Thứ Năm, 24 tháng 9, 2020

Than thổ phỉ lại... lộng hành

-

Xưởng sơ chế than của bà V.nằm trên đường tránh lũ H. Nông Sơn.

- Đúng rồi NXD.

- Vấn đề này, Báo Công an TP Đà Nẵng từng phản ánh đề cập rồi.

- Sau khi báo đăng, các cơ quan chức năng tại Quảng Nam "ra tay" nên tình hình ổn định được một thời gian nhưng nay nạn trộm cắp than đá vẫn diễn ra hằng đêm tại mỏ than Nông Sơn (xã Quế Trung, H. Nông Sơn, Quảng Nam).

- Tư Quế Trung nói cụ thể hơn nghe?

- Hiện tại, ở Quế Trung có hơn 50 người chuyên làm nghề khai thác hoặc lợi dụng sơ hở lấy cắp than từ mỏ đưa về cất giấu khắp nơi trong vườn nhà... Đơn cử như bà V. (trú Trung Phước, Quế Trung) cho người chạy xe tải của gia đình vào tận nơi thu mua với giá 1 bao (loại bao tải 50kg) than cám là 50.000 đồng/bao và than cục với giá 65.000 đồng/bao rồi chở về xưởng nằm trên tuyến đường tránh lũ H. Nông Sơn để sơ chế và mang đi bán cho một số nhà máy gạch tuynel tại H. Duy Xuyên, H. Đại Lộc. Thời gian những người hành nghề than thổ phỉ bận rộn nhất là khoảng thời gian từ 24 giờ đến 4 giờ sáng. Trung bình, mỗi ngày đầu nậu V. thu gom được từ 10 tấn đến 20 tấn than và để công việc làm ăn được thuận lợi, bà V. còn bố trí lực lượng chim lợn theo dõi "động tĩnh" của lực lượng CA, hiện người lạ... để phát cảnh báo cho đồng bọn dừng hoạt động. Theo tính toán, giá thu mua vào, bán ra của mỗi tấn than thổ phỉ, lãi trung bình 1 triệu đồng/tấn.

- Chính quyền địa phương và lực lượng chức năng không có ý kiến gì với thực trạng "chảy máu" tài nguyên này?

- Đương nhiên là có. Cụ thể, lực lượng CA tổ chức tuần tra, xử lý nhiều vụ vận chuyển than đá không có giấy phép; vận động người dân không đi mót, trộm than... Tuy nhiên, chỉ như "muối bỏ bể" song vì cuộc sống còn nhiều khó khăn nên người dân vẫn lén lút thực hiện...

- Nghe khó nhỉ!

- Vì thế. Nhà nước cần có những giải pháp căn cơ hơn, như: giải quyết công ăn việc làm cho người dân, xử lý nghiêm đối tượng mua bán than trái phép... Và, khi có thu nhập ổn định, "đầu ra" không còn nữa, chắc rằng tệ nạn than thổ phỉ ở mỏ than Nông Sơn sẽ không còn "lộng hành".

- Hy vọng được như thế.

N.X.D