Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2020

Quyết không chùn bước

Trong nỗ lực phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy dọc tuyến biên giới giữa hai quốc gia Việt Nam và Lào, đã có không ít những cuộc đấu súng nảy lửa diễn ra. Những trận chiến đối diện với lằn ranh "sinh tử" ấy, đã có lúc, máu của CBCS CAND đã đổ xuống, hòa quyện vào đất mẹ vì bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

CAH Quế Phong quật ngã đối tượng tội phạm ma túy.

Đêm 21 rạng sáng ngày 23-3-2020, nhận tin báo của nhân dân về việc có một nhóm đối tượng người Lào vượt biên trái phép, có biểu hiện mua bán ma túy ở khu vực biên giới thuộc địa bàn xã Nậm Giải (H. Quế Phong, Nghệ An), lãnh đạo CAH Quế Phong cử một tổ công tác triển khai áp sát hiện trường. Là người con của núi rừng, thông thạo địa bàn và đánh án giỏi nhất trong số các trinh sát tinh nhuệ của Đội CSHS-KT-MT CAH Quế Phong, Thượng úy Sầm Quốc Nghĩa xung phong tham gia đánh án. Sau nhiều giờ vượt rừng, các trinh sát đã tiếp cận được địa điểm ổ nhóm buôn bán ma túy đang tụ tập. Kế hoạch đánh án được vạch ra, trong đó Thượng úy Nghĩa xung phong tuyến đầu, áp sát nghi phạm để chờ thời cơ. Tuy nhiên, giây phút quyết định thì sự cố ngoài kế hoạch đã xảy ra, khi một đối tượng có ý định tẩu thoát, Thượng úy Nghĩa lao tới quật ngã và khống chế, đồng thời ra hiệu cho đồng đội ở tuyến sau tiếp ứng. Bất ngờ, hai đối tượng nấp trong bụi rậm xông ra, dùng dao tấn công tới tấp khiến Thượng úy Nghĩa không kịp trở tay. Sự việc xảy ra quá nhanh, khi đồng đội còn chưa kịp lao lên để yểm trợ thì niềm tự hào của đồng bào dân tộc Thái ở miền Tây xứ Nghệ ngã xuống, máu anh hòa quyện vào đất mẹ khi vừa bước sang tuổi 29, để lại phía sau bố mẹ già, vợ trẻ, con thơ, đồng đội và những ước mơ dang dở...

Còn nhớ, năm 2016, một người anh em họ hàng của Thượng úy Sầm Quốc Nghĩa là Trung úy Lê Văn Tuấn, cùng công tác tại Đội CSHS-KT-MT đã bị bắn trọng thương trong Chuyên án 816H. Khi lực lượng vây bắt các đối tượng mang theo 20 bánh heroin xâm nhập từ biên giới Lào vào khu vực rừng núi thuộc xã Thông Thụ (H. Quế Phong), thì bất ngờ 1 đối tượng xuất hiện dùng súng AK bắn thẳng vào lực lượng vây bắt làm Trung úy Tuấn trúng đạn. Trong tình thế nguy cấp, mặc dù bị thương nhưng với tinh thần dũng cảm, kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng, Trung úy Tuấn đã ôm giữ được đối tượng đến khi các đồng đội hỗ trợ bắt giữ. Khi chuyên án kết thúc thì cũng là lúc Tuấn phải chiến đấu với tử thần để giành giật sự sống hàng tháng trời.

CAH Tương Dương bắt giữ đối tượng mua bán ma túy tại khu vực biên giới.

Không khác gì H. Quế Phong, tại các huyện biên giới như Tương Dương, Kỳ Sơn cũng là "điểm nóng" về tội phạm ma túy. Trung tá Trần Đình Vinh- Phó trưởng phòng Phòng CSĐTTP về Ma túy (CSMT) nhớ mãi thời khắc cùng đồng đội đấu súng với đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Lô Văn Thi trong Chuyên án 918C trên địa bàn H. Tương Dương. Vốn được mệnh danh là "ông trùm" ma túy trên địa bàn, Lô Văn Thi (1963, trú tại bản Đửa, xã Lượng Minh, Tương Dương) quy tụ dưới trướng hàng chục đàn em thân tín là các con nghiện, sẵn sàng xả thân vì mình. Thi ngang nhiên dựng lán trại trên núi cao, trang bị vũ khí để tổ chức mua bán ma túy, cung cấp "hàng" cho hàng trăm con nghiện. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo CA tỉnh, Phòng CSMT và CAH Tương Dương đã tiến hành bao vây, tấn công vũ trang vào ổ nhóm do Thi cầm đầu. Vấp phải sự chống trả quyết liệt, song với sự mưu trí, dũng cảm, các trinh sát đã trấn áp và bắt sống được đối tượng.

Đối với Thượng úy Nguyễn Văn Lam, cán bộ Đội CSHS-KT-MT- CAH Tương Dương, anh cũng đã nhiều lần phải uống phơi nhiễm HIV và không ít lần nhập viện điều trị sau mỗi chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt- Lào. Trong đó, 1 lần bị ném lựu đạn, 4 lần đổ máu trong lúc "giáp lá cà" với tội phạm, còn số lần chạm trán với những kẻ buôn ma túy ở biên giới thì "đếm không xuể". Chuyên án 1216M bắt trùm buôn bán ma túy có mang theo vũ khí Lương Ba Duy (1986, trú tại xã Yên Na, H. Tương Dương) là một ví dụ. Quá trình vây bắt, quật ngã và tước súng của đối tượng, Thượng úy Lam cùng đồng đội đã bị Duy cào cấu, cắn vào bả vai, hòng tìm mọi cách để nổ súng nhưng không thành.

Là gương mặt đoàn viên tiêu biểu CA tỉnh Nghệ An năm 2019, dù chỉ mới 5 năm tuổi nghề, song Trung úy Nguyễn Văn Lập, cán bộ Đội Điều tra tổng hợp CAH Kỳ Sơn đã không ít lần đổ máu khi đánh án ma túy trên biên giới. Tháng 6- 2017, quá trình vây bắt đối tượng mua bán trái phép chất ma túy bị nhiễm HIV giai đoạn cuối, bị đối tượng sử dụng dao nhọn và súng tự chế chống trả quyết liệt khiến anh bị thương, dính máu, phải uống thuốc chống phơi nhiễm HIV. Tháng 3-2019, Trung úy Lập tiếp tục bị đối tượng mua bán trái phép chất ma túy chống trả, dùng báng súng gây bị thương ở vùng mặt, làm anh bị gãy 3 cái răng.

Ngoài ra, nhắc đến những lần đấu súng với tội phạm ma túy ở các huyện biên giới miền Tây xứ Nghệ, có thể kể đến sự dũng cảm của Đại úy Nguyễn Đức Cường và Thượng sĩ Lê Viết Hùng, cán bộ Phòng CSMT. Năm 2010, tại khu vực rừng núi xã Lưu Kiền, H.Tương Dương, trong khi quật ngã đối tượng mang "hàng", Đại úy Cường và Thượng úy Hùng bị 2 đối tượng nấp trong bụi rậm nổ súng để giải vây cho đồng bọn, cứu hàng. Mặc dù bị đạn xuyên thủng bụng và xuyên cánh tay, nhưng hai chiến sĩ vẫn kiên quyết bắt giữ đối tượng và bảo vệ tang vật vụ án.

XUÂN SƠN