Thứ Bảy, 17 tháng 10, 2020

Bão lũ đi qua, tang thương ở lại

Mùa mưa lũ năm nào cũng "cuốn" đi tính mạng của nhiều người, có biết bao gia đình phải chịu cảnh tang thương khi mất đi người thân, sự ra đi của họ đã để lại nỗi đau vô tận cho gia đình.

Bé Trúc hồn nhiên không biết là mình đã mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Mồ côi cả cha lẫn mẹ

Nước bắt đầu rút dần, chúng tôi đã tìm về thôn Thanh Quýt 3 (xã Điện Thắng Bắc, TX Điện Bàn, Quảng Nam), nơi ở của vợ chồng anh Lê Tự Quốc (26 tuổi) và chị Lê Thị Hoài Sương (23 tuổi) vừa tử vong thương tâm dưới dòng lũ dữ để thắp nén hương tỏ lòng thương tiếc. Tiếng nhạc đám tang nghe não lòng dẫn lối chúng tôi vào con xóm nhỏ cờ trắng phủ đầy tang thương. Có rất nhiều người dân tìm đến thắp nén nhanh cho hai vợ chồng xấu số. Trong căn nhà nhỏ, 2 chiếc quan tài được đặt nằm cạnh nhau, người thân gào khóc nức nở khiến ai nấy đều xúc động, không nén được sự đau buồn. Khoác trên mình bộ đồ tang, đứng cạnh quan tài cha mẹ mình nhưng bé gái Lê Lưu Thanh Trúc (25 tháng tuổi) vẫn ngơ ngác vui đùa với người cô, thi thoảng lại khóc đòi mẹ. Bé Trúc còn quá nhỏ để nhận ra rằng cha mẹ mình đã vĩnh viễn rời xa cõi đời này.

Gương mặt bà Hà Thị Hiếu (51 tuổi, mẹ ruột anh Quốc) hiện rõ sự mệt mỏi, tiều tụy. Có lẽ mấy ngày nay người mẹ đã khóc cạn nước mắt tiếc thương con trai và con dâu. "Sao vợ chồng con lại bỏ mẹ ra đi? Ông trời ơi! Ông trả con lại cho tôi, tôi chỉ mình nó là con trai thôi. Tụi nó chết rồi đứa con nhỏ phải mồ côi sao. Có nỗi đau nào hơn khi người đầu bạc tiễn kẻ tóc xanh?...", bà Hiếu gào khóc trong nước mắt. Nhẹ tay ôm lấy quan tài con trai, ông Lê Tự Nhung (52 tuổi) cố nén nỗi đau mất con tâm sự, sáng 10-10, vợ chồng nó nhờ ông ở trông con giúp để đi đám cưới người thân ở xã Duy Hòa (H. Duy Xuyên, Quảng Nam). Lúc đó trời bắt đầu mưa nặng hạt, tôi nói thôi hai đứa con vài bữa hết mưa gió rồi sang nhà gửi quà mừng cũng được. Nhưng hai đứa nó bảo đám cưới chỉ có một lần trong đời, mình phải dự uống ly rượu chung vui. Nói xong hai đứa nó dắt xe máy chở nhau và bảo khoảng 2 giờ chiều sẽ về với con.

"Tụi nó đi được một lát thì nước lũ lên nhanh, gia đình tôi rất lo lắng. Thấy vợ chồng nó lâu về tôi gọi điện nhưng điện thoại đứa nào cũng không liên lạc được. Nghĩ đến chuyện chẳng lành, vợ chồng tôi chạy xe máy đi tìm con, đến chỗ lũ tràn thì Công an chốt gác, không cho qua nên đành quay về. Cả đêm đó, gia đình tôi thức trắng vì lo lắng!", ông Nhung kể lại.

Ông Nhung nghẹn ngào kể tiếp, dự xong đám cưới, khoảng 14 giờ chiều 10-10, vợ chồng anh Quốc trên đường về nhà thì gặp phải nước lũ chảy xiết băng qua đường. Lúc này, lực lượng Công an rào chắn không cho phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn. Nhưng do vợ chồng nó lo lắng đứa con nhỏ đang khát sữa ở nhà nên quyết định gửi xe tại nhà dân rồi lội qua dòng nước lũ về nhà. Do nước chảy xiết nên cả hai vợ chồng đều bị nước cuốn trôi mất tích, sau đó được các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể. Nghe tin dữ, gia đình tôi tức tốc chạy đến hiện trường. Nhìn thi thể con trai và con dâu, lòng tôi đau như đứt từng đoạn ruột.

Gia đình đau buồn trước cái chết của em Công.

Ước mơ trôi theo lũ dữ

Chúng tôi tìm đến thôn Triều Châu (xã Duy Phước, H. Duy Xuyên), nơi 2 em học sinh là Hứa Đại Công (2005) và em Hứa Thị Kiều Vy (2007) không may bị nước lũ cuốn trôi tử vong vào ngày 12-10. Đám tang của em Công và Vy chỉ cách nhau vài chục bước chân. Thế là 2 học sinh đã vĩnh viễn ra đi, ước mơ của 2 em cũng trôi theo dòng lũ dữ. Bà Trần Thị Lẽ (1977) vật vã bên quan tài của đứa con trai xấu số Hứa Đại Công gào khóc: "Sao con lại bỏ mẹ, con hứa với mẹ sẽ cố gắng học thật giỏi, sau này chăm lo cho mẹ mà! Con nỡ lòng thất hứa với mẹ sao...". Bà Lẽ vừa khóc vừa kể, sáng hôm đó, hai mẹ con chở rau ra chợ bán rồi về nhà, ăn xong tô mỳ tôm nó xin tôi cho đi chơi. Vài phút sau tôi nghe tin con trai bị đuối nước ngoài đường tôi đã ngất xỉu. Lúc tìm thấy thi thể con, trên người nó chỉ mặc một chiếc quần đùi.

Ông Hứa Đại Toàn (cha bé Công) tâm sự, Vy và Công là hai anh em họ. Do nước lũ chia cắt, Vy và Công được nghỉ học ở nhà. Sáng 12-10, hai đứa nó đến QL14H chơi, do nước tràn qua đường không biết mép đường đến đâu bé Vy hụt chân ngã và bị nước cuốn trôi. Bé Công thấy vậy bơi ra cứu nhưng bị kiệt sức cũng bị dòng nước lũ nhấn chìm. Nước lũ tràn về chảy rất xiết, ngập sâu nhiều nơi, khu vực nơi hai cháu ngã xuống nước ngập gần 2m. Gia đình hay tin ra tìm kiếm, lát sau thì thấy thi thể của hai đứa nó. Công là đứa rất hiếu thảo, mỗi sáng đều dậy sớm chạy xe giúp mẹ giao rau củ quả ngoài chợ. Công mới lên lớp 10 học được 3 tháng, ai ngờ tấm ảnh thẻ chụp làm hồ sơ lên lớp 10 của nó lại được gia đình lấy làm ảnh thờ. Vợ chồng ông Toàn có 4 người con, Công là con thứ 2 trong nhà. Công mơ ước sau này được trở thành một chiến sĩ Công an. Nó nói sau này xây nhà cao cho ba mẹ đỡ vất vả mỗi khi đến mùa mưa phải chạy lũ. Bây giờ thì hết rồi...

LÊ VƯƠNG