Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2020

Tiếp tục đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước

* Ngày 5-9, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng Hàn Quốc đưa hơn 405 công dân Việt Nam về nước an toàn. Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, lao động hết hạn hợp đồng, không có nơi cư trú, sinh viên không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

* Ngày 4-9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 350 công dân Việt Nam từ Ô-xtrây-li-a và Niu Di-lân về nước an toàn. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung.

* Theo worldometers.info và TTXVN, tính đến ngày 5-9, trên toàn thế giới ghi nhận hơn 26,8 triệu bệnh nhân Covid-19, trong đó khoảng 880 nghìn người đã chết, gần 19 triệu ca bình phục. Tại châu Âu, số bệnh nhân tại châu lục này hiện là 3,7 triệu người và có 209 nghìn người đã chết. Nga tiếp tục là nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất châu Âu với hơn 1 triệu bệnh nhân. Phó Thị trưởng Mát-xcơ-va cho biết một số phòng khám ở thủ đô đã nhận được lô vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên.

* Lần đầu tiên kể từ trung tuần tháng 4 vừa qua, Thụy Sĩ đã ghi nhận hơn 400 ca nhiễm Covid-19 mới trong vòng 24 giờ qua. Một đặc điểm trong đợt dịch lây nhiễm này là số người dưới 40 tuổi nhiễm bệnh tăng cao, chiếm 75% số ca nhiễm mới nhất. Thụy Sĩ đã từng bước nới lỏng các biện pháp chống dịch và học sinh đã trở lại trường học.

* Hệ thống mầu sắc của "đèn giao thông" cảnh báo nguy cơ dịch đã chính thức vận hành tại Áo, theo đó, các địa phương được phân loại theo mầu sắc xanh, đỏ, vàng tùy theo mức độ nguy cơ của dịch bệnh và cư dân tại đây phải thực hiện các biện pháp phòng dịch tương ứng. Thủ tướng Áo công bố đưa ba thành phố lớn nhất của nước này, trong đó có Viên vào vùng "vàng", tương ứng nguy cơ trung bình.

* Tính đến ngày 5-9, tại Bắc Mỹ, tổng số bệnh nhân Covid-19 là 7,5 triệu người, trong đó Mỹ đứng đầu với gần 6,4 triệu người nhiễm và gần 200 nghìn người chết. Tại Nam Mỹ, tổng số bệnh nhân là 6,6 triệu người và 209 nghìn người đã chết, trong đó Bra-xin có gần 4,1 triệu bệnh nhân. Ác-hen-ti-na ghi nhận mức tăng số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất khu vực với hơn 10 nghìn ca.

* Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) G.Pô-oen nhận định, đại dịch Covid-19 đang nới rộng khoảng cách bất bình đẳng thu nhập tại nền kinh tế số một thế giới. Theo ông, cần nhiều thời gian để hoạt động kinh tế có thể khôi phục trở lại và cần hỗ trợ những người đã mất kế sinh nhai vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Hiện các cuộc thảo luận về gói cứu trợ Covid-19 thứ hai đang rơi vào thế bế tắc.

* Bộ Giao thông Ca-na-đa quyết định phạt nặng hành khách không đeo khẩu trang khi đi máy bay. Theo đó, hai hành khách nước này đã bị phạt 765 USD mỗi người vì từ chối đeo khẩu trang trong chuyến bay nội địa của Hãng hàng không WestJet. Hiện Ca-na-đa ghi nhận hơn 130 nghìn ca nhiễm, trong đó có hơn 9.000 người chết.

* Tại châu Á, trong 24 giờ qua, số bệnh nhân Covid-19 toàn châu lục tăng thêm 115 nghìn ca lên 7,5 triệu bệnh nhân. Ấn Độ tăng hơn 87 nghìn người lên hơn 4 triệu bệnh nhân, trong đó hơn 69 nghìn người chết. Số ca nhiễm mới trong một ngày qua tại Phi-li-pin là 3.700 ca, cao nhất khu vực Đông - Nam Á.

* Tỉnh Phang-nga ở miền nam Thái-lan đã trở thành địa phương đầu tiên tại nước này tái áp đặt các biện pháp y tế nghiêm ngặt sau khi có thông tin về ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên trong hơn ba tháng. Tỉnh trưởng tỉnh Phang-nga thông báo trong số các biện pháp có yêu cầu cách ly 14 ngày đối với những người tới địa phương từ vùng dịch.

* Trung Quốc tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm nhập cảnh ở nhiều địa phương. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết trong 24 giờ qua, nước này có thêm 10 ca nhiễm mới đều từ nước ngoài trở về. Cơ quan chức năng đang theo dõi y tế đối với 338 ca nhiễm không triệu chứng, trong đó có 327 ca từ nước ngoài.

* Tại châu Phi, tổng số bệnh nhân là gần 1,3 triệu người, tăng 8.636 bệnh nhân trong 24 giờ qua. Nam Phi là nước bị ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng nhất tại châu lục với 635 nghìn bệnh nhân, trong đó có 14,6 nghìn người chết. Mặc dù dịch bệnh vẫn đang lây lan ở một số nước trong khu vực nhưng nhìn chung đã có dấu hiệu suy giảm.

* Do tình hình dịch bệnh có dấu hiệu cải thiện, Tổng thống Mô-dăm-bích quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp phòng, chống Covid-19 từ ngày 6-9 tới. Theo kế hoạch, Mô-dăm-bích sẽ mở lại biên giới vào ngày 7-9, nhất là đối với các chuyến bay quốc tế. Các bãi biển sẽ được mở trở lại và các hoạt động tôn giáo cũng có thể quy tụ đến 250 tín đồ.

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ủng hộ gói vật tư y tế trị giá hơn 5,2 triệu USD giúp Nam Xu-đăng đẩy mạnh cuộc chiến chống dịch Covid-19. Khoảng 70 tấn hàng hóa, bao gồm thiết bị bảo hộ cá nhân, khẩu trang, tấm che mặt, máy thở, mặt nạ phòng độc, kính bảo hộ... đã được gửi đến Nam Xu-đăng.