Thứ Bảy, 19 tháng 12, 2020

Đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm dịp cuối năm

Công an TP Móng Cái ra quân Đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT, bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên đán 2021.

Những năm gần đây, tỉnh siết chặt công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, trật tự xã hội, quyết liệt trong công tác xử lý, nên tình hình tội phạm giảm nhiều. Lực lượng công an đã làm tốt công tác khoanh vùng, nắm bắt, quản lý đối tượng.

Trung tá Nguyễn Xuân Khoa, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh), khẳng định: Hiện vẫn tồn tại một số băng nhóm hoạt động theo dạng ẩn mình, nếu các lực lượng chức năng nơi lỏng công tác quản lý, chúng sẽ có cơ hội hoạt động trở lại. Thời gian qua, lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự đã làm tốt công tác quán triệt tư tưởng, giao nhiệm vụ cụ thể đến các đội nghiệp vụ và trinh sát quản lý địa bàn nắm bắt tình hình, từ đó xây dựng, đẩy mạnh công tác phòng ngừa nghiệp vụ. Đây là yếu tố quan trọng làm trong sạch địa bàn, kiềm chế các hoạt động vi phạm pháp luật về ANTT, kéo giảm các vụ án hình sự.

Năm 2020 là một năm ghi nhiều dấu ấn của Công an Quảng Ninh. Với nhiều biện pháp đồng bộ được triển khai quyết liệt đã kiềm chế tình hình tội phạm; số vụ án về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh giảm 5,23%, riêng trọng án giảm 27,1%. Công tác điều tra, khám phá các vụ án hình sự vượt chỉ tiêu giao của Bộ Công an; tỷ lệ điều tra khám phá án chung đạt 85,06%, riêng khám phá trọng án đạt 100%.

Lực lượng công an toàn tỉnh đã tập trung xử lý triệt để các băng, nhóm đối tượng hình sự, tội phạm sử dụng vũ khí "nóng", tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, không để hoạt động công khai, lộng hành. Công tác tiếp nhận, giải quyết tin tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố được thực hiện triệt để, đúng quy định của pháp luật.

Theo thống kê của Công an tỉnh, 1.859 vụ/2.894 bị can đã được khởi tố trong năm, đảm bảo tuân thủ nghiêm túc quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Quảng Ninh được đánh giá là một trong những địa phương có tỷ lệ kéo giảm đối tượng truy nã tương đối cao (đạt 12,9%) trong toàn quốc.

Thời điểm cuối năm thường có nguy cơ xảy ra các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật, chiếm đoạt tài sản, tín dụng đen. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, sự bình yên cuộc sống của người dân.

"Do đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp chặt chẽ với công an các địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó chú trọng tuần tra ban đêm để nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý, ngăn chặn các đối tượng có dấu hiệu phạm tội, nhất là ở các địa bàn trọng điểm như TP Hạ Long, TP Cẩm Phả. Nỗ lực cao nhất của lực lượng cảnh sát hình sự toàn tỉnh là kiềm chế, giảm phát sinh tội phạm; không để xảy ra các loại tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, tội phạm có tổ chức, băng nhóm xã hội đen" - Trung tá Nguyễn Xuân Khoa khẳng định.

Khánh Nam