Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2020

Trục xuất 113 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Kết quả điều tra cho thấy Hạo, Trung, Thắng đã thuê nhà cho các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhưng không khai báo và đăng ký lưu trú tại địa phương để thu lợi bất chính. Sau khi bị phát hiện, các đối tượng đã tổ chức cho số người nước ngoài này bỏ trốn nhưng bị công an phát hiện.

Ngày 14-9, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã tiến hành trao trả 113 công dân Trung Quốc cho phía cơ quan chức năng nước bạn.

Đối tượng Nguyễn Thành Trung tại cơ quan Công an.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh cũng đã làm thủ tục trục xuất 4 người nước ngoài khác, trong đó có 3 trường hợp đến từ Trung Quốc và Đài Loan, một trường hợp là người Cộng hòa Congo

Nhiều trường hợp hết thời gian cách ly tập trung được đưa trả về các quận huyện - nơi phát hiện hành vi nhập cảnh trái phép để quản lý, đã gây áp lực cho các quận huyện. Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 7-9, ông Nguyễn Hồng Điệp, Phó Chủ tịch UBND quận 2 đã đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh sớm có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý đối với 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào thành phố sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, trong gần một tháng, UBND quận 2 cũng đã nhiều lần cầu cứu UBND TP Hồ Chí Minh vì không biết xử lý như thế nào đối với 9 người Trung Quốc này sau khi những họ đã hết thời gian cách ly tập trung và được giao cho chính quyền địa phương quản lý.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hồng Tiến, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình cũng thông tin về nhóm 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP Hồ Chí Minh, bị phát hiện tại địa bàn quận và đưa đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm cả 3 lần đầu đều âm tính. Đến lần xét nghiệm thứ 4 thì một người có kết quả dương tính (bệnh nhân 912). 13 cán bộ nhân viên và 50 cán bộ chiến sĩ công an tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã bị cách ly tập trung...

Một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện ở quận 2.

Trước các khó khăn, bất cập kể trên, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã giao ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND thành phố làm việc với các quận, huyện và các Sở Ngoại vụ, Y tế, Công an TP Hồ Chí Minh tìm phương án xử lý.

Hơn một nửa trường hợp nhập cảnh trái phép này không có hộ chiếu, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc theo dõi, kiểm soát và lên phương án trục xuất. Một số trường hợp cần lưu lại để xử lý theo quy định của pháp luật. Theo Thiếu tướng Trần Đức Tài, các trường hợp nhập cảnh không có hộ chiếu thì sẽ làm giấy thông hành để trục xuất.

Hành vi tổ chức nhập cảnh trái phép là mối nguy hại cho những nỗ lực phòng dịch mà cả nước đã đạt được trong suốt thời gian qua. Đây cần phải coi là hành vi đặc biệt nguy hiểm và phải được ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.

Phú Lữ