Thứ Ba, 17 tháng 11, 2020

Xét xử cha dượng và mẹ ruột bạo hành con gái đến chết: 2 bị cáo khai bị ép cung, đổ lỗi cho bà ngoại

Sáng nay (18/11), TAND Hà Nội mở lại phiên xử sơ thẩm vụ bé gái N.N.M. (3 tuổi) tử vong do bị mẹ và cha dượng bạo hành.

Vụ án mạng xảy ra tại Hà Nội khiến dư luận phẫn nộ. Từ sáng sớm, hàng chục người mang băng rôn, in hình ảnh nạn nhân và các bị cáo đến trước cổng tòa án.

Tại phiên tòa diễn ra sáng nay, ông Nguyễn Hữu Chính (Chánh án TAND Hà Nội) tham gia với tư cách thẩm phán. Chủ tọa phiên tòa là bà Đặng Thị Thanh Huyền.

Được biết trong những năm gần đây, Chánh án Nguyễn Hữu Chính rất hiếm khi trực tiếp tham gia xét xử.

Trong vụ án này, 2 bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (SN 1989, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1991, ở Đông Anh, Hà Nội) bị truy tố về tội Giết người với tình tiết định khung là giết người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ.

Trong phiên tòa, Tuấn và Lan Anh đã bất ngờ thay đổi lời khai. 2 bị cáo nêu lý do thời điểm mới bị bắt giữ rất sốc về cái chết của cháu M. nên "chấp nhận tất cả lời khai mà CQĐT đưa ra", đồng thời còn nói "bị công an đánh" nên nhận tội.

Bị cáo Lan Anh bật khóc tại tòa.

Lan Anh nói ban đầu ở phường có khai không đánh cháu M. mà chỉ chứng kiến chồng mình đánh, tuy nhiên do nhìn thấy "chồng bị đánh nên thay đổi lời khai", nhận rằng bản thân có đánh cháu.

"Tại thời điểm bị bắt, bị cáo rất sốc trước cái chết của con, bị cáo bị cơ quan điều tra đánh. Nên bị cáo nhận hết tội vì mình, những lời khai sau bị cáo căn cứ vào lời khai ban đầu. Thưa tòa, trong suốt quá trình điều tra, mỗi 1 lần lấy cung, bị cáo lại nhớ cái chết của con bị cáo", Lan Anh khai.

Lan Anh khai, đến phiên tòa lần này thay đổi lời khai với lý do bị cáo muốn nói rõ sự thật như lời khai ban đầu.

Còn bị cáo Tuấn khai rằng: "Bị cáo nhìn vợ bị ép cung và bạo hành nên mong muốn thay đổi lời khai. Khi bị bắt tại phường, cán bộ điều tra có đưa bị cáo sang phòng tạm giữ nhìn vợ bị cáo bị đánh sưng đỏ lên.

Thưa tòa, thời điểm ban đầu, bị cáo nghĩ là bị M. cảm đêm, sau khi nhận được cáo trạng thì trong đó có nói cháu bị chấn thương sọ não. Nguyên nhân cái chết không phải do bị cáo.

Khi chủ tọa hỏi lý do tại sao đón cháu M.M. về thì Tuấn khai, do phát hiện cháu M.M. bị bà ngoại đánh nên 2 vợ chồng mới bàn nhau rồi quyết định đón cháu sang ở cùng.

Đến lượt mình, Lan Anh khai thấy cháu M. có biểu hiện lạ, tụt quần ra, chỉ vào vùng kín và bảo bà liếm. Lan Anh nói ngày xưa nhỏ cũng bị đối xử như vậy, nên quyết định giữ con ở lại, không cho về ở với bà ngoại nữa.

Tại tòa, là đại diện hợp pháp của bị hại, bà Vũ Thị Dự (bà ngoại của M., cũng là mẹ đẻ của Lan Anh) cho biết, từ nhỏ bé M.M. đã sống cùng bà và do bà tự tay chăm sóc. Lan Anh sau khi sinh con thì bỏ lại cho bà rồi bỏ đi. Bà đau đớn khi nghe những lời nói đổ lỗi cho mình từ chính miệng con gái.

Theo cáo trạng, hồi tháng 3/2020, Lan Anh đón bé M. sang nhà trọ ở quận Đống Đa (nơi cô sống cùng Tuấn). Trong các ngày 29-30/3, Lan Anh và Tuấn cùng sử dụng ma túy. Sau đó, 2 bị cáo 6 lần bạo hành, đánh đập bé gái. Tuấn dùng cán chổi bằng kim loại đánh M., còn Lan Anh lấy kim khâu quần áo đâm vào bắp tay, đùi con gái.

Rạng sáng 30/3, M. đòi uống nước thì bị Tuấn đánh liên tiếp vào đầu. Sau đó, Lan Anh thấy con gái khó thở nên đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não.

Bà Vũ Thị Dự mong HĐXX xử đúng người đúng tội đối với bị cáo Tuấn. Về phần Lan Anh bà bật khóc xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho con gái mình.

Bảo Khánh (T/h)