Thứ Bảy, 21 tháng 11, 2020

Hòa Bình đề xuất thu hồi đất, doanh nghiệp bán sữa mập mờ chuyển vào Nam hoạt động

Hình ảnh buổi tham quan nhà máy sữa của công ty tại Bình Dương.

Trước hàng loạt phản ánh Công ty CP sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand có dấu hiệu vi phạm, lừa đảo khách hàng bằng mô hình tham quan nhà máy sữa, tỉnh Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu huyện Lương Sơn kiểm tra, báo cáo. UBND huyện Lương Sơn đã tiến hành lập biên bản yêu cầu nhà máy tạm dừng hoạt động, cung cấp hồ sơ, giải trình.

Phía trong nhà máy sữa của Công ty CP sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand tại Bình Dương. Ảnh cắt từ clip.

Theo báo cáo này, vị trí xây dựng nhà máy thuộc diện tích đất đã được UBND tỉnh Hòa Bình ký Hợp đồng thuê đất với Công ty TNHH chế biến nông sản Xuân Sơn (Công ty Xuân Sơn) từ năm 2008. Công ty Xuân Sơn đã bỏ địa chỉ kinh doanh vì nợ tiền thuế với Nhà nước hơn 2,5 tỷ đồng... Tài sản trên đất của Công ty Xuân Sơn còn bị Ngân hàng Phát triển Việt Nam bán phát mại. Tháng 4/2020, tài sản của công ty này đã bị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lương Sơn thực hiện kê biên, xử lý.

Ngày 5/10/2020, Chi Cục thuế huyện Lương Sơn đề nghị thu hồi đất của Công ty Xuân Sơn do Công ty này không thực hiện dự án, không hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế và đã bị hủy mã số thuế theo quy định của pháp luật…

Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Đức Hinh giao Sở Kế hoạc đầu tư chủ trì phối hợp với sở, ngành và đơn vị đề xuất các nội dung theo đề nghị của UBND huyện Lương Sơn trước đề xuất thu hồi diện tích đất nhà máy. Kết quả báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/11/2020.

Ngoài ra, trong các tài liệu mà phía công ty cung cấp cho cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình có một số hóa đơn nhập hàng lại là của công ty Công ty TNHH Tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Việt Nam NewZealand (khác tên với Công ty CP sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand nêu trên). Đáng chú ý, tháng 6/2020 hàng loạt cơ quan báo chí đưa tin công ty này có dấu hiệu mạo danh Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam để quảng cáo, kinh doanh sản phẩm sữa dinh dưỡng đông trùng hạ thảo, hồng sâm ngọc linh.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Việt Nam NewZealand đăng ký địa chỉ tại thôn Phú Bến, xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội do ông Nguyễn Tiến Điền là người đại diện theo pháp luật. Sau hai lần thay đổi đăng ký, đến ngày 6/4/2020, vốn điều lệ của doanh nghiệp này là 1 tỷ đồng, công ty này hiện đã tạm ngừng kinh doanh.

Dây chuyền sản xuất thô sơ...

Đáng chú ý, sau khi Tiền Phong phản ánh, nhiều bạn đọc phía Nam đã gọi điện phản ánh, việc bán hàng bằng tổ chức các chuyến tham quan miễn phí đã vươn vào các tỉnh Nam Bộ. Theo phản ánh khu vực này đã có hàng nghìn người được mời đi tham quan miễn phí tại nhà máy sản xuất sữa của Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand.

Theo đó, giấy mời này được gửi đích danh tới từng người mời tham quan dây truyền công nghệ sản xuất sữa của nhà máy sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (thành phố Biên Hòa, tỉnh Bình Dương). Ngoài tham quan nhà máy, khách hàng được đưa tới thăm chùa Tùng Lâm được ăn miễn phí. Đặc biệt, khách hàng còn được tặng một hộp sữa 150gr hoặc một chai mật ong 200 ml của công ty. Người ký giấy mời vẫn là Giám đốc Nguyễn Văn Cường.

Có thể thấy, khách hàng được đưa đi tham quan miễn phí, được tặng quà nên khi nhân viên quảng bá, bán sản phẩm sẽ có tâm lý e ngại, cả nể. Vì thế, nhiều người đành móc hầu bao để mua một vài sản phẩm. Đặc biệt, trong một video mà Tiền Phong được cung cấp, nhiều khách hàng không mang tiền còn được nhân viên công bố bán "chịu", sẽ đến nhà thu tiền sau. Tuy nhiên, khi khách hàng lên xe những nhân viên này đã ngay lập tức đuổi theo lấy lại sản phẩm hoặc "nói khó" với khách hàng để vay tiền người quen trả cho công ty.

Như Tiền Phong đã thông tin, bằng việc tổ chức các chuyến tham quan miễn phí, hai tháng qua đã có hàng nghìn người là cựu chiến binh, người cao tuổi được mời và đưa đến nhà máy sản xuất sữa của Công ty CP Tập đoàn sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand (tại Lương Sơn, Hòa Bình) để… bán sữa dinh dưỡng. Đáng nói, những sản phẩm sữa này được gia công đơn sơ trong nhà xưởng sản xuất, sử dụng 10 lao động. Xưởng này được xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 6/2020 trên diện tích khoảng 550m2. Bên trong có 1 phòng nguyên liệu, 1 phòng trộn, 4 phòng đóng gói, 1 phòng kiểm tra sản phẩm thành phẩm.

Long Vân