Thứ Năm, 31 tháng 12, 2020

Bắc Kạn giải tỏa điểm nóng khai thác vàng trái phép

Lực lượng chức năng phá dỡ lán trại tại điểm khai thác vàng trái phép ở khu vực Khau Âu (Chợ Mới).

Bãi vàng Khâu Âu và bãi Mồ Côi thuộc xã Bình Văn, huyện Chợ Mới nằm trong rừng, cách rất xa trung tâm xã. Đây là điểm nóng về khai thác vàng trái phép trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn trong nhiều năm qua. Do xa dân cư, nằm trong khu hẻo lánh cho nên việc kiểm tra, phát hiện các đối tượng khai thác trái phép rất khó khăn.

Tại thời điểm có mặt, các đối tượng khai thác vàng trái phép đã xây dựng lán, trại khá kiên cố; sử dụng nhiều máy móc, ống dẫn để phục vụ khai thác. Hiện trường cho thấy có nhiều nhóm khai thác vàng trái phép đã hoạt động ở đây, nhưng một số đã lẩn trốn khi phát hiện lực lượng chức năng vào kiểm tra.

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Mới Nguyễn Văn Lịch cho biết, thực tế kiểm tra cho thấy, các đối tượng đã thực hiện khai thác vàng trái phép trong một thời gian khá dài. Điều này không chỉ gây mất an ninh trật tự tại địa phương mà còn gây ô nhiễm dòng suối, ảnh hưởng tới việc canh tác nông nghiệp của một số hộ dân.

Lực lượng chức năng đã yêu cầu các đối tượng khai thác vàng trái phép ra khỏi khu vực và không được tái diễn việc khai thác trái phép. Đồng thời, tiến hành giải tỏa đốt, phá dỡ 12 lán trại đã được các đối tượng dựng trong khu vực này.

Được biết, Bắc Kạn là một trong số ít các tỉnh có nhiều điểm mỏ, mỏ vàng ở các huyện. Những năm trước, tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra nhức nhối tại địa phương này. Vài năm lại đây, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy và các địa phương tình trạng này đã lắng xuống. Tuy nhiên, vẫn còn những điểm khai thác trái phép, nhỏ lẻ, rải rác như tại Khau Âu (Chợ Mới) chưa được giải quyết triệt để.

Tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các địa phương, trong những thời gian giáp Tết cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc khai thác vàng trái phép nói riêng và các loại khoáng sản nói chung.

TUẤN SƠN