Thứ Tư, 23 tháng 9, 2020

Vụ tuyển dụng gần 300 viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Chỉ rõ những đề xuất… lạ!

Dư luận cho rằng, là cơ quan tham mưu, giúp việc cho UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Nội vụ đã hoàn thành đúng chức trách, nhiệm vụ được giao hay chưa? Những đề xuất "lạ" nhằm hủy kết quả thi viên chức của gần 300 con người vào làm việc tại 28 Văn phòng Đăng ký Đất đai (VPĐKĐĐ) trên khắp các huyện, thị dựa trên cơ sở nào? Quy định của pháp luật hay dựa trên "cảm tính" mang tính cá nhân để thực thi công vụ? Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề này?

Chỉ rõ đề xuất… lạ!

Gần 1 năm mòn mỏi chờ đợi của 286 người đã trúng tuyển kỳ thi viên chức vào làm việc tại VPĐKĐĐ thuộc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa ngày càng vô vọng, khi Đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh hủy kết quả cuộc thi bất chấp pháp luật.

Ngày 12/7/2020, Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Thanh Hóa có phát ngôn "gây sốc" trên truyền thông, khi đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh hủy kết quả kỳ thi và cho thực hiện lại.

Mới đây, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa vẫn bảo lưu quan điểm của việc không công nhận kết quả kỳ thi tuyển là do có lỗi sai về mặt quy trình. Đơn vị tuyển dụng không làm đúng theo quyết định thành lập, không bàn giao về con người, tài sản, đưa văn phòng vào hoạt động rồi mới tuyển. Hơn nữa, trong quá trình tuyển dụng sai về quy chế…

Ngày 14/9/2020, Bộ Nội vụ chính thức có Công văn hỏa tốc số 4778/BNV-CCVC gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa để chỉ đạo làm rõ và xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Trước đó, Bộ Nội vụ đã cử Tổ công tác vào làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan sau khi có thông tin phản ánh từ các cơ quan báo chí về vấn đề Sở Nội vụ đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa hủy bỏ kết quả thi tuyển hợp pháp của 286 người vào làm việc tại các VPĐKĐĐ thuộc Sở TN&MT.

Kết quả kiểm tra, xác minh của Tổ công tác Bộ Nội vụ cho thấy, "việc kiểm tra thực hiện số lượng người làm việc và tiếp nhận, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng của VPĐKĐĐ... giai đoạn ngày 16/7/2019 đến ngày 19/3/2020", theo Quyết định số 51/QĐ-SNV ngày 23/3/2020 của Sở Nội vụ Thanh Hóa là chưa phù hợp.

Sở Nội vụ kết luận thêm Sở TN&MT không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh là ngoài phạm vi nội dung phản ánh, tố cáo.

Theo Tổ công tác, Quyết định số 2829/QĐ-UBND của UBND tỉnh và Quyết định số 3048/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh đều quy định: "Đối với những trường hợp được cấp có thẩm quyền ký hợp đồng lao động hoặc cho phép ký hợp đồng lao động theo quy định... thì được ưu tiên tiếp nhận, tuyển dụng...'' là không phù hợp quy định tại khoản 5, Điều 21, Luật Viên chức (ưu tiên người có tài năng, người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số) và khoản 2, Điều 10, Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Pháp luật không quy định ưu tiên đối với đối tượng đang là lao động hợp đồng làm việc tại đơn vị sự nghiệp (trừ trường hợp là giáo viên hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ trước 2015). Do đó, Kế hoạch số 45/KH-TNMT không quy định việc ưu tiên trong tuyển dụng đối với lao động hợp đồng nêu trên là phù hợp quy định pháp luật – Tổ công tác chỉ rõ.

Đề xuất hủy kết quả kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT mà đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa đưa ra đã bị Bộ Nội vụ cho là không phù hợp.

Tổ công tác thấy rằng, trước thời điểm kiểm tra của tỉnh, Sở Nội vụ đã có Công văn số 235/SNV-CCVC ngày 18/2/2020 đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận kết quả trúng tuyển viên chức tại VPĐKĐĐ. Do đó, nhận định tại Báo cáo số 28/BC-SNV: "Đến thời điểm kiểm tra, Giám đốc Sở TN&MT chưa ban hành quyết định công nhận kết quả kỳ xét tuyển; vì vậy, không có cơ sở để trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt kết quả trúng tuyển theo quy định..." là không phù hợp và chưa thống nhất với nguyên nhân của việc chưa ban hành quyết định công nhận kết quả xét tuyển là vì: Khi tổ chức xét tuyển xong thì có đơn thư, sau đó Sở Nội vụ thành lập đoàn kiểm tra.

Về vấn đề này, Sở TN&MT đã báo cáo UBND tỉnh về khó khăn, vướng mắc trong quá trình sắp xếp, bàn giao cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng và đưa VPĐKĐĐ Thanh Hóa đi vào hoạt động nhưng UBND tỉnh không có ý kiến chỉ đạo, trong khi vẫn phê duyệt kế hoạch tuyển dụng.

Tuy nhiên, sau đó, Sở Nội vụ kết luận thêm Sở TN&MT không thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh đối với việc triển khai, tổ chức thực hiện quyết định thành lập và đưa VPĐKĐĐ đi vào hoạt động là ngoài phạm vi được Chủ tịch UBND tỉnh giao và chưa xem xét đến nguyên nhân khách quan của sự việc.

Kế hoạch tuyển dụng viên chức VPĐKĐĐ do Sở TN&MT xây dựng và đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt trên cơ sở ý kiến thẩm định của Sở Nội vụ. Do đó, sau khi tuyển dụng và Sở Nội vụ kết luận Sở TN&MT xây dựng kế hoạch tuyển dụng không có căn cứ pháp lý và thực tiễn, chưa đề xuất cụ thể việc ưu tiên trong tuyển dụng đối với lao động hợp đồng… là không phù hợp.

Mặt khác, trong quá trình tổ chức thực hiện việc tuyển dụng, Sở Nội vụ đã giám sát và không có biên bản ghi nhận ý kiến về những sai sót. Sau đó, Giám đốc Sở Nội vụ có công văn báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận kết quả xét tuyển.

Đồng thời, việc UBND tỉnh chỉ đạo chính sách ưu tiên trong tuyển dụng viên chức đối với lao động hợp đồng tại VPĐKĐĐ là không đúng quy định pháp luật.

Bộ Nội vụ khẳng định Sở TN&MT làm đúng

Theo Tổ công tác của Bộ Nội vụ, Sở TN&MT Thanh Hóa điều chỉnh điều kiện tuyển dụng sau khi kế hoạch tuyển dụng được phê duyệt là không đúng quy định. Tuy nhiên, những trường hợp sai, không đáp ứng điều kiện tuyển dụng thì không được tham dự xét tuyển vòng 2 (hủy bỏ kết quả xét tuyển vòng 1), các trường hợp còn lại (đúng quy định) cần được thừa nhận, không thể vì một số trường hợp cá biệt không đúng quy định mà hủy bỏ cả kỳ xét tuyển.

Báo cáo của Tổ công tác còn cho thấy, việc xét tuyển của Sở TN&MT cơ bản thực hiện theo quy định. Tuy còn một số sai sót, nhưng hầu hết là lỗi kỹ thuật thường gặp ở những kỳ tuyển dụng do chưa có kinh nghiệm tổ chức, không phải lỗi ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng và vi phạm nguyên tắc tổ chức kỳ tuyển dụng (đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ không chứng minh được việc lộ, lọt đề, đáp án thi). Do đó, chưa đến mức phải hủy bỏ cả một kỳ tuyển dụng; chỉ nên xử lý những trường hợp sai, không đủ điều kiện xét tuyển theo quy định.

Nhằm tiếp thu ý kiến, đề xuất của Bộ Nội vụ và tránh gây bức xúc dư luận kéo dài, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản giao Thanh tra tỉnh này rà soát hồ sơ, quy trình xét tuyển dụng viên chức và việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại VPĐKĐĐ, trực thuộc Sở TN&MT để căn cứ và có kết luận cuối cùng.

Dư luận đang chờ đợi và hy vọng vào sự công tâm, khách quan và thượng tôn pháp luật của người đứng đầu UBND tỉnh Thanh Hóa.

Hữu Thắng