Thứ Năm, 31 tháng 12, 2020

Cơ sở sang chiết gas lậu dưới chân cầu Bạch Đằng

Trước đó vào tối 31/12/2020, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an TP Hải Phòng) phối hợp cùng với Đồn Công an Đình Vũ kiểm tra tại bãi xe Quảng Đông của Công ty CP thương mại và vận tải Quảng Đông (phường Đông Hải 2) phát hiện tại khu nhà quây tôn nằm ngay dưới chân cầu Bạch Đằng tập kết nhiều phương tiện dụng cụ để thực hiện việc sang chiết gas.

Cơ sở sang chiết gas lậu nằm ngay dưới đường điện gần chân cầu Bạch Đằng được quây tôn kín đáo

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 1 bình chứa hình trụ màu trắng dài 6m, đường kính 2m, ở giữa có van bơm và bên trong nhà có 1 máy bơm điện phục vụ việc sang chiết cùng hàng chục bình chứa gas loại 12kg với nhiều nhãn hiệu khác nhau như: Siam Gas; Petrolimex, Petro Viet Nam gas…

Chủ cơ sở trên là ông Nguyễn Hoài Nam, ở đường Đình Đông, phường Đông Hải, quận Lê Chân (Hải Phòng) thừa nhận việc sang chiết gas trái phép để kinh doanh kiếm lời.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Hải khai báo bình bồn chứa còn khoảng 2 tấn khí hóa lỏng không có hóa đơn chứng từ, trong đó đã thực hiện sang chiết vào một số bình nhỏ loại 12kg.

Lực lượng chức năng phát hiện bên trong đặt bình chứa có dung tích hơn 10 tấn cùng nhiều bình nhỏ để chứa gas lậu đưa đi tiêu thụ.

Cơ quan chức năng cũng đã lập biên bản về hoạt động sang chiết gas trái phép cùng với việc chấp hành các điều kiện về an toàn PCCC chưa đảm bảo theo quy định pháp luật hiện hành đối với cơ sở của ông Nguyễn Hoài Nam.

Được biết trong thời gian gần đây lực lượng chức năng của TP Hải Phòng liên tục phát hiện các cơ sở sang chiết gas trái phép. Các đối tượng thường tìm đến những cơ sở cho thuê mặt bằng nằm ở vị trí kín đáo, rồi lợi dụng thời như đêm tối, buổi sáng sớm hoặc trưa, dùng xe bồn chở gas bơm vào các bể chứa. Gas lậu được bơm vào các vỏ bình cũ của tất cả các hãng có thương hiệu thu mua của người dân, sau đó các xe tải nhỏ chở đến các đại lý trà trộn cùng với các bình gas của các cơ sở có uy tín bán ra thị trường.

Hoạt động sang chiết gas trái phép không chỉ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mà còn làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ sở kinh doanh chân chính cũng quyền lợi của người tiêu dùng.

V. Huy