Thứ Hai, 12 tháng 10, 2020

Hà Nội: Ngăn chặn vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

Thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, Công an phường Quang Trung, quận Hà Đông, TP Hà Nội vừa ngăn chặn kịp thời một vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Cụ thể, ngày 07/10, Công an phường Quang Trung nhận được tin báo từ chi nhánh ngân hàng Eximbank về việc 01 khách hàng tới làm thủ tục chuyển tiền có dấu hiệu bị lừa đảo.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng đã khẩn trương có mặt để xác minh vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, cơ quan Công an xác định, bà Nguyễn Thị Đ. (57 tuổi, trú tại Thanh Oai, Hà Nội) là người tới giao dịch tại ngân hàng. Bà Đ. cho biết, trước đó, bà nhận được cuộc điện thoại từ một người lạ tự giới thiệu là cán bộ Công an, người này nói bà liên quan tới một vụ ma túy, đồng thời yêu cầu bà Đ. chuyển 180 triệu đồng vào tài khoản để điều tra nếu không sẽ bị bắt giữ. Vì lo sợ nên sau đó bà Đ. Đã ra ngân hàng để chuyển tiền.

Công an đã giải thích rõ cho nạn nhân về thủ đoạn cũng như phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng. Biết bị lừa, bà Đ. đã dừng toàn bộ giao dịch chuyển tiền.

Trước đó đã có nhiều nạn nhân bị các đối tượng giả danh Công an, Viện kiểm sát, Thanh tra, Tòa án, Bưu điện...gọi điện lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Có những nạn nhân bị mất với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Trước phương thức và thủ đoạn như trên, cơ quan chức năng đã nhiều lần khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác, không chuyển tiền và cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Bộ Công an nêu rõ, Cơ quan Công an các cấp khi làm việc, xác minh, điều tra với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cán bộ đến làm việc trực tiếp hoặc có văn bản thông báo, triệu tập gửi đến chính quyền địa phương, địa chỉ công ty, thân nhân gia đình và người mà cơ quan Công an muốn làm việc. Tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết kịp thời.

Xuân Ngọc