Thứ Tư, 28 tháng 10, 2020

Vượt sông Lam đá... 'xế'

Ngày 27-10, Thượng tá Nguyễn Quang Thành- Trưởng CAH Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, Cơ quan CSĐT CAH đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng: Nguyễn Văn Thành (1978, trú P. Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An) để điều tra về hành vi "Trộm cắp tài sản".

Nguyễn Văn Thành

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời gian gần đây một số nhà dân trên địa bàn H.Nghi Xuân liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm xe gắn máy. Các vụ mất cắp đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Tiếp nhận thông tin từ phía bị hại, lãnh đạo CAH Nghi Xuân đã chỉ đạo Đội CSHS xác lập chuyên án để tập trung đấu tranh. Ngay sau đó, các trinh sát (TS), điều tra tra viên (ĐTV) nhanh chóng xuống hiện trường để ghi nhận tình hình, lập hồ sơ vụ việc để điều tra làm rõ.

Qua ghi nhận dấu vết tại hiện trường các vụ án, các ĐTV nhận định tất cả đều do một đối tượng gây ra và không theo một quy luật nhất định nào. Phương thức và thủ đoạn gây án của đối tượng này khá đơn giản như: lợi dụng gia chủ mất cảnh giác hoặc ngủ say rồi đột nhập lấy cắp tài sản. Sau khi nghiên cứu kỹ các quy luật hoạt động và thủ đoạn gây án của đối tượng; cũng như áp dụng đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành rà soát, khoanh vùng, phân loại, sàng lọc các đối tượng có biểu hiện nghi vấn trong và ngoài địa bàn.

Với tinh thần đấu tranh tội phạm đến cùng, sự phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ CA tỉnh Hà Tĩnh, CAH Nghi Xuân đã xác định được đối tượng Nguyễn Văn Thành (1978, trú P. Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An) có nhiều biểu hiện nghi vấn. Quá trình điều tra nhân thân được biết, Thành là đối tượng có 3 tiền án về tội "Trộm cắp tài sản" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Thời gian gần đây, Thành thường xuyên vượt cầu Bến Thủy sang địa bàn H.Nghi Xuân để hoạt động.

Ngày 23- 10, trong khi ban chuyên án đang tập trung đấu tranh thì nhận được tin báo của người dân về việc tại quán Kỷ Ngọc, thuộc thôn Hồng Tiến (xã Xuân Giang), anh Trần Vũ Đức Linh (1990, trú TT Tiên Điền, H. Nghi Xuân) đã bị kẻ gian lấy trộm xe máy hiệu Honda mang BKS 37B3-019.00. Ngay khi vụ việc xảy ra, ban chuyên án đã triển khai lực lượng, tổ chức truy bắt.

Quá trình lần theo dấu vết nóng, các ĐTV đã nhận diện được kẻ "đá xế" của anh Linh chính là đối tượng Nguyễn Văn Thành. Sau khi xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo CAH, khoảng 22 giờ 30 ngày 24-10, BCA phối hợp CAP Vinh Tân, TP Vinh (Nghệ An) tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thành cùng tang vật vụ án (là chiếc xe máy mang BKS 37B3-019.00 của anh Linh) được Thành cất giấu tại tầng hầm Chung cư Tràng An 1 (P.Vinh Tân, TP Vinh).

Tại cơ quan CSĐT CAH Nghi Xuân, với tang vật chứng không thể chối cãi, đối tượng Nguyễn Văn Thành đã phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Do không có công ăn việc làm ổn định, lại nghiện ma túy nên Thành luôn trong tình trạng "cháy túi". Để có tiền thõa mãn cơn nghiện và tiêu xài cá nhân, Thành nảy sinh ý định đi trộm cắp xe máy để bán lấy tiền.

Theo lời khai ban đầu của Thành, từ đầu tháng 10- 2020 đến nay, Thành đã thực hiện trót lọt 6 phi vụ trộm cắp xe máy tại địa bàn H.Nghi Xuân, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) và TP Vinh (Nghệ An). Trong đó, tại địa bàn H.Nghi Xuân 3 vụ, tại TP Hà Tĩnh 1 vụ, và tại TP Vinh 2 vụ. Tổng tài sản mà Thành trộm cắp có giá trị trên 100 triệu đồng.

Hiện chuyên án đang được cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng để củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

X.S