Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2020

Thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

Không khóa cửa nhà khi đi vắng, đối tượng đã đột nhập trộm cắp tài sản giữa "thanh thiên bạch nhật" trong vòng 30 giây.

Từ thủ đoạn trộm đột nhập...

Vì chủ quan không khóa cửa nhà khi đi vắng, anh Võ Văn Hùng, ở số 37, đường Phan Đăng Lưu, P. Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi đã 2 lần bị kẻ gian đột nhập nhà trộm cắp tài sản.

Qua vụ việc, anh Hùng đã rút ra bài học kinh nghiệm công việc bảo vệ tài sản của mình, anh chia sẻ: "Bản thân đã rất chủ quan, điều tôi muốn chia sẻ với mọi người là cần phải có biện pháp tự quản lý tài sản của mình. Không được lơ là, chủ quan, dù có đi ra khỏi nhà vài bước cũng nên khóa cửa cẩn thận. Thực tế nhà tôi bị trộm đột nhập trong khoảng thời gian chưa đầy 3 phút".

Trước tình hình trên, CAP Nghĩa Chánh (TP Quảng Ngãi) đã triển khai nhiều biện pháp, điều tra, làm rõ thủ phạm đột nhập nhà anh Hùng trộm cắp tài sản là đối tượng Nguyễn Thị Kim Ngân (1986, trú thôn An Hòa Bắc, xã Nghĩa Thắng, H. Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

Trước đó, CAP Nghĩa Chánh cũng đã bắt được Từ Ngọc Vinh (1980, quê Gia Lai). Vào trưa ngày 8-7, Vinh đến khu dân cư thuộc địa bàn xã Nghĩa Thương (H. Tư Nghĩa) lợi dụng lúc người dân sơ hở không khóa cửa, Vinh đã đột nhập nhà trộm tài sản. Trên đường tẩu thoát thì bị CAP Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi và người dân bắt giữ.

Đại úy Võ Thành Phương- Phó trưởng CAP Nghĩa Chánh cho biết: "Chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, đặc biệt là vào ban đêm (từ 0 đến 5 giờ sáng) để phòng ngừa, phát hiện, bắt giữ tội phạm. Đồng thời, tiến hành các hoạt động trinh sát tại các khu vực, địa bàn, tuyến đường là điểm nóng của tội phạm trộm cắp để kịp thời phát hiện, bắt quả tang đối tượng gây án. Đối với các gia đình cần gia cố cửa nhà chắc chắn và lắp hệ thống camera giám sát an ninh, còi báo động để phát hiện kẻ gian hoạt động ngày cũng như đêm. Khi phát hiện kẻ gian đột nhập nhà, cần bình tĩnh xử lý tìm cách báo tin cho hàng xóm cũng như Công an nơi gần nhất để có cách đối phó, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và những người trong gia đình".

...đến sập bẫy "trai Tây"

Mới đây, một phụ nữ tên N.T.H ở tỉnh Quảng Ngãi bị mất gần 20 triệu đồng và suýt mất cả hạnh phúc gia đình. Câu chuyện bắt đầu từ vài tháng trước, thông qua mạng xã hội facebook, H. quen một "trai Tây", người này giới thiệu là đang sống ở nước Anh và đã ly hôn vợ. Sau thời gian làm quen, với những lời lẽ đường mật, gã "trai Tây" này đã đề nghị muốn cưới H. về làm vợ. Để làm tin, y nói gửi gói hàng qua đường máy bay, bên trong có để hơn 7 ngàn USD. Sau những lời hứa hẹn, người phụ nữ này có ý định ly hôn chồng để đi tìm cuộc sống mới.

Vài ngày sau, H. nhận được cuộc điện thoại tự xưng là nhân viên sân bay, đề nghị H. chuyển gần 20 triệu đồng để nhận gói hàng. Tức tốc, không cần suy nghĩ, H. đã chuyển đủ số tiền theo yêu cầu nhưng đợi mãi chẳng thấy gói quà và tiền của chàng "trai Tây" đâu. Khi đó, H. mới nhận ra mình đã bị lừa...

Thời gian qua, CA tỉnh Quảng Ngãi liên tục cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo này, tuy nhiên vì ảnh hưởng cách sống thực dụng, lười lao động nhưng muốn giàu sang nên vẫn còn một số phụ nữ ảo mộng hão huyền, bị sập bẫy thủ đoạn "trai Tây" để rồi mất cả tiền và thậm chí cả hạnh phúc. Qua bài viết, người dân, nhất là phụ nữ cần đề phòng, cảnh giác thủ đoạn cũ nhưng nạn nhân mới này. Và quan trọng hơn là hãy biết giữ lấy hạnh phúc của mình.

VĂN NAM