Thứ Tư, 28 tháng 10, 2020

33 bị cáo lãnh án vì mua bán ma túy trong quán bar Play House

Quán bar "chiều khách hết mình"

Bị cáo Trần Văn Hiên, SN 1972, quê Hải Phòng và Vũ Anh Bách (SN 1981) thành lập công ty TNHH Play House và thuê Bùi Xuân Mén, SN 1982, quê Hải Phòng làm người đại diện theo pháp luật.

Công ty hoạt động trên đường Đồng Nai (phường 15, quận 10) với biển hiệu kinh doanh Play House Coffee.

Ngành nghề kinh doanh là nhà hàng, ăn uống trừ hoạt động quán bar, khiêu vũ...Tuy không được cấp phép nhưng tại đây vẫn hoạt động hình thức quán bar, vũ trường.

33 bị cáo đối mặt với án phạt nghiêm khắc.

Quán bar này do Trần Văn Hiên làm chủ và thường xuyên đến quán chỉ đạo, điều hành, họp các trưởng bộ phận và toàn bộ nhân viên.

Trong các cuộc họp, Hiên biết khách sử dụng ma túy tại quán nên dặn nhân viên nhắc khách sử dụng kín đáo, không sử dụng công khai, không để ma túy trên bàn.

Do áp lực kinh doanh và hầu hết khách đến quán bar đều có nhu cầu sử dụng ma túy, các nhân viên biết tại quán có nhân viên chăm sóc khách hàng tên Trần Chỉnh có ma túy nên giới thiệu khách hoặc mua từ Chỉnh bán lại cho khách, hưởng chênh lệch.

Quán bar chứa chấp việc sử dụng trái phép chấy ma túy dưới hình thức cho khách uống bia, rượu, nghe nhạc để sử dụng ma túy. Trong quá trình khách sử dụng ma túy, nếu khách có nhu cầu sử dụng dĩa, ống hút thì nhân viên sẽ đưa khách.

Rạng sáng 17/10/2019, phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.HCM bắt quả tang 8 bàn khách có tàng trữ trái phép chất ma túy.

Làm rõ vụ việc, công an tiến hành khởi tố 33 đối tượng có liên quan, trong đó có đối tượng Trần Chỉnh, SN 1994, quê Bến Tre; Nguyễn Công Danh, SN 1998, quê Cà Mau; Nguyễn Trần Xuân An, SN 1998, quê Long An về Trần Văn Hiên, Vũ Anh Bách, Bùi Xuân Mén…về các hành vi chứa chấp, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trong số các đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự có Trần Thị Hồng (SN 1971) là nhân viên tạp vụ của quán bar.

Hồng được thuê dọn dẹp vệ sinh tại quán bar vào tháng 9/2019 với mức lương mỗi tháng 4 triệu đồng. Quá trình làm việc, Hồng biết được quán có cho khách chơi ma túy và nhân viên trong quán có bán ma túy cho khách.

Đầu tháng 10/2019, Hồng biết Chỉnh và Nguyễn Công Danh bán ma túy cho khách. Cả hai hay mượn bàn của Hồng chế biến ma túy và mượn tủ cá nhân trong nhà vệ sinh nữ giấu ma túy.

Khi công an kiểm tra, phát hiện ma túy trong tủ đồ cá nhân của Hồng nên khởi tố Hồng về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cả chủ và khách đều lãnh án

Với hành vi phạm tội nói trên, nhóm 33 bị cáo là Giám đốc, tổng quản lý, nhân viên của quán bar Play House bị truy tố và vừa bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử.

Tại phiên tòa, bị cáo Hiên thừa nhận mình là chủ quán bar và là người trực tiếp chỉ đạo, "bật đèn xanh" cho nhân viên cho khách sử dụng ma túy trong quán.

Còn Bùi Xuân Mén khai chỉ là người đại diện theo pháp luật của công ty, nhận sự chỉ đạo từ Hiên và là người làm thuê chứ không có quyền quyết định.

Việc điều hành trực tiếp thuộc vế tổng quản lý Trương Minh Hoàng. Nhóm bị cáo còn lại đều thừa nhận, đã cho khách sử dụng ma túy, cung cấp dụng cụ cho khách khi khách cần.

Bị cáo Trần Thị Hồng là nhân viên tạp vụ của quán khai được giao nhiệm vụ dọn dẹp, làm sạch quán từ 16h hôm trước đến 4h sáng hôm sau.

Do thường xuyên đi lại dọn dẹp trong quán nên Hồng biết ai là người bán ma túy. Khi được đề nghị dùng tủ cá nhân để cất ma túy thì Hồng không phản đối.

Theo Hồng, bị cáo Nguyễn Công Danh là người cất ma túy trong tủ cá nhân của Hồng ở trong nhà vệ sinh. Cứ khoảng 2 đến 3 ngày, Danh lại cho Hồng từ 30 ngàn đến 100 ngàn đồng.

Danh cũng mới chỉ cất ma túy trong tủ Hồng được một một thời gian ngắn thì bị kiểm tra, phát hiện. Tổng cộng số tiền Danh cho Hồng khoảng 200 ngàn đồng.

Các bị cáo phải trá giá cho hành vi sai trái của mình.

Sau một ngày xét xử, HĐXX TAND TP.HCM cho rằng, hành vi của các bị cáo xâm phạm đến việc quản lý độc quyền của Nhà nước về ma túy, cho khách sử dụng ma túy trái phép, hành vi của các bị cáo là trái luật, đáng lên án nên cần có mức án tương xứng.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Hiên, Bùi Xuân Mén (Giám đốc công ty TNHH Play House) cùng 7 năm tù về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Cùng tội danh này, 8 bị cáo khác là nhân viên quán bar Play House cùng bị tuyên phạt từ 1 năm 6 tháng đến 6 năm tù

Bị cáo Trần Chỉnh, SN 1994, quê Bến Tre bị phạt tổng cộng 21 năm tù về các tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy và Mua bán trái phép chất ma túy.

22 bị cáo còn lại bao gồm cả nhân viên quán và khách hàng bị phạt từ 18 tháng tù đến 8 năm 6 tháng tù về các tội: Mua bán, Tàng trữ và Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Võ Công Thư