Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2020

Vụ pate Minh Chay: Nếu có đủ căn cứ, sẽ khởi tố

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc cá nhân, tổ chức nào sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ việc đang gây chấn động dư luận này và có hay không việc khởi tố một vụ án hình sự, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Bộ Công an đã giao cho công an thành phố Hà Nội nghiên cứu, đánh giá toàn bộ vụ việc, trong đó Bộ yêu cầu Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo. Cơ quan Công an thành phố Hà Nội phải tập trung xác minh làm rõ các quy định về đầu vào nguyên liệu, bảo quản, vận chuyển, hướng dẫn sử dụng… xem có vi phạm không, vi phạm ở khâu nào, mức độ nào. Cơ quan công an phối hợp với Cục An toàn thực phẩm để có kết luận về nguyên nhân gây ngộ độc đẻ xác định vi phạm, nếu có đủ căn cứ thì khởi tố vụ án để điều tra.

Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định, nếu đủ căn cứ sẽ khởi tố vụ án

Về vấn đề, cơ quan, Bộ, ngành nào chịu trách nhiệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm thì có 3 Bộ cùng quản lý vấn đề an toàn thực phẩm, đó là: Bộ Y tế phụ trách về thực phẩm chức năng, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên…; Bộ Công Thương phụ trách rượu, bia, nước giải khát…; Bộ NN&PTNT quản lý sản xuất, lưu thông sản phẩm ngũ cốc, thịt, sản phẩm rau, củ, quả… Như vậy, việc này thuộc quản lý trực tiếp của Bộ NN&PTNT. Vì vậy, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho Công ty TNHH Hai thành Viên Lối Sống Mới, sản xuất ra sản phẩm pate. Sản phẩm pate cũng do công ty này công bố.

Tại cuộc Họp báo, đại diện Bộ Công thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, sản phẩm pate Minh Chay không thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương. Tuy nhiên, ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Công Thương đã có chỉ đạo, có sự rà soát yêu cầu các cục quản lý thị trường trên 63 tỉnh, thành kiểm tra để không tiếp tục lưu hành sản phẩm pate Minh Chay trên địa bàn toàn quốc, tránh trường hợp người tiêu dùng, người dân tiếp tục sử dụng sản phẩm này. Ông Hải cũng nhấn mạnh, theo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng của Bộ Công Thương đã khuyến cáo dừng sản phẩm này để bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng.

HOÀNG HƯƠNG