Thứ Ba, 13 tháng 10, 2020

Công nghệ hiện đại 'knock-out' con buôn ma túy hết đường tẩu thoát

Các vụ buôn bán ma túy thường hoạt động lén lút khiến cảnh sát mất không ít thời gian và công sức theo dõi và truy tìm. Tuy nhiên giờ đây, nhờ một thiết bị công nghệ hiện đại, công tác truy bắt tội phạm đã trở nên thuận lợi hơn nhiều.

Mới đây, cảnh sát Trung Quốc cho biết đã bắt được một số đối tượng ngay tại trận bằng cách sử dụng máy bay không người lái, hay còn được gọi là drone.

Trong một đoạn video qua CCTV, các nhà chức trách ở thành phố Quế Lâm, miền nam Trung Quốc cố gắng truy lùng một kẻ tình nghi buôn bán ma túy. Thay vì cử cảnh sát lên đường, họ đã triển khai một máy bay không người lái theo dõi tội phạm để đảm bảo bí mật cho cuộc truy kích này.

Drone bay theo nghi phạm đến một nhà máy gạch bỏ hoang, nơi chúng thường xuyên lén lút trao đổi chất cấm. Các nghi phạm bị phát hiện đang trao đổi hàng hóa và tiền, nhưng dường như không biết về việc bị máy bay không người lái phía trên ghi hình.

Toàn bộ quá trình được phát trực tiếp cho cảnh sát và trở thành bằng chứng giúp họ bắt giữ, buộc tội 4 nghi phạm. Người dùng mạng xã hội ủng hộ việc cảnh sát sử dụng công nghệ hiện đại "knock-out" con buôn ma túy.

Công nghệ quả là đang tạo sức mạnh tuyệt vời cho con người và drone là một ví dụ. Vụ án ở Quế Lâm không phải là ví dụ đầu tiên về việc cảnh sát sử dụng máy bay không người lái trong các công tác truy bắt tội phạm.

Ở tỉnh Phúc Kiến, thành phố Thượng Hải, Vũ Hán và những nơi khác, cảnh sát sử dụng máy bay không người lái để theo dõi các hành vi vi phạm giao thông. Thậm chí cảnh sát Vân Nam từng bắt được một kẻ buôn người lẩn trốn trong hang động trên núi sau 17 năm trốn chạy.

Máy bay không người lái Nimbler hiện đang cung cấp cho các nhà chức trách một phương án hiệu quả hơn để phát hiện tội phạm và tiến hành truy lùng từ một khoảng cách an toàn, thay vì sử dụng người.

Ngoài Trung Quốc, tại các nước khác trên thế giới như Mỹ, Anh,...công nghệ drone hiện đại cũng được sử dụng để tìm kiếm, truy tìm tội phạm nguy hiểm.

Việc sử dụng máy bay không người lái còn trở nên đặc biệt phổ biến trong đại dịch COVID-19. Drone trở thành robot giao hàng tiện lợi trong thời gian cách ly xã hội, thậm chí giúp các nhà chức trách theo dõi tình hình dịch bệnh, thiên tai,...

Mặt khác, công nghệ thông minh và tiện lợi này cũng trở thành "vũ khí" của tội phạm.

Cảnh sát Trung Quốc từng phát hiện trường hợp tội phạm sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển trái phép điện thoại và các thiết bị công nghệ nhập lậu.

Cảnh sát Pháp sử dụng drone giám sát tình hình giới nghiêm | Vietnam Plus

Mộc Nhiên