty Biovet đổ trực tiếp ra sông Ninh Giang.

Đặc biệt, dự án trung tâm sản xuất và kinh doanh dịch vụ thương mại của Công ty TNHH dịch vụ vận tải và sản xuất thương mại Việt Thành (nơi công ty Biovet đang thuê kho xưởng) chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu thiết kế về phòng cháy và chữa cháy, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ngay khu dân cư.

Đáng chú ý, Công ty Biovet đã từng để xảy ra hỏa hoạn làm 3 người chết tại kho xưởng ở huyện Gia Lâm, Hà Nội vào ngày 6/5/2020.

Thiết nghĩ, với những tồn tại nghiêm trọng trên của Công ty Biovet và dự án "trung tâm sản xuất và kinh doanh dịch vụ thương mại" của Công ty TNHH dịch vụ vận tải và sản xuất thương mại Việt Thành, nhà chức trách tỉnh Hưng Yên cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Báo Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin

Hiểu Lam