Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2020

Sứ mệnh tiên phong

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn -Thứ trưởng Bộ CA trao Cờ thi đua của Bộ CA cho 4 đơn vị xuất sắc CA Quảng Nam.

Chia sẻ về thành tựu đạt được của đơn vị trong thời gian qua, Thượng tá Phạm Minh Quang- Trưởng phòng CSHS CA tỉnh Quảng Nam cho hay, cùng với sự phát triển của nền "công nghệ số", hoạt động của các loại tội phạm ở Quảng Nam cũng "biến tướng" và diễn biến khó lường. Thực tế này đòi hỏi lực lượng CA không những mưu trí, dũng cảm mà còn phải nhạy bén, tinh thông để kịp thời nhận định rõ âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm. Hiểu được cốt lõi vấn đề, các CBCS Phòng CSHS CA tỉnh Quảng Nam không ngừng trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, sáng tạo và đổi mới trong phương thức đấu tranh để nhận diện rõ hành vi, thủ đoạn kịp thời đấu tranh làm rõ nhiều chuyên án lớn.

Năm 2019, Phòng CSHS CA tỉnh đã xác lập đấu tranh và triệt phá thành công 7 chuyên án, bắt 33 đối tượng; triệt phá 14 băng, nhóm tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, xử lý 144 đối tượng. Tiếp nối chiến công, 6 tháng đầu năm 2020, Phòng liên tiếp điều tra, đấu tranh làm rõ 6 chuyên án đặc biệt nghiêm trọng. Điển hình mới đây là triệt phá Chuyên án trinh sát 0120H về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức ghi số đề và cá độ bóng đá ở H. Hiệp Đức (Quảng Nam) với số tiền giao dịch hơn 40 tỷ đồng; truy nóng bắt giữ 2 đối tượng cướp tài sản tại ngân hàng Vietcombank ở H. Núi Thành (Quảng Nam); phá chuyên án truy xét TC1219 làm rõ nhóm đối tượng thực hiện 10 vụ trộm cắp trên địa bàn H. Duy Xuyên (Quảng Nam)...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh tặng Bằng khen cho Phòng CSHS CA tỉnh.

"Mặc dù những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 công việc gia đình của các CBCS rất bận rộn, tuy nhiên với tinh thần quyết tâm trấn áp tội phạm để người dân được vui xuân đón Tết đầm ấm, đơn vị đã tập trung điều tra, bóc gỡ đường dây tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu câu kết với các đối tượng người Việt Nam lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm tỷ đồng. Cùng thời điểm này, bằng các biện pháp nghiệp vụ điều tra sắc bén, Phòng đã khám phá thành công chuyên án truy xét TC1019, làm rõ 2 vụ trộm két sắt trên địa bàn Hội An (Quảng Nam) với số tiền hơn 5 tỷ đồng do đối tượng Võ Tuấn Anh (1981, trú Hội An) thực hiện; tập trung điều tra, truy xét vụ giết người xảy ra trên địa bàn xã Bình Giang (H. Thăng Bình, Quảng Nam) trong dịp Tết truy bắt thủ phạm gây án khi đối tượng đang lẩn trốn ở tỉnh Lâm Đồng. Trong thời gian cách ly xã hội do dịch bệnh Covid -19, đơn vị đã tập trung khám phá nhiều vụ, bắt giữ hàng chục đối tượng có hành vi đánh bạc quy mô lớn...", Thượng tá Quang thông tin.

Với những thành tích đạt được trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhiều năm liền đơn vị nhận được Huân chương, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ CA... Riêng trong năm 2019, tập thể Phòng CSHS CA tỉnh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Bộ CA tặng Cờ Thi đua, Bằng khen, 21 CBCS của Phòng được Bộ CA, UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen, Giám đốc CA tỉnh tặng Giấy khen. 6 tháng đầu năm 2020, tập thể đơn vị tiếp tục được Bộ CA, UBND tỉnh tặng Bằng khen, 22 CBCS cũng được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Những kết quả đạt được đã thể hiện tinh thần đoàn kết, nêu cao trách nhiệm trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm ở mỗi CBCS Phòng CSHS CA tỉnh. Thời gian đến, đơn vị sẽ tiếp tục phấn đấu hơn nữa để giữ vững ANTT trên địa bàn tỉnh, vì sự bình yên của nhân dân.

Phòng CSHS CA tỉnh phối hợp với Phòng CSCĐ CA tỉnh Quảng Nam triệt xóa ổ bạc tại rừng keo trong thời gian cách ly dịch Covid - 19.

Đánh giá về quá trình công tác, cũng như những kết quả đạt được của Phòng CSHS CA tỉnh, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng- Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam cho rằng: Những năm qua, công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm của lực lượng Phòng CSHS CA tỉnh đạt nhiều thành tựu. Các vụ trọng án giết người, cướp tài sản, tín dụng "đen ", trộm cắp... được nhanh chóng điều tra, khám phá, góp phần giảm các "điểm nóng " về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt là Phòng đã đấu tranh, triệt xóa nhiều đường dây lừa đảo qua mạng xã hội do người nước ngoài cầm đầu được lãnh đạo Bộ CA, Tỉnh ủy, UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao, nhân dân tin tưởng, ủng hộ.

"Phòng CSHS CA tỉnh là đơn vị đóng vai trò nòng cốt, chủ công trong công tác phòng, chống tội phạm. Với những thành tích đạt được, Phòng được chọn làm đơn vị điển hình của CA Quảng Nam tham dự hội nghị thi đua Vì ANTQ toàn lực lượng CAND lần thứ VIII sắp được tổ chức. Với nghiệp vụ chuyên môn vững chắc của Phòng, tôi tin rằng trong thời gian đến đơn vị sẽ phát huy hết vai trò "xung kích đi đầu" trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương, cũng như góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà", Thiếu tướng Dũng nhấn mạnh.

LÊ VƯƠNG