Thứ Sáu, 6 tháng 11, 2020

Ngang nhiên đập phá nhà

Cơ quan CSĐT Công an quận 1 (TP HCM) cho biết vừa nhận được đơn của gia đình ông Phạm Mai Đức Tuấn và bà Thái Thị Mỹ Thanh (ngụ quận 4, TP HCM) tố cáo bị một số người hủy hoại tài sản tại căn nhà 244 Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Bất chấp quyết định của tòa

Theo trình bày, căn nhà 244 Bùi Viện thuộc quyền sở hữu, sử dụng của bà Mỹ Thanh và bà Nguyễn Thị Mỹ Tô (mẹ bà Thanh) thừa kế từ ông Thái Văn Lăng (SN 1945, đã qua đời) đã hơn 30 năm, hiện mở tiệm làm tóc. Trước đây, 7 người trong gia đình ông Lăng đã làm cam kết không khiếu nại, đồng ý cho ông Lăng thừa kế và trọn quyền đứng ra hợp thức hóa thừa kế căn nhà. Ông Thái Văn Út (chú ruột bà Thanh) cũng làm tờ cam kết thỏa thuận ranh giới đất giữa 2 hộ liền kề và không có tranh chấp hay lấn chiếm về ranh giới đất của hai bên tường chung gửi Phòng Tài nguyên - Môi trường quận 1 và UBND quận 1 khi bà Thanh làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đến năm 2013, bỗng dưng một số người thân sống liền kề căn nhà gây áp lực, đòi bán căn nhà dù không có quyền và nghĩa vụ liên quan. Không được chấp thuận, họ khởi kiện ra TAND TP HCM yêu cầu giải quyết tranh chấp chia tài sản chung. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, TAND TP HCM đã đình chỉ vụ án dân sự với lý do các đương sự không thống nhất được tài sản là di sản do người chết để lại là tài sản chung chưa chia. Sau đó, các đương sự kháng cáo nhưng đã bị TAND Tối cao tại TP HCM bác đơn, giữ nguyên quyết định đình chỉ vụ án dân sự của TAND TP HCM.

Bức tường bị đập tan nát Ảnh: NGỌC LAN

Mới đây, một số người không rõ lai lịch đã xông vào nhà bà Thanh dùng búa đập bức tường chung với căn nhà liền kề, đe dọa gia đình bà Thanh - dù căn nhà 244 Bùi Viện chỉ cách Công an phường Phạm Ngũ Lão vài trăm mét.

Sau khi gia đình trình báo, cán bộ UBND phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) có mặt, sự việc mới được dừng lại. Đến nay, căn nhà này đã bị khóa cửa trong, gia đình bà Thanh buộc phải dừng hẳn việc kinh doanh chờ công an giải quyết.

Tiếp nhận đơn tố cáo, Công an quận 1 cho biết đã tiến hành xác minh, mời ông Tuấn lên làm việc, ghi nhận phản ánh; đồng thời mời phía bị tố cáo hủy hoại tài sản lên lấy lời khai. Bên cạnh đó, Công an quận 1 cũng đã xuống hiện trường xác minh, ghi nhận vụ việc.

Công an cần vào cuộc

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng việc một số đối tượng viện lý do là có tranh chấp thừa kế để ngang nhiên đập phá căn nhà và tiệm làm tóc là rất nghiêm trọng. Việc tranh chấp về thừa kế, nếu có là quan hệ dân sự và được thực hiện bằng thủ tục tố tụng dân sự, khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, theo hồ sơ thì việc tranh chấp này đã được giải quyết bằng các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của TAND cấp có thẩm quyền. Hành vi đập phá nhà, tiệm làm tóc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội "Cố ý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản".

"Vụ việc đập phá nhà người khác xảy ra ngay tại trung tâm TP HCM là điều rất khó để chấp nhận. Nếu không xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự của TP HCM. Vì vậy, các cơ quan tố tụng quận 1, TP HCM cần khẩn trương giám định thiệt hại tài sản, để làm căn cứ khởi tố vụ án" - luật sư Nguyễn Văn Đức phân tích.

Bà Thanh cho biết ngoài đập bức tường, các đối tượng còn đập phá bên trong căn nhà và một số tài sản trong tiệm tóc đã bị dời đi đâu không rõ. Thiệt hại ước tính hơn trăm triệu đồng. Hiện nay, gia đình bà Thanh phải chuyển đi nơi khác sinh sống.

PHẠM DŨNG