Thứ Tư, 28 tháng 10, 2020

Bắt con để đòi nợ mẹ

Thượng tá Huỳnh Tấn Hướng - Phó trưởng CATX Hoài Nhơn (Bình Định), ngày 27-10 cho biết, Cơ quan CSĐT CATX Hoài Nhơn đã điều tra, làm rõ nhóm đối tượng có hành vi: "Bắt giữ người trái pháp luật" để đòi nợ. Các đối tượng có liên quan trong vụ việc gồm: Võ Thị Ngọc Phúc (1980, trú P. Hoài Hải, TX Hoài Nhơn), Đỗ Anh Phát (1989, trú TT Diêu Trì, H. Tuy Phước, Bình Định), Nguyễn Dũ Hận (1991, trú P. Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, Bình Định), Phạm Đoàn Vinh (2001, trú xã Phước An, H. Tuy Phước), Trần Văn Phước (1994), Dương Anh Khoa và Đoàn Huỳnh Thân (1997, đều trú H. Tuy Phước).

3 đối tượng được xác định cầm đầu vụ bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ.

Đầu tháng 8-2020, CATX Hoài Nhơn nhận tin báo của ông Nguyễn Ngọc Hòa (trú P. Hoài Hải) về việc con mình là Nguyễn Ngọc Nhật Quy (17 tuổi) bị một nhóm đối tượng hung hãn bắt lên một xe ô-tô chở vào TP Quy Nhơn. Nhận tin báo, CATX Hoài Nhơn triển khai lực lượng, nắm tình hình, nhanh chóng xác minh vụ việc và triển khai truy bắt nhóm đối tượng trên. Lãnh đạo CATX Hoài Nhơn đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Đội CSGT chốt chặn và đã kịp thời bắt được nhóm đối tượng cùng bị hại. Lực lượng Công an đã kịp thời chặn bắt nhóm 7 đối tượng đi trên ô-tô BKS: 77A-159.39 và giải thoát bị hại Nguyễn Ngọc Nhật Quy khi phương tiện của nhóm đối tượng sắp rời khỏi địa phận TX Hoài Nhơn.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận do bà Nguyễn Thị Thủy (vợ ông Nguyễn Ngọc Hòa) có nợ của Võ Thị Ngọc Phúc số tiền 122 triệu đồng đã lâu nhưng không trả. Vì vậy, Phúc nhờ Đỗ Anh Phát và đồng bọn ra đòi nợ và thỏa thuận hưởng 50% số tiền đòi được. Sau khi nắm tình hình vợ chồng bà Thủy không có ở nhà mà đang đi làm xa nên cả bọn lên kế hoạch bắt giữ con trai để buộc vợ chồng bà Thủy trả nợ. Các đối tượng phát hiện Nguyễn Ngọc Nhật Quy đang ngồi ở quán cà-phê Hương Quỳnh (tại địa bàn P. Hoài Hương, TX Hoài Nhơn) nên đã đến đây bắt Quy lên xe. Bọn chúng ghi âm buộc Quy nói là tự nguyện lên xe chứ không ai ép buộc.

Thời gian gần đây, tại địa bàn thị xã Hoài Nhơn cũng đã xảy ra nhiều vụ đòi nợ vi phạm pháp luật tương tự. Điểm chung là bị hại trong vụ bắt giữ người trái pháp luật thường vay tiền để giải quyết công việc gia đình, thậm chí cờ bạc nên đồng ý mức lãi suất cao. Đến khi không có tiền trả thì bị các đối tượng hăm dọa, răn đe, bắt giữ người buộc trả tiền. Theo bà Nguyễn Thị Thủy bị hại vụ án này thì trước khi gây ra vụ bắt con bà để đòi nợ thì các đối tượng nhiều lần hăm dọa, răn đe để bà Thủy trả nợ nhưng bà chưa có tiền trả.

Hiện CATX Hoài Nhơn đã khởi tố vụ án, khởi tố các đối tượng về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

LÊ GIANG