Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2020

Thủ tục ly hôn khi vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài?

Bạn đọc hỏi:

Vợ em đi du lịch nước ngoài và bỏ trốn để ở lại bất hợp pháp, bỏ mặc, không quan tâm đến gia đình đã vài năm. Nay em muốn tiến hành thủ tục ly hôn. Về tài sản chung: Có 1 con chung 11 tuổi, hiện đang ở cùng bố và 1 miếng đất.

Vợ em có đòi thêm vài chỉ vàng. Miếng đất vợ em nói phải sang tên trước rồi mới đồng ý ly hôn. Việc này em đồng ý.

Vậy, em muốn nhờ các chuyên gia tư vấn giúp em xem thủ tục, giấy tờ và phân chia tài sản như thế nào để em được ly hôn hợp pháp

(Bạn Đ.C, HN)

Luật sư tư vấn:

Về thủ tục

Theo Khoản 1 Điều 28 và điểm a Khoản 1 Điều 35 của Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự, tranh chấp về ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Theo Khoản 3 Điều 35 và điểm a Khoản 1 Điều 37 của Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự, nếu tranh chấp có đương sự ở nước ngoài sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, vợ bạn đi du lịch và bỏ trốn để ở lại bất hợp pháp nên rất khó để thu thập được xác nhận của cơ quan chức năng để làm chứng cứ. Do đó, để dễ dàng ly hôn và đơn giản thủ tục, bạn không nhất thiết phải chứng minh rằng vợ bạn hiện đang ở nước ngoài và nên nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu ra tòa án nhân dân cấp huyện.

Theo điểm a Khoản 1 Điều 39, Tòa án nơi vợ bạn cư trú ở Việt Nam trước khi ra nước ngoài sẽ là Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc này.

Nếu vợ bạn không hợp tác, sau khi Tòa triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vợ bạn hoặc người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ bạn không tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt.

Về tài sản:

Khoản 1 Điều 59 của Luật Hôn nhân và Gia Đình quy định như sau:

"Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết."

Trong trường hợp này, hai vợ chồng bạn đã thống nhất về việc chia tài sản nên việc giải quyết tài sản sẽ theo thỏa thuận của hai bên.

Về hồ sơ:

Về hồ sơ, bạn cần chuẩn bị như sau:

Đơn ly hôn;
Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn;
Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng;
Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng;
Bản sao giấy khai sinh con;
Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giầy chứng nhận Quyền sử dụng đất và tài sản trên đất…

Luật sư Vũ Ánh Liên

Đoàn Luật sư Hà Nội

Mọi thắc mắc của bạn về các vấn đề hôn nhân, gia đình sẽ được đội ngũ chuyên gia, luật sư, bác sĩ của "Chát với chuyên gia" trên Tạp chí điện tử Người Đưa Tin Pháp Luật giải đáp một cách chi tiết, tận tình nhất. Hãy gửi những vấn đề của bạn cho chúng tôi theo địa chỉ mail: [email protected]