Thứ Ba, 15 tháng 9, 2020

Sự thật về bộ tộc đổi bò lấy... vợ

Ở bộ tộc Pokot, Kenya những cô gái bước sang tuổi 14 được coi là người đã trưởng thành. Và từ thời điểm đó, bố mẹ họ có thể gả chồng cho cô gái bất cứ lúc nào và toàn quyền quyết định chuyện hôn nhân của con gái.

Bộ tôc Pokot (Kenya).

Và những người đàn ông ở đây chỉ cần có đủ 20 con dê và 3 con lạc đà là có thể lấy được vợ. Khi thích cô gái nào, họ sẽ dắt dê và lạc đà đến nhà gái rồi "bắt" vợ về, dù cô gái có muốn hay không.

Một người đàn ông giữ cho cô bé không vùng vẫy khi cô cố chạy trốn.

Họ thậm chí phải bịt mắt để không nhớ đường về.

Những người đàn ông thuộc bộ lạc Pokot kèm chặt một sắp phải làm lễ cưới với một người trong bộ lạc.

Trước khi người chồng đến đón về, các sẽ được bố mẹ cho ở cách ly một tháng ở một nơi nào đó đã được gia đình chuẩn bị sẵn. Nhiều gia đình phải bịt mặt trước khi đưa họ đi vì không muốn nhớ đường về nhà.

Nước mắt đau khổ, hoảng sợ rơi trên khuôn mặt cô gái trẻ.

Các thiếu nữ Pokot ngồi trong một căn lều tách biệt một tuần trước nghi lễ trưởng thành đánh dấu việc chuyển từ giai đoạn thiếu nữ sang phụ nữ.

Hủ tục này đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của biết bao cô gái trẻ của bộ tộc Pokot, Kenya.

Người Pokot đứng canh gần nhà một cô bé sắp trở thành vợ của một người trong số họ.

Nhiều cô gái phản đối quyết định của cha mẹ và gia đình phải nhờ tới những người khỏe mạnh trong làng mang cô gái đi cách ly trước khi làm lễ trưởng thành để về nhà chồng.

Khi cô gái bị cách ly, người chồng sẽ dần dần dắt đủ số dê, bò, lạc đà đến nhà gái để đổi lấy vợ.

Cô gái bị cô lập trong một ngôi nhà tối, cách gia đình khoảng 50km trước khi được rước về nhà chồng. Trong thời gian người vợ bị cách ly, người chồng sẽ dần dần dắt đủ số dê, bò, lạc đà đến nhà gái để đổi lấy vợ.

Sau một tháng các cô gái sẽ được đón về và tổ chức lễ cưới. Trong ngày đó, vật nuôi khỏe mạnh nhất sẽ được mang đi giết thịt để chiêu đãi cả làng.

Các cô gái cũng làm lễ đấm lưng bò đánh dấu sự trưởng thành trước khi về nhà chồng.

Theo Khỏe & Đẹp