Thứ Tư, 11 tháng 11, 2020

Nhận án tù vì gian lận bảo hiểm xã hội

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo hồ sơ vụ án, Vũ Minh Tiến là nhân viên bộ phận quản lý sổ thẻ và giải quyết chế độ chính sách thuộc BHXH huyện Cô Tô. Từ tháng 9/2017 đến tháng 10/2019, Tiến mượn chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu để lấy thông tin nhân thân của 20 người (đều có quan hệ họ hàng, quen biết với Tiến) và nhờ những người này đứng tên trên sổ BHXH để giúp Tiến lấy tiền bảo hiểm.

Sau đó, Tiến thao tác nhập dữ liệu trên hệ thống phần mềm của BHXH Việt Nam, tạo mới sổ BHXH, nhập giả mạo quá trình công tác, quá trình tham gia đóng BHXH của 20 người này ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, huyện Cô Tô; trong đó nhập quá trình công tác, tham gia đóng BHXH lần cuối cùng tại các đơn vị và BHXH huyện Cô Tô. Sau khi nhập dữ liệu giả mạo xong, Tiến in bìa sổ BHXH và tờ rơi (quá trình đóng BHXH), chuyển đến Dương Văn Đông (giám đốc) xét duyệt, ký xác nhận chốt sổ.

Tại thời điểm Tiến đưa 20 sổ BHXH lập giả mạo cho Dương Văn Đông ký duyệt, Tiến để lẫn cùng với các sổ BHXH thật, vì trong thời gian này BHXH huyện Cô Tô đang triển khai chiến dịch bàn giao trả sổ BHXH cho người lao động quản lý theo quy định của BHXH Việt Nam. Do chủ quan, không thực hiện đúng quy trình, nhiệm vụ của mình, Dương Văn Đông đã không kiểm tra, thẩm định tính đầy đủ, hợp pháp của tài liệu kèm theo, không yêu cầu Tiến cung cấp các tài liệu làm cơ sở để lập và chốt sổ BHXH. Đông không kiểm tra, đối chiếu số lượng sổ BHXH thu về với sổ BHXH lập mới phát hành ra cho người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện Cô Tô; không đối chiếu lại số lượng, tên tuổi người lao động, đơn vị sử dụng lao động với danh sách thu hồi số BHXH về, Đông đều ký duyệt vào tất cả các sổ BHXH do Tiến trình ký, trong đó có 19/20 sổ BHXH bị lập giả mạo (trừ 1 sổ do Tiến tự ký giả chữ ký của Đông).

Sau khi hoàn thiện thủ tục chốt sổ, Tiến đưa các sổ này cho 20 người nêu trên, hướng dẫn họ trực tiếp đến các cơ quan BHXH cấp huyện, bưu điện nơi 20 người này cư trú làm các thủ tục xin hưởng trợ cấp BHXH một lần. Những người này đều biết nội dung ghi trong sổ BHXH như quá trình công tác, quá trình tham gia đóng BHXH liên quan đến họ do Tiến lập là giả mạo, không đúng thực tế, nhưng vẫn đồng ý giúp Tiến làm thủ tục để chiếm đoạt của các cơ quan BHXH tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Sau khi trực tiếp nhận tiền tại cơ quan BHXH hoặc bưu điện, 20 người này đều đưa lại toàn bộ số tiền được các cơ quan BHXH chi trả cho Tiến.

Ngày 11/9/2020, TAND tỉnh đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ các tài liệu trong hồ sơ, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Vũ Minh Tiến và 20 đồng phạm phạm tội "Gian lận bảo hiểm xã hội"; bị cáo Dương Văn Đông phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của các cơ quan BHXH, đến sự quản lý của Nhà nước về BHXH, từ đó xâm phạm đến chế độ an sinh xã hội của Nhà nước, ảnh hưởng đến lợi ích của người lao động, của nhân dân. Hành vi thiếu trách nhiệm của bị cáo Đông gián tiếp gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của ngành BHXH. Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhân thân tốt; toàn bộ số tiền BHXH bị chiếm đoạt đã được khắc phục bồi thường xong; ngoài lần phạm tội này các bị cáo luôn chấp hành đúng chính sách pháp luật và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân nơi cư trú, nên HĐXX thấy không cần thiết buộc các bị cáo phải cách ly khỏi xã hội mà cho các bị cáo được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, để cho các bị cáo có điều kiện rèn luyện, lao động trở thành công dân tốt, có ý thức chấp hành pháp luật; thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật.

Bị cáo Vũ Minh Tiến và Dương Văn Đông bị HĐXX xử phạt mỗi bị cáo 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; 11 đồng phạm giúp sức cho bị cáo Tiến bị HĐXX tuyên phạt từ 12 đến 18 tháng tù nhưng cho hưởngán treo; các đồng phạm còn lại bị tuyên phạt từ 9 đến 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Thanh Hoa