Thứ Sáu, 6 tháng 11, 2020

Người đàn ông Singapore đam mê quay clip để báo cáo vi phạm

Bất kể ngày đêm, chỉ cần có thời gian rảnh, người đàn ông họ Chen ở Singapore đứng quan sát từ cửa sổ căn nhà đối diện bãi đậu xe ngoài trời ở khu Tampines. Ông cầm sẵn máy ảnh, ghi lại hình ảnh của bất kỳ người nào có hành động vi phạm quy định.

Trong một tháng, ông Chen đã báo cáo 80 người vi phạm, trong đó nhiều trường hợp là xả rác hay khạc nhổ nơi công cộng, Shin Min Daily News đưa tin.

Người đàn ông đã nghỉ hưu dành phần lớn thời gian rảnh để chụp lại những người vi phạm.

Người này bắt đầu có sở thích kỳ lạ này từ năm 2017, ban đầu chỉ có ý định chụp lại việc hàng xóm cho chim bồ câu ăn. Ông vô tình phát hiện có rất nhiều người có hành vi xấu xí ở bãi đậu xe gần nhà, và quyết định chụp lại để báo cáo tất cả với Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA).

Dù lớn tuổi nhưng mắt ông vẫn khá tinh tường. Thực tế, mỗi tháng ông báo cáo trung bình 70-80 vụ vi phạm. Ông cho biết NEA thậm chí đã phát cho mình một biểu mẫu để ghi danh sách những trường hợp sai phạm thu thập được.

Tuy nhiên, việc một người đàn ông đứng bên cửa sổ và cầm chiếc máy quay được xem là điều kỳ dị, đáng ngờ với nhiều người.

Có lần ông bị cảnh sát gõ cửa nhà. Hóa ra một người phụ nữ ở khu đối diện tưởng ông là kẻ biến thái, chuyên nhìn lén nên đã báo chính quyền. Cảnh sát đã bỏ qua vụ việc sau khi xem những hình ảnh trong máy của ông.

Người đàn ông báo cáo 70-80 trường hợp vi phạm mỗi tháng.

Một video của ông, cùng với địa chỉ nhà cụ thể trên Tampines Street được một tài khoản đăng lên Facebook hôm 28/10. Trong đó, người đàn ông quay video một trường hợp xả rác, chụp lại biển số xe, sau đó gửi thông tin cho NEA.

Theo một trang tin, bài đăng đã khiến cho những "nhân vật chính" cảm thấy không vui vì bị bóc phốt trên mạng. Một số người bị tố cáo còn tìm đến tận nhà người đàn ông để cãi cọ nhưng ông đã không mở cửa cho họ.

Ông cũng biết video về mình đang lan truyền trên mạng, và cho biết bản thân cảm thấy tức giận.

"Tôi biết nhiều người cảm thấy bực bội vì bị báo cáo, đó là lý do họ đăng thông tin của tôi lên mạng. Nhưng những gì tôi chụp lại đều là không gian công cộng, và tất cả thứ tôi chụp đều là vi phạm (các quy định). Tôi chỉ không muốn họ trở thành những 'con bọ xấu xí' hủy hoại môi trường", ông phân trần.

Đinh Phạm