Thứ Tư, 4 tháng 11, 2020

Đại sứ Kritenbrink đề cao hợp tác giữa lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam-Hoa Kỳ

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội ngày 5/11 phát thông cáo cho biết, các cán bộ, chiến sĩ Công an Việt Nam tại Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an gần đây đã bắt giữ và bàn giao cho Hoa Kỳ hai đối tượng tội phạm bỏ trốn quốc tịch Hoa Kỳ dựa theo lệnh truy nã liên bang Hoa Kỳ.

Một trong hai đối tượng được dẫn giải tại sân bay Nội Bài.

Đối tượng đầu tiên bị kết án với 10 tội danh về lạm dụng tình dục vị thành niên và là một trong 10 tội phạm được truy nã hàng đầu tại bang Arizona. Bang Nam Carolina kết án đối tượng thứ hai với tội danh sản xuất, phân phối, mua và tàng trữ ma túy.

Cả hai đối tượng đều chạy trốn khỏi Hoa Kỳ dù bị kết tội, kéo theo một cuộc điều tra quốc tế. Các cơ quan hữu quan của Hoa Kỳ đã phối hợp cùng Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, là đơn vị đã tiến hành điều tra nhiều tháng qua để phát hiện và bắt giữ các đối tượng tội phạm bỏ trốn tại TP Hồ Chí Minh và TP Vũng Tàu.

Ngày 23/10, hai đối tượng đã rời khỏi Việt Nam để về Hoa Kỳ dưới sự áp giải của Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ. Hai đối tượng tội phạm này hiện đang được giam giữ tại bang California, Hoa Kỳ cho tới khi chịu án tại các tòa án Hoa Kỳ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết, việc trục xuất hai đối tượng này liên quan đến rất nhiều biện pháp phức tạp cần thiết để hạn chế lây nhiễm COVID-19. Chuyên cơ riêng của Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ từ Hoa Kỳ đã hạ cánh tại Hà Nội sau khi đảm bảo cả phi hành đoàn đã được xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Phía Việt Nam cũng đã xác nhận hai đối tượng tội phạm đều xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi bàn giao. Theo quy định của Chính phủ Việt Nam, các cán bộ thực thi pháp luật Hoa Kỳ từ Đại sứ quán Hoa Kỳ đều mặc đồ bảo hộ cá nhân trong suốt quy trình bàn giao tù nhân tại sân bay.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, việc bắt giữ hai đối tượng tội phạm bỏ trốn này yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ và Việt Nam; và đã minh chứng cho việc hai quốc gia là hai đối tác vững mạnh trong mọi lĩnh vực.

Hoa Kỳ hoan nghênh Bộ Công an Việt Nam vì đã hỗ trợ với hai trường hợp này và mong chờ sự hợp tác trong tương lai đối với các vấn đề liên quan đến tội phạm bỏ trốn và thực thi pháp luật.

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và Bộ Công an tiếp tục hợp tác lâu dài trong công cuộc điều tra cảnh sát để chống lại tội phạm xuyên quốc gia và bắt giữ tội phạm bỏ trốn. Trong vài năm qua, các cán bộ thực thi pháp luật Hoa Kỳ và Việt Nam đã nhiều lần cộng tác đưa các tội phạm bỏ trốn có quốc tịch Việt Nam và Hoa Kỳ trở về đúng quốc gia.

Như CAND Online đưa tin, ngày 23/10, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã tiến hành bàn giao hai đối tượng người Hoa Kỳ bị truy nã cho Cảnh sát Hoa Kỳ tại sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Hai đối tượng Wade Astle (SN 1974, quốc tịch Hoa Kỳ) bị truy nã với tội danh "xâm hại tình dục trẻ em"; còn đối tượng Hammett Andrew (SN 1989) bị truy nã với tội danh "sản xuất, phân phối, mua hoặc sở hữu ma túy". Cả hai đều là những đối tượng đặc biệt nguy hiểm, sau khi phạm tội đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ Hoa Kỳ, lãnh đạo Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận định đây là hai đối tượng đặc biệt nguy hiểm. Qua một thời gian dài, trinh sát xác định được đối tượng Wade Astle đang lẩn trốn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và Hammett Andrew đang ẩn mình tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Kế hoạch vây bắt được lãnh đạo chỉ huy và các tổ công tác lên một cách kỹ càng nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ cũng như các đối tượng.

Nhằm không để tội phạm tiếp tục ngoài vòng pháp luật, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành bắt giữ hai đối tượng, sau đó di lý ra Hà Nội và bàn giao cho Cảnh sát Hoa Kỳ.

Quá trình bắt giữ tội phạm truy nã đặc biệt nguy hiểm thể hiện nghiệp vụ và công tác hợp tác quốc tế hiệu quả trong đấu tranh với tội phạm giữa Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoa Kỳ.

Tiên An