Thứ Tư, 18 tháng 11, 2020

Mất tích khi đi tìm vàng vì nghe theo truyền thuyết

Chiều 12/11, có 5 người dân, gồm Triệu Kiềm Chìu (25 tuổi) cùng Triệu Sùn On, Triệu Chòi Vạng, Phùng Kiềm Sơn, Triệu Phụ On (đều cư trú tại xóm Lũng Khoen, xã Vũ Nông, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) dùng dây thừng leo vào hang để tìm kiếm vàng.

Trong quá trình leo vào hang, là người đi đầu tiên, Triệu Kiềm Chìu trượt chân rồi rơi xuống vực sâu trên 400m, khe hẹp trong lòng hang với độ dốc 80-90 độ.

Chiều ngày 18/11, trao đổi với PV, Bí thư Đảng ủy xã Vũ Nông cho biết tới thời điểm hiện tại lực chức năng tỉnh Cao Bằng, Quân khu 1 và lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn đang tích cực tìm kiếm một người dân mất tích sau khi bị rơi xuống hang sâu khoảng 150m trong quá trình đi tìm vàng.

Theo vị cán bộ này, nguyên nhân dẫn đến việc nhóm người đi tìm vàng là nghe truyền thuyết kể lại ở dưới hang có vàng, trong thực tế chưa có sự kiểm chứng nào cho thấy khu vực đó có vàng. Trong quá trình leo vào hang không may bị rơi xuống vực sâu. Sau khi Triệu Kiềm Chìu bị rơi, nhóm người đi cùng sau khi cứu nạn không thành công đã quay về báo cáo chính quyền địa phương.

Lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ nạn nhân mất tích dưới hang sâu.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết: "Đội cứu hộ của Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam đã 2-3 lần vào khảo sát, vào hang đo thiết bị thấy hang sâu rơi xuống nồng độ oxy rất thấp. Chúng tôi huy động thêm máy móc, dự tính đưa thêm thiết bị dẫn khí vào. Nhưng vào hang sâu nhiều ngóc ngách, thiết bị không đưa xuống được.

Theo tư vấn của Tập đoàn Than Khoáng sản thì hiện thiết bị của đội cứu hộ, cứu nạn, Công an TP HCM có thể đưa vào được và có khả năng có hiệu quả. Hiện nay chúng tôi đang thông tin cho lực lượng cứu hộ của TP HCM để nắm được tình hình và họ dự kiến sẽ cử lực lượng lên".

Ông Nông Quốc Hùng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng cho biết, khu vực nạn nhân rơi xuống là hang đá tự nhiên, không phải mỏ khai thác khoáng sản. Phần lớn địa hình nơi đây là khe hẹp kéo dài vài trăm mét, dốc 80-90 độ. Có đoạn cửa hang dựng đứng, không có lối xuống.

Lực lượng tìm kiếm thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân khu 1, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cao Bằng và Trung tâm Cấp cứu mỏ thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản đã thả dây dài 150 m, nhưng chưa tới đáy. Hàm lượng oxy ở hang chỉ dưới 14%.

UBND tỉnh Cao Bằng cũng đã đề nghị Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn hỗ trợ tìm kiếm.

Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 1 chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương nghiên cứu thực địa, xây dựng phương án, điều động lực lượng, phương tiện, tổ chức tìm kiếm người mất tích và có biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn

Thu Trang