Chủ Nhật, 6 tháng 9, 2020

Thông tin thêm về các vụ ngộ độc liên quan Pate Minh Chay

Thực hiện chỉ đạo của Cục ATTP, đoàn kiểm tra của Chi Cục ATVSTP Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới và ghi nhận: Ðây là cơ sở sản xuất do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội) quản lý và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 3-1-2020. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, công ty không duy trì điều kiện vệ sinh như: vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh dụng cụ, cống rãnh thoát nước… Ðoàn kiểm tra đã giao phòng Y tế huyện Ðông Anh đình chỉ hoạt động sản xuất, yêu cầu công ty khắc phục điều kiện vệ sinh, đồng thời lấy mẫu sản phẩm tại công ty gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia xét nghiệm tìm vi khuẩn Clostridium Botulinum. Cũng trong thời gian này, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia đã nhận mẫu bệnh phẩm và mẫu pate dùng dở của người bệnh đang điều trị tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia cho thấy, mẫu bệnh phẩm và mẫu Pate dương tính với vi khuẩn Clostridium Botulinum nhưng không điển hình (cần thêm thời gian nuôi cấy để có kết quả chính xác). Với kết quả ban đầu này cả các đơn vị kỹ thuật, điều trị và cơ quan quản lý đều khẳng định chưa đủ cơ sở để kết luận việc nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay là do quá trình sản xuất hay quá trình sử dụng. Tuy nhiên, khi kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm Pate Minh Chay và kết quả kiểm nghiệm sản phẩm Pate Minh Chay nguyên hộp của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia cũng phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum thì đại diện các đơn vị đã thống nhất khẳng định, sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ngộ độc cho người bệnh.

Cục ATTP đã phát đi thông tin cảnh báo và yêu cầu thu hồi khẩn cấp các sản phẩm của công ty này, đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về thông tin này. Mặt khác đề nghị sở y tế, ban quản lý ATTP, chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố rà soát, giám sát, thu hồi sản phẩm và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không sử dụng 13 sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi. Ðồng thời yêu cầu người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm của công ty này. Cục ATTP ban hành công văn đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội (đơn vị quản lý ATVSTP đối với Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới) tiếp tục kiểm tra, xác minh vi phạm của công ty này. Cục ATTP có Công văn số 2013/ATTP-NÐTT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đề nghị tiến hành điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật vụ việc liên quan Pate Minh Chay. Công văn nêu rõ, thời gian vừa qua đã xảy ra ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum. Kết quả xác định nguyên nhân do vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm thực phẩm Pate Minh Chay. Hậu quả đã gây ra ngộ độc cho một số người với những tổn thương nặng và kéo dài.

PV