Thứ Ba, 10 tháng 11, 2020

Doanh nghiệp có thể hụt hơi nếu xét xử không đúng bản chất

Đại biểu Nguyễn Văn Pha (đoàn Nam Định)

Theo đó đại biểu Nguyễn Văn Pha cho rằng, vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Đi liền với đó là một doanh nghiệp tư nhân có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Vụ án đã qua 2 cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, với những nhận định, quyết định chưa thực sự thuyết phục. Vụ án này đã bị Viện KSND Tối cao kháng nghị.

ĐBQH Nguyễn Văn Pha chất vấn: "Rất nhiều cử tri, nhất là các doanh nhân, luật sư cho rằng nếu tòa án giải quyết vụ ly hôn này không đúng đắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp, lớn hơn là có thể hủy hoại một doanh nghiệp lớn có tầm ảnh hưởng ra quốc tế, nói một cách ví von biến con đại bàng thành con chim sẻ và hụt hơi ngay chính vườn nhà.

Vụ ly hôn của vợ chồng chủ hãng cà phê Trung Nguyên được đưa lên nghị trường.

Điều đó tác động rất lớn tới niềm tin của doanh nghiệp vào chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế tư nhân. Chánh án có đồng ý với lo ngại trên không và kháng nghị đã lâu nhưng chưa thấy TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, xin Chánh án cho biết lý do".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngay sau phát biểu của đại biểu Pha, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đây là một vụ việc ly hôn cụ thể, nên đề nghị Chánh án Nguyễn Hòa Bình trao đổi với ĐB Nguyễn Văn Pha. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh lại việc đại biểu Nguyễn Văn Pha nêu "nếu việc xét xử không đúng bản chất sẽ ảnh hưởng đến một thương hiệu".

Phát biểu của đại biểu Nguyễn Văn Pha (đoàn Nam Định)

VNews