Thứ Hai, 12 tháng 10, 2020

Bị cảnh sát cột dây dắt đi, người da đen đòi bồi thường 1 triệu USD

Ông Donald Neely yêu cầu được bồi thường 1 triệu USD vì đã phải chịu đựng sự sỉ nhục và nỗi sợ hãi khi bị bắt giữ, theo Guardian. Đơn kiện của ông Neely cáo buộc hai sĩ quan người da trắng có hành vi "cực đoan và thái quá", khiến ông Neely bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tháng 8/2019, ông Donald Neely, một người vô gia cư, đang nằm ngủ trên vỉa hè thì bị cảnh sát ở thành phố Galveston bắt giữ vì tội xâm nhập trái phép. Theo nhiều bức ảnh ghi lại vụ bắt giữ, hai sĩ quan da trắng ngồi trên lưng ngựa, buộc dây thừng vào cổ tay của ông Neely rồi dắt người đàn ông này đi trên phố.

Ông Donald Neely, 44 tuổi, đòi bồi thường 1 triệu USD vì đã phải chịu đựng sự sỉ nhục và nỗi sợ hãi khi bị bắt giữ. Ảnh: AP.

Hình ảnh đã khiến nhiều người liên tưởng đến việc áp giải nô lệ bị xiềng xích. Đơn kiện trình lên tòa án cho biết ông Neely "bị còng tay đến trầy da, bị phơi nắng và phải chịu đựng sự xấu hổ, tủi nhục lẫn sợ hãi". Cũng theo đơn kiện, các nhân viên hành pháp của thành phố Galveston đáng lẽ phải hiểu rằng "ông Neely cảm thấy bị xúc phạm và bị đối xử như một nô lệ".

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, cảnh sát trưởng thành phố Galveston, ông Vernon Hale, đã đính chính đây là "phương pháp bắt giữ có trong chương trình đào tạo và có thể được áp dụng trong một số tình huống". Dù vậy, ông nhận thấy các sĩ quan cấp dưới đã "đưa ra một quyết định tồi tệ".

"Trước hết, tôi phải xin lỗi ông Neely vì sự xấu hổ không đáng có này", ông Hale tuyên bố. Cảnh sát trưởng cũng cho biết chính sách áp giải nghi phạm đã được điều chỉnh cho phù hợp song nhiều nhóm hoạt động vẫn chỉ trích phản ứng "yếu ớt" của ông Hale.

Uyên Uyên