Thứ Tư, 18 tháng 11, 2020

Khởi tố 'nữ quái' làm CMND giả hợp thức hóa xe gian để bán và cầm cố

Theo tài liệu điều tra, vào tháng 9-2020, Trần Văn Tùng, SN 1980, trú tại phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình mua lại chiếc xe máy Honda SH, BKS: 90B1-566.66 với giá 40 triệu đồng qua mạng internet của một người đàn ông không quen biết.

Ngày 16-9-2020, do cần tiền nên Tùng mang chiếc xe trên đến gặp bạn là Hồ Việt Tuấn, SN 1983, ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa, nhờ Tuấn tìm chỗ cầm cố. Tại đây, Tùng gặp bạn gái của Tuấn là Nguyễn Thùy Dương và Dương nhận trách nhiệm mang chiếc xe trên đi cầm cố cho Tùng.

Thấy Tùng chỉ đưa đăng ký xe mang tên Vũ Thị Thu Hường, không có CMND của chủ xe, Dương biết sẽ khó khăn trong việc cầm cố chiếc xe. Vì thế, Dương lên mạng tìm và thuê làm giả file ảnh CMND của chị Hường rồi in ra khổ giấy A4 bản in đen trắng.

Đối tượng Nguyễn Thùy Dương.

Sau đó, Dương mang chiếc xe đến cửa hàng cầm đồ của anh Nguyễn Bá Hiếu, trú tại Đặng Dung, phường Quán Thánh, quận Ba Đình. Dương sử dụng CMND giả, mang tên Đỗ Ngọc Ánh nhưng dán ảnh của Dương, 1 bản photo CMND chủ xe là Vũ Thị Thu Hường và đề nghị cầm cố chiếc xe máy SH trên. Dương nói với anh Hiếu, chiếc xe trên mua lại của chị Hường nhưng chưa làm thủ tục sang tên.

Sau khi kiểm tra xe, giấy tờ và nghe Dương nói mua chiếc xe trên của chị Hường nhưng chưa kịp sang tên, anh Hiếu tin tưởng, đồng ý cầm cố chiếc xe 30 triệu đồng. Dương không đưa tiền cho Tùng mà sử dụng số tiền trên để trả nợ và tiêu xài hết. Tùng hỏi thì Dương nói dối là đi trên đường đã bị cướp mất xe, khi nào có tiền sẽ đền cho anh Tùng 30 triệu đồng.

Thấy "ngon ăn", Dương tiếp tục lên kế hoạch lừa bán chiếc xe máy SH mang BKS 90B1-566.66 cho người khác. Dương lên mạng tìm kiếm và biết được anh Hoàng Huy Mạnh, SN 1987, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình làm nghề mua bán xe máy cũ. Dương nhắn tin mời anh Mạnh mua chiếc xe máy SH trên và được anh Mạnh đồng ý mua với giá 60 triệu đồng.

Chiều 11-10-2020, Dương hẹn gặp anh Mạnh tại quán nước trên phố Đặng Dung, đưa cho anh Mạnh hợp đồng cầm đồ để đi chuộc xe máy. Anh Mạnh mang hợp đồng trên đến cửa hàng cầm đồ của anh Hiếu và chuộc chiếc xe trên với số tiền là 31 triệu đồng. Sau đó, anh Mạnh quay lại gặp Dương, trả cho cô ta 29 triệu đồng còn lại và nhận giấy bán xe từ Dương.

Quá trình sử dụng, anh Mạnh phát hiện chiếc xe máy SH mua của Dương là tang vật của vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ngày 6-11-2020, anh Mạnh đã đến Công an phường Quán Thánh, quận Ba Đình để trình báo sự việc và giao nộp lại chiếc xe trên.

Đầu tháng 11, Tùng tiếp tục mua trên mạng 1 chiếc xe máy Honda SH mang BKS: 59S1-885.86, từ người có tên Nguyễn Văn An, SN 1976, ở xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đến ngày 11-11, Tùng mang chiếc xe máy này đến tìm Tuấn để nhờ mang đi cầm cố. Dương lại tiếp tục nhận sẽ mang chiếc xe đi cầm cố cho Tùng.

Nhận giấy tờ xe từ Tùng, Dương mang chiếc xe đến cửa hàng cầm đồ của anh Hiếu để cầm cố. Tại đây, Dương bị CA phường Quán Thánh đưa về trụ sở để làm việc. Quá trình điều tra xác định, Dương là đối tượng không có công việc làm ổn định, nợ nần nhiều không có khả năng chi trả nên đã làm giả CMND mục đích vay tiền qua mạng nhưng chưa thực hiện được.

Dương sử dụng CMND mang tên Đỗ Thu Hằng và CMND mang tên Đỗ Ngọc Ánh bóc bỏ ảnh cũ, dán ảnh của Dương vào, dùng đồng xu có hình Quốc huy ấn mạnh tạo dấu chìm rồi ép plastic để tránh bị phát hiện. Ngoài ra, Dương còn làm giả 1 CMND mang tên Trần Việt Khoa (người yêu cũ của Dương), bằng cách dán ảnh của Hồ Việt Tuấn lên.

Theo lời Dương, các giấy CMND để Dương dán ảnh của mình lên do Tùng mang đến nhà Tuấn và để lại. Việc làm giả bản photocoppy CMND chủ xe máy BKS: 90B1-566.66, mang tên Vũ Thị Thu Hường, Dương khai nhận là do Tùng chỉ đạo. Giấy bán xe máy BKS: 59S1-558.86, do anh Vũ Văn Quyết viết, cũng là do Tùng đưa cho Dương. Ngoài ra, Dương còn khai nhận toàn bộ hành vi làm giả 3 CMND và sử dụng CMND giả mang tên Đỗ Ngọc Ánh để cầm cố xe máy.

Vụ việc đang được CQCA tiếp tục làm rõ.

Mai Chi