Thứ Ba, 10 tháng 11, 2020

Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm đại gia Trầm Bê vì vắng bị cáo

Sáng nay (11/11) TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử đại gia Trầm Bê trong vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại ngân hàng Phương Nam. Tuy nhiên, do vắng mặt 3 trong số các bị cáo, nên tòa quyết định hoãn xử.

Phiên tòa phúc thẩm được mở do có kháng cáo của các bị cáo; kháng cáo của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank); kháng nghị của Viện kiểm sát đối với bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TPHCM.

Chủ tọa phiên tòa thông báo tạm hoãn phiên tòa.

Tại phần làm thủ tục, HĐXX cho biết, 3 bị cáo Dương Thanh Cường (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH SXXD và TM Thanh Phát), Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam) và Phan Huy Khang (nguyên Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Tín dụng Ngân hàng Phương Nam) có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe. Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho các bị cáo và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, cơ quan công tố và các luật sư bào chữa đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau khi nghe ý kiến từ các bên, HĐXX tuyên bố tạm hoãn phiên tòa. Dự kiến phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 9/12 tới.

Vì lý do sức khỏe, 3 bị cáo: Trầm Bê, Dương Thanh Cường, Phan Huy Khang đã nộp đơn xin vắng mặt tại phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, "siêu lừa" Dương Thanh Cường biết 23 giấy chứng nhận sử dụng đất nằm trong khu quy hoạch thuộc Ban Quản lý khu Nam TPHCM, không thể sang tên cho công ty Thanh Phát do Cường làm Chủ tịch HĐQT. Tuy nhiên Cường vẫn dùng số giấy tờ này để thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Agribank chi nhánh 6 để vay 171 tỷ đồng. Sau đó, bị cáo Cường lại lấy 23 giấy chứng nhận sử dụng đất trên nhiều lần thế chấp vay tiền Ngân hàng Phương Nam. Bị cáo Trầm Bê và 8 đồng phạm là cán bộ Ngân hàng Phương Nam đã bỏ qua hàng loạt quy định về điều kiện vay vốn, dẫn đến gây thiệt hại hơn 505 tỷ đồng cho ngân hàng này.

Tại phiên tòa sơ thẩm được đưa ra xét xử vào cuối tháng 7/2020, TAND TPHCM đã tuyên phạt Dương Thanh Cường 16 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", đại gia Trầm Bê tuyên 3 năm tù giam, bị cáo Phan Huy Khang bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù; các bị cáo khác nhận 1 năm 3 tháng tù đến 2 năm tù giam, riêng bị cáo Trầm Viết Trung lĩnh 1 năm tù treo về cùng tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng"./.

Tỷ Huỳnh/VOV-HCM