Thứ Tư, 14 tháng 10, 2020

Hà Nội: Tuyên án cựu phó chánh án quận vay tiền rồi bỏ trốn

Ngày 15/10, TAND Hà Nội cho biết vừa đưa bị cáo Nguyễn Quốc Toản (SN 1972, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử về tội "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản". Vào thời điểm xảy ra vụ án bị cáo Toản đang là Phó Chánh án TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Theo cáo trạng của VKSND Hà Nội, vào cuối năm2014, một ngân hàng ở Hà Nội có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đề nghị phối hợp hỗ trợ ngân hàng các biện pháp thu hồi nợ để hạn chế thiệt hại tài sản Nhà nước, kèm theo là các hồ sơ, tài liệu liên quan, trong đó có hồ sơ vay vốn quá hạn của Nguyễn Quốc Toàn.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định ông Toản đã ký hợp đồng tín dụng với Phòng Giao dịch Chương Dương của ngân hàng trên để vay 250 triệu đồng; thời hạn vay 36 tháng; mục đích: mua sắm vật dụng sinh hoạt, cải tạo nhà cửa, cho vay dưới hình thức không có bảo đảm bằng tài sản.

Lý do Toàn được vay theo diện tín chấp vì thời điểm vay vốn, Toàn đang giữ chức vụ Phó Chánh án TAND quận Hai Bà Trưng(Hà Nội).

Số tiền trả nợ gốc và lãi vay hàng tháng gần 9,5 triệu đồng; nguồn trả nợ là 10 triệu đồng tiền lương và phụ cấp hàng tháng của Toàn. Phía ngân hàng đã giải ngân cho Toàn 250 triệu đồng. Sau đó, Toàn đã trả nợ ngân hàng đến ngày 25/12/2014 rồi không trả nợ gốc và lãi nữa.

Bị cáo Toản vào thời điểm bị bắt giữ (ảnh tư liệu)

Phía ngân hàng nhiều lần yêu cầu Toản thanh toán các khoản gốc, lãi, thậm chí cán bộ ngân hàng đã đến tận cơ quan của bị cáo để đưa thông báo nợ quá hạn. Tuy nhiên, sau đó Toản bỏ trốn.

Cơ quan điều tra cáo buộc dư nợ của Toản tính đến ngày 18/1/2018 là hơn 269 triệu đồng, trong đó nợ gốc là hơn 185 triệu.

Cơ quan điều tra cũng xác định, Toản đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, xác minh nhiều địa điểm đều không phát hiện ra nơi Toản sinh sống nên đã ra quyết định truy nã với đối tượng này.

Đến ngày 19/3/2020, sau nhiều năm lần trốn tại nước ngoài, Toản đã phải "lộ diện". Theo đó, do ảnh hưởng của dịch COVID – 19, Toản nhập cảnh từ Camphuchia vào Việt Nam qua cửa khẩu Bến Cầu (Tây Ninh) và được đưa đi cách ly. Tại đây, do ý thức được "thân phận" nên Toản không khai báo nhân thân, lai lịch thật của mình. Tuy nhiên, bằng các biện pháo nghiệp vụ, Công an huyện Bến Cầu ( Tây Ninh) đã làm rõ Toàn là đối tượng bị truy nã nên đã bắt giữ sau khi anh ta kết thúc hạn cách ly theo quy định.

Toản khai nhận, sau khi bỏ trốn khởi nơi cư trú, anh ta đã sang Campuchia sinh sống và làm ăn suốt nhiều năm trời. Do dịch COVID – 19 không có chỗ "dung thân" nên đã phải quay về.

Tại phiên xét xử, bị cáo Toản thừa nhận do nợ nần nhiều nên anh ta phải bán căn nhà tại Hà Nội để chi trả. Đến thời điểm trả nợ ngân hàng thì mất khả năng thanh toán nên đành bỏ trốn.

Sau khi xet xét, đánh giá toàn bộ hành vi phạm tội của Toản, TAND Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo này 30 tháng tù cho tội danh đã bị truy tố, xét xử.

T.Sơn