Thứ Bảy, 17 tháng 10, 2020

'Cuối tuần bố sẽ về đưa con đi nhập học!'

Thượng tá Hoàng Mai Vui (người ngoài cùng, bên trái ảnh) kiểm tra phương tiện kỹ thuật ở các đơn vị thuộc lực lượng tại Thanh Hóa. Ảnh Thanh Hải (Bộ CHQS tỉnh)

Tạm gác lại lời hẹn với con trai, trưa ngày 11-10-2020, anh tình nguyện lên đường tham gia đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 vào tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt, tìm kiếm cứu nạn. Đoàn công tác có 21 người, gồm cán bộ quân đội và cán bộ địa phương do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 làm trưởng đoàn.

Khoảng 15 giờ ngày 12-10, đoàn xuất phát từ thị trấn Phong Điền vào Thủy điện Rào Trăng 3. Trong tình thương, sự sẻ chia, lo lắng cho đồng bào đang gặp nạn, các anh đã bất chấp không quản ngại mưa gió, băng rừng, vượt lũ nhanh chóng tiếp cận để đưa Nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Trên đường hành quân đến Thủy điện Rào Trăng 3 cứu hộ, cứu nạn, anh đã anh dũng hy sinh.

Những ngày qua, chúng tôi những người đồng đội và Nhân dân nghe tin dữ về đoàn công tác, ai cũng khắc khoải đợi chờ và luôn hy vọng về một phép màu - phép màu có thể đưa các anh được trở về với gia đình, với đơn vị, với đồng chí, đồng đội của mình. Cuối cùng, điều mong đợi của mọi người đã không đến, anh cùng 12 đồng chí, đồng đội không thể trở về với đơn vị, với những người thân.

Đồng chí Hoàng Mai Vui, sinh ngày 6-12-1968 tại xã Phương Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Tháng 9-1988 sau khi tốt nghiệp Trường Sỹ quan kỹ thuật Vin HemPich anh được cấp trên điều động về nhận công tác tại Quân đoàn 3. Từ tháng 8-1997 đến tháng 9-2000, anh là học viên của Trường Học viện kỹ thuật quân sự, đến tháng 10-2000 anh được điều động về nhận công tác tại Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa, với nhiều cương vị khác nhau. Tháng 6-2018, anh vinh dự được bổ nhiệm làm Phó trưởng Phòng xe máy, Cục Kỹ thuật Bộ Tư lệnh Quân khu 4.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đã từng công tác cùng anh đều có cảm nhận anh là một sĩ quan có bản lĩnh, luôn khắc phục khó khăn, tích cực tham mưu đưa công tác kỹ thuật ngành xe - máy của lực lượng vũ trang tỉnh đi vào nền nếp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Anh luôn xung phong đảm nhận tất cả các nhiệm vụ và đi đến những địa bàn khó khăn, dám làm, dám chịu, một quân nhân hết mình vì nhiệm vụ.

Thiếu tá Lê Văn Tú, Trợ lý Ban Xe - máy Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh - người có thời gian công tác với Thượng tá Hoàng Mai Vui hơn 10 năm, ngồi trầm tư kể cho chúng tôi: Còn nhớ trận lũ lịch sử 10-2017 ở huyện Thạch Thành, nước lũ sông Bưởi lên cao đã làm 15 xã, thị trấn huyện Thạch Thành bị cô lập với trung tâm huyện. Nhiều tuyến giao thông huyết mạch qua địa bàn huyện bị ngập và chia cắt. Anh Hoàng Mai Vui lúc ấy là Trung tá, Trưởng Ban xe - máy Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh đã xung phong lên đường ứng cứu giúp Nhân dân. Gần 2h sáng, 2 anh em lên đến Thạch Định, anh vội vàng lên ca nô trong đêm tối, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chỉ huy, anh tức tốc cùng đến hiện trường, kịp thời ứng cứu người bị nạn, khắc phục hậu quả với mong muốn kịp thời cứu giúp Nhân dân vượt qua lũ dữ.

Ngôi nhà nhỏ nằm nép mình trong ngõ 58, Tô Vĩnh Diện, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa, con đường nhỏ dẫn vào nhà anh ở từ khi nghe thông tin anh và đoàn công tác mất liên lạc, rất đông các ban, ngành, đoàn thể cùng anh em, bạn bè đến chia sẻ cùng gia đình. Anh đang còn mẹ già gần 90 tuổi, trong tiếng nấc nghẹn lòng, con trai lớn của anh là cháu Hoàng Mai Trung Hiếu nghẹn ngào: "Cuối tuần rồi, sao bố vẫn chưa về đưa con đi nhập học", cháu thứ hai của anh vừa đậu vào Trường chuyên Lam Sơn của tỉnh, các con anh chưa kịp trưởng thành và những lời hứa với người vợ yêu thương, với con thơ vẫn còn dang dở.

Còn với bà con khu phố, Thượng tá Hoàng Mai Vui là người sống chan hòa nên hàng xóm ai cũng yêu quý, những ngày nghỉ, anh thường đến quanh hàng xóm hỏi thăm nhà này, nhà khác, động viên giúp đỡ khi ai đó có hoàn cảnh khó khăn. Hay tin anh gặp nạn, cả phố ai cũng buồn, thao thức và trông ngóng tin tức từng giờ, từng phút. Tiếc thương anh Thượng tá Hoàng Mai Vui, người quân nhân cách mạng, người thủ trưởng tận tụy với công việc, gần gũi với đồng đội, người chồng, người cha hết mực yêu thương vợ con, gia đình... Vĩnh biệt anh người chiến sĩ dũng cảm! Anh mãi làm tấm gương sáng, là niềm tự hào của chúng tôi!

Ngọc Lê

(Bộ CHQS tỉnh)