Thứ Tư, 14 tháng 10, 2020

Pháp sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm chống dịch Covid-19

Trong cuộc phỏng vấn được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Pháp cho biết, nước Pháp đang bị làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 tấn công rất mạnh. Nhiều biện pháp đã được tăng cường trong những tuần qua. Tuy nhiên, tình hình ngày càng nghiêm trọng với nhiều thành phố và khu đô thị ở mức "báo động tối đa". Nhằm tránh nguy cơ rơi vào tình trạng khủng hoảng y tế như hồi tháng 3, một số hạn chế chặt chẽ hơn sẽ được triển khai trong những ngày tới.

Tổng thống Pháp cho biết, lệnh giới nghiêm sẽ được áp đặt từ 0 giờ ngày 17-10, tại vùng thủ đô Ile-de-France và tám thành phố cũng như khu đô thị khác trên toàn quốc gồm: Lille, Grenoble, Lyon, Aix-Marseille, Montpellier, Rouen, Toulouse và Saint-Etienne. Lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực từ 21 giờ hôm trước tới 6 giờ sáng hôm sau, kéo dài ít nhất bốn tuần và có thể tới tận ngày 1-12, nếu cần thiết.

Trong giờ giới nghiêm, người dân không được phép ra khỏi nhà. Những người vi phạm sẽ bị xử phạt 135 euro, tương đương hơn 3,7 triệu đồng. Nếu tái phạm, số tiền phạt sẽ lên tới 1.500 euro, tương đương hơn 41 triệu đồng. Có một số trường hợp ngoại lệ như những người làm việc sau 21 giờ hay những trường hợp y tế khẩn cấp.

Sơ đồ chín vùng đô thị và thành phố sẽ được áp đặt lệnh giới nghiêm. (Ảnh: Le Monde)

Tổng thống E. Macron nói: Chúng ta có thể phải sống chung với loại virus này cho tới hè năm sau. Chúng ta phải hành động. Chúng ta cần phải hãm đà lây lan của dịch bệnh. Như vậy, mọi người không thể đi ăn ở ngoài hay có các cuộc tụ tập ở gia đình vào tối muộn, vì đó là những nguy cơ lớn dẫn đến sự lây lan của virus corona.

Khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực, tất cả nhà hát, nhà hàng hay quán bar sẽ phải đóng cửa từ 9 giờ tối và sẽ mất nguồn thu đáng kể. Vì vậy, Chính phủ sẽ có giải pháp và sự hỗ trợ cần thiết để giúp các ngành kinh tế, nhất là ngành dịch vụ vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay. Các công ty được khuyến nghị cho nhân viên làm việc từ xa trong 2-3 ngày/tuần.

Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe sẽ được tái thiết lập kể từ ngày 17-10, cho phép chính phủ ban hành các hạn chế mới mà không phải đưa ra Quốc hội xem xét, biểu quyết. Thông báo của Tổng thống cho thấy, chính quyền không chủ trương hạn chế đi lại giữa các vùng, nhưng yêu cầu người dân tuân thủ các quy định và nêu cao trách nhiệm công dân trong những tuần và những tháng sắp tới để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Cùng với lệnh giới nghiêm, một số hạn chế khác sẽ được ban hành, nhất là trong không gian gia đình, nơi xảy ra nhiều ổ dịch trong thời gian qua. Tổng thống Pháp đề nghị người dân không tập trung quá sáu người trong một bàn ăn, đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà hay cần phải mở cửa nhà, để không khí lưu thông ít nhất ba lần/ngày.

Pháp cũng sẽ thực hiện một chiến lược xét nghiệm mới, với mục tiêu giảm thời gian chờ đợi và cho kết quả nhanh hơn. Các phương pháp xét nghiệm mới có thể được áp dụng là xét nghiệm kháng nguyên hay thậm chí tự xét nghiệm. Một ứng dụng mới trên điện thoại di động cũng sẽ được triển khai nhằm giúp người dân có thông tin về các ổ dịch, nguy cơ lây nhiễm và cách thức phòng tránh.

Dự kiến, Thủ tướng Jean Castex và một số Bộ trưởng sẽ tổ chức họp báo trong ngày 15-10, để thông báo các biện pháp cụ thể, dự kiến được áp dụng kể từ ngày 17-10.

KHẢI HOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp)