Chủ Nhật, 11 tháng 10, 2020

Yên Bái: Chồng mất đột ngột, để lại vợ và 4 con nhỏ là hai cặp sinh đôi

Chị Đinh Thị Hiền và 4 con nhỏ khóc nức nở bên cạnh thi hài chồng

Ngày 8/10, anh Lầu Văn Dưỡng (SN 1989, dân tộc Tày), trú tại thôn Hạ Lý (xã Châu Quế Hạ, Văn Yên, Yên Bái) qua đời do bị xuất huyết não. Anh Dưỡng ra đi sớm, để lại người vợ trẻ là chị Đinh Thị Hiền (SN 1992, dân tộc Kinh) và 4 đứa con thơ dại – cũng là hai cặp sinh đôi: (L.C.T (4 tuổi), L.C.K (4 tuổi) và L.M.Đ (10 tháng tuổi), L.M.K (10 tháng tuổi).

Trước khi mất vài ngày, anh Dưỡng có lên Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Yên Bái chăm sóc cặp sinh đôi thứ hai – L.M.Đ (10 tháng tuổi), L.M.K (10 tháng tuổi). Hai cháu từ khi sinh ra sức khỏe yếu, bị viêm phổi, thường xuyên hai vợ chồng phải đưa lên bệnh viện thăm khám nhiều lần.

Ngay sau nhận được tin anh Dưỡng mất, phía Chi hội Hội Phụ nữ thôn Hạ Lý và Hội LHPN xã Châu Quế Hạ đã đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ.

Chị Hiền và 4 con nhỏ trong lễ tang chồng

Tối 11/10, chia sẻ về hoàn cảnh của mình, chị Hiền cho biết, trưa ngày hôm nay, gia đình mới hoàn tất thủ tục an táng cho anh Dưỡng. Bởi theo phong tục ma chay của người Tày, quan tài của người chết phải để 3 ngày cho gia đình, anh em, họ hàng, làng xóm về thắp hương, khóc thương.

"Trong tình cảnh này, điều tôi mong muốn nhất lúc này là sức khỏe của bản thân và các con được ổn định. Tôi sẽ cố gắng làm lụng để có điều kiện cho các con ăn học và chăm sóc cha mẹ chồng", chị Hiền nói. Nhưng khi được hỏi sắp tới đây sẽ làm gì để có tạo thu nhập cho gia đình, chị Hiền buồn bã nói, "Tôi cũng chưa biết sao nữa, hiện tại trước mắt cố gắng lo xong công việc cho chồng đã".

Chị Hiền cũng cho biết thêm, trước kia gia đình có chăn nuôi lợn, nhưng do ảnh hưởng của dịch lở mồm long móng nên số lợn ít ỏi trong nhà đã chết hết. Hiện còn vài chục con gà nhưng còn quá nhỏ, bán đi cũng chẳng được bao nhiêu, vì chủ yếu là nuôi để đỡ tiền mua thức ăn bên ngoài.

Chia sẻ về hoàn cảnh của người hàng xóm, chị Lự Hải Yến (xã Châu Quế Hạ), cho biết: "Mới ngày nào về quê, mẹ mình còn hồ hởi kể vợ anh Dưỡng lại vừa sinh đôi, vì lần trước cũng sinh đôi. Mới ngày nào còn thấy chị Hiền (vợ anh Dưỡng) ra nhà mình vắt nhờ quần áo. Mới ngày nào ghé nhà, anh còn hỏi mình dạo này làm gì rồi em gái... Vậy mà! Cuộc sống quá vô thường. Cuộc đời thật bất công với một người hiền lành, tử tế như anh".

Giấy chứng nhận hộ nghèo của gia đình chị Đinh Thị Hiền

Xác nhận về hoàn cảnh của gia đình chị Hiền, bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Chủ tịch Hội LHPN huyện Văn Yên cho biết, hộ gia đình anh Dưỡng là hộ nghèo, kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào cây lúa. Anh Dưỡng là lao động chính của một gia đình gồm 8 người, ngoài vợ con còn có thêm bố mẹ già đau ốm triền miên, không thể lao động nặng.

"Sang đầu tuần tới đây, Hội LHPN huyện Văn Yên sẽ xuống địa bàn để tìm hiểu cụ thể về hoàn cảnh của hội viên Đinh Thị Hiền. Phương châm là giúp đỡ lâu dài, nhưng trước mắt chúng tôi sẽ phối với các cơ quan chuyên môn tìm phương án hỗ trợ gia đình, nhất là đối với các cháu nhỏ".

Mọi sự đóng góp, ủng hộ của quý độc giả tới hoàn cảnh của gia đình chị Hiền xin liên hệ tới số điện thoại của chị Đinh Thị Hiền (vợ): 0328.895.887, số tài khoản: 8706205204204 Ngân hàng Agribank Trái Hút - Văn Yên - Yên Bái, chủ tài khoản: Đinh Thị Hiền.

Trường Hùng