Chủ Nhật, 6 tháng 9, 2020

Vụ 'tham nhũng chính sách' ở Trà Vinh: Không tha cả gia đình người có công

Ông Thạch Mỹ ngụ tại ấp Sóc Chà B, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú đã bị các cán bộ lợi dụng để trục lợi chính sách Ảnh: Hồng Lĩnh

Thanh Sơn là một xã vùng sâu của huyện Trà Cú. Trong ngôi nhà tạm bợ "bán tranh tre, bán mái tôn" ở đậu trên đất của cậu vợ, ông Thạch Mỹ (ngụ tại ấp Sóc Chà B) cho biết, nhà anh có 4 khẩu, 2 vợ chồng, một đứa con và mẹ già trên 80 tuổi. Vợ chồng anh không có ruộng, không có việc làm, tài sản lớn nhất là 2 con bò. Bò ở chung nhà với người.

"Còn vụ đất đai thì chúng tôi không biết gì đâu. Có ông thầy giáo tên Dũng (Nguyễn Văn Dũng -PV) đến nhà xin mượn hộ khẩu, chứng minh nhân dân nói để làm giấy tờ đất. Sau đó thầy Dũng kêu đến ký vào các giấy tờ gì đó. Xong việc thì cho 3 triệu đồng. Ở ấp này, thầy Dũng nhờ nhiều người lắm", ông Thạch Mỹ nói.

Trong khi đó, ông Thạch Thê (cũng ở Thanh Sơn) tỏ ra bức xúc nói: "Ông Kim Xách (người dân ở Thanh Sơn) gom 16 cái sổ đỏ của dân xóm này hơn 10 năm nay đưa cho ai không thấy trả. Năm 2004, cha tôi lập di chúc để lại đất cho các con, ông ấy qua đời năm 2010 đến nay, tôi cần cái sổ đỏ để giải quyết công việc, nhưng ông Kim Xách không đưa".

Trong số những "nạn nhân" bị cán bộ địa phương lợi dụng để trục lợi thì trắng trợn nhất, nhẫn tâm nhất là trường hợp bà Thạch Thị KRưm (73 tuổi). Ngay sau khi ép bà KRưm ký khống giấy tờ mua bán miếng đất 147,8m2 do Nhà nước quản lý, các cán bộ đã đưa bà vào Trung tâm Bảo trợ xã hội. Bằng các thủ đoạn của mình, ông Lê Thanh Vũ - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) huyện Trà Cú đã chiếm đoạt được miếng đất trên.

Gặp bà KRưm tại một con hẻm nhỏ cạnh Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Trà Vinh, bà nói: Cái nhà tình thương Nhà nước hỗ trợ tôi đã bán từ năm 2013. Vậy mà đến đầu năm 2018 có mấy ông cán bộ đến nhờ ký giấy tờ bán nhà, bán đất. Lúc đầu họ nói với tôi ký thì cho 500 ngàn, sau lên 1 triệu đồng. Tôi nói đất của Nhà nước tôi không ký. Cuối cùng họ đưa cho tôi 2 triệu đồng rồi "đè tôi ra" bắt lăn tay một loạt giấy tờ. Xong việc họ đưa tôi vào ở đây cho đến nay. Tôi buồn lắm!

Lợi dụng chính sách người có công

Cuối tháng 8/2019, Công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố, bắt giam 13 đối tượng liên quan vụ án "vi phạm quy định về quản lí tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Phòng Tài nguyên môi và trường (TN&MT) TP Trà Vinh. Trong đó, có ông Diệp Văn Thạnh và ông Trần Trường Sơn, nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh cùng nhiều cán bộ, lãnh đạo Phòng TN&MT TP Trà Vinh. Nhóm cán bộ này đã thiếu trách nhiệm để "cò đất" và một số cán bộ lợi dụng việc thực hiện chính sách của Chính phủ đối với gia đình có công với cách mạng trong việc chuyển mục đích sử dụng đất (không phải nộp thuế) để thu lợi bất chính, gây thiệt hại số tiền gần 120 tỷ đồng.

Phóng viên báo Tiền Phong tặng quà cho bà Thạch Thị KRưm – một nạn nhân trong vụ "tham nhũng chính sách" ở Trà Cú, Trà Vinh Ảnh: Hồng Lĩnh

Các đối tượng đã cấu kết với nhau tìm đến các gia đình chính sách, như: Thân nhân liệt sĩ, thương binh có hoàn cảnh khó khăn dụ dỗ "bán tên" để làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, hưởng ưu đãi miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất. Thậm chí nhiều trường hợp bị giả mạo hồ sơ, ký khống vào hợp đồng mua bán mà nạn nhân không hề hay biết.

"Quy trình" được thực hiện như sau: Từ đất nông nghiệp do chủ sở hữu đứng tên, người này sẽ làm hợp đồng chuyển nhượng sang gia đình chính sách. Sau đó, lấy hồ sơ gia đình chính sách chuyển đổi mục đích sử dụng đất để được miễn thuế 100%. Sau khi hộ gia đình chính sách được cấp sổ đỏ, các đối tượng lại soạn hợp đồng tặng cho… chính chủ đất. Như vậy, đất nông nghiệp đã được họ "hô biến" thành đất thổ cư, đất ở nông thôn hay đô thị mà không phải mất đồng nào tiền sử dụng đất theo quy định. Với chiêu trò này, mỗi hồ sơ "các đối tượng cấu kết" đã gây thất thoát ngân sách từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Ngoài việc dụ dỗ những hộ gia đình chính sách làm hợp đồng, nhiều trường hợp còn trộm cắp hồ sơ, tên tuổi, giả mạo chữ ký để thực hiện hành vi của mình. Trường hợp bà Lê Thị Có (83 tuổi), vợ liệt sĩ Trần Văn Sáng ở ấp Láng Khoét, xã Song Lộc, huyện Châu Thành là một ví dụ. Bà Có bị người cháu trộm hồ sơ bán cho "cò đất" là tên Vui. Sau đó Vui kêu bà Mít làm giấy "tặng" cho bà Có 300m2 đất lúa. Vui cầm hồ sơ tên bà Có đi làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang thổ cư. Phi vụ này Vui và "đồng bọn" trục lợi được 432 triệu đồng.

Nhiều cán bộ tỉnh, huyện bị kiểm điểm

Liên quan sai phạm nói trên, Thanh tra đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm điểm trách nhiệm ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy (nguyên Chủ tịch UBND huyện Trà Cú); ông Thạch Phước Bình, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh (nguyên Chủ tịch UBND huyện Trà Cú); ông Lâm Sáng Tươi, Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Châu Thành. Ngoài ra, Thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh kiểm điểm và kỷ luật ông Nguyễn Văn Diệp, Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần, ông Đoàn Trung Thống, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Càng Long và ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú...

Các đối tượng đã cấu kết với nhau tìm đến các gia đình chính sách, như: thân nhân liệt sĩ, thương binh có hoàn cảnh khó khăn dụ dỗ "bán tên" để làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, hưởng ưu đãi miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất. Thậm chí nhiều trường hợp bị giả mạo hồ sơ, ký khống vào hợp đồng mua bán mà nạn nhân không hề hay biết.

Hồng Lĩnh