Thứ Tư, 18 tháng 11, 2020

Chuyện chưa kể về chuyên án bắt 2 'hotgirl' vận chuyển 1kg ma túy đá (Bài cuối: Chiến công ghi dấu ấn những 'bông hồng thép')

Ít ai biết rằng để đánh án ma túy thành công, không chỉ những nam trinh sát trực tiếp xông pha vào trận chiến với tội phạm mà còn có cả những "bông hồng thép" của lực lượng BĐBP. Trong Chuyên án A2-1020.2, Ban Chuyên án đã quyết định "biên chế" 1 tổ đánh án là nữ quân nhân Biên phòng.

Các nữ biên phòng tham gia chuyên án bắt giữ Hậu và Ánh.

Theo Đại tá Bùi Đức Trung-Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2 - Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP), khi xác định rõ 2 "hotgirl" Lê Thị Hậu và Võ Ngọc Ánh tham gia vận chuyển ma túy "khủng" từ Nghệ An vào Đà Nẵng, Ban Chuyên án quyết định cắt cử một tổ trinh sát nữ vào cuộc theo sát mục tiêu, chờ thời khắc đối tượng vận chuyển hàng để tiến hành bắt quả tang. Trong đó, Đại úy Đoàn Thị Thanh Trâm (Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Bình) được giao nhiệm vụ "bám" theo Hậu và Ánh từ Quảng Bình vào thành phố Đà Nẵng. Hay khi xe khách chở 2 "nữ quái" Hậu và Ánh đến địa phận tỉnh TT- Huế, lực lượng phòng chống ma túy BĐBP Thừa Thiên Huế cũng "nhập cuộc". Trong số cán bộ tham gia đánh án lần này có Thiếu tá Nguyễn Thu Hiền.

Đối với CBCS Phòng phòng chống ma túy và tội phạm- BĐBP TT- Huế, Thiếu tá Hiền vẫn được gọi là "cô gái vàng" vì thường xuyên cùng anh em thâm nhập địa bàn, trực tiếp đánh án. Được biết, chồng của Thiếu tá Hiền công tác trong lực lượng vũ trang nên rất hiểu công việc của vợ, chính anh là người động viên chị cứ yên tâm đi làm nhiệm vụ. Anh bảo, anh yêu chị cũng vì thương và "nể" chị dám dấn thân vào công việc đầy nguy hiểm là đấu tranh với tội phạm ma túy.

Một bóng hồng khác tham gia chuyên án này là Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Phòng Chính trị, BĐBP TP Đà Nẵng) là người nhiều tuổi nhất nên là "chị cả", được giao nhiệm vụ phân công nhiệm vụ cho các chị em khác. Khi biết hoàn cảnh gia đình của Đại úy Trâm và Thiếu tá Hiền, chị đã động viên các cán bộ nữ của BĐBP thành phố Đà Nẵng "nhận" công việc còn lại để đồng đội của mình có thể trở về ngay khi phá án xong. Nhiều người ấn tượng với cách làm việc nhẹ nhàng mà hiệu quả của Thiếu tá Hạnh đối với 2 đối tượng trong Chuyên án A2- 1020.2. Ban đầu, cả hai đều rất ngoan cố, một mực kêu oan, Thiếu tá Hạnh chăm chú lắng nghe và luôn động viên để 2 đối tượng thành khẩn khai báo. Nhìn 2 đối tượng đầu tóc rũ rượi vì đi xe khách đường xa, chị đã đề nghị với Ban Chuyên án để chị em được gội đầu cho cả hai để "tinh thần thoải mái, minh mẫn trả lời các câu hỏi của trinh sát...".

Những việc làm của Thiếu tá Hạnh trong chuyên án nói trên làm chúng tôi nhớ tới Đại úy Nguyễn Thị Hồng Cẩm (nhân viên của Đoàn 2). Tháng 9-2019, Đoàn 2 phối hợp với BĐBP Quảng Trị bắt Bùi Thị Thủy trong đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam. Điều phức tạp là khi phạm tội, Bùi Thị Thủy mang theo con gái mới 1 tuổi. Không thể để cháu bé ngồi cùng với Bùi Thị Thủy khi các sĩ quan điều tra lấy lời khai nên chị nhận trách nhiệm trông. Thế nhưng, đứa trẻ bện hơi mẹ cứ khóc ngằn ngặt, nên dù mỏi tay rã rời, chị vẫn cứ phải bế cháu bé dỗ dành. Rồi những khi đến phiên trực gác, chị lại nhỏ to, động viên Bùi Thị Thủy khai báo thành thật với cơ quan điều tra để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. Cảm động vì thấy chị chăm sóc con mình và hiểu rằng không thể chối tội, đối tượng Thủy đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi. Và trong Chuyên án A2-1020.2, Đại úy Cẩm đã hỗ trợ rất nhiều cho đồng đội khám xét, kiểm thể, lấy lời khai đối tượng Hồng và Ánh.

Ngoài ra, còn có Trung úy Lê Thị Minh Hiền, nhân viên văn thư của BCH BĐBP thành phố Đà Nẵng. Hiền là nữ cán bộ trẻ nhất tham gia Chuyên án A2-1020.2. Chưa từng tham gia đánh án bao giờ nên nhiều người lo cho Hiền lắm. Thế nhưng, như đã "có nghề", Hiền đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Kiểm sát viên Đặng Thị Thúy Vân (VKSND TP Đà Nẵng, ngồi bên trái) tham gia thủ tục tố tụng trong Chuyên án A2-1020.2.

Cũng chuyên án này, sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến "bông hồng thép" Đặng Thị Thúy Vân, kiểm sát viên của VKSND TP Đà Nẵng. Lần nào cũng thế, ngay khi nhận được đề nghị hỗ trợ của Đoàn 2, chị đều nhanh chóng có mặt để giám sát và hỗ trợ thủ tục tố tụng. Chị dành thời gian ngồi cùng cán bộ Biên phòng lấy lời khai và cũng chỉ rõ cho đối tượng về trách nhiệm cũng như quyền lợi trong việc thành khẩn khai báo. Những lời nói rất chân thành nhưng với sự nghiêm túc cao độ, chị đã khiến đối tượng Hồng và Ánh hiểu rõ được vấn đề mình đang đối diện để khai nhận trung thực. Chị bảo, chị rất vui khi làm việc với CBCS Đoàn 2, bởi đó là những trinh sát toàn năng trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy.

CÔNG HẠNH