Thứ Tư, 23 tháng 9, 2020

'Quỷ sa tăng' vùng Vancouver

Qua nhiều phiên tòa xét xử, Pickton bị kết án tù 25 năm. Năm 2017, từ trong tù, Pickton đã tuồn ra ngoài cuốn tự truyện và Nhà xuất bản Outskirts Press ở bang Colorado (Mỹ) đã ấn hành, rao bán trên Amazon.

Trang trại lợn Pickton

Robert William Pickton sinh năm 1949, lớn lên trong trang trại lợn của gia đình ở Port Coquitlam, British Columbia. Hắn và các anh chị em nhượng phần lớn đất đai đang sở hữu cho công ty bất động sản, chỉ giữ lại một trang trại 6,5ha.

Năm 1996, anh em Pickton thành lập Piggy's Palace Good Times Society, một tổ chức từ thiện với nhiệm vụ gây quỹ cho các tổ chức thông qua các sự kiện và hoạt động khiêu vũ.

Sau khi hàng xóm phàn nàn với cảnh sát về việc "cung điện Piggy" của anh em nhà Pickton tổ chức những bữa tiệc lớn tới gần 1.700 người gồm cả gái mại dâm, những người đi xe đạp có sử dụng ma túy và rượu thì vào năm 2000, chính quyền thành phố Port Coquitlam đã ra lệnh đóng cửa.

Ở thời điểm đó, khu trung tâm Eastside của Vancouver là nơi tụ tập của các băng đảng đường phố và người đi xe đạp buôn bán ma túy cũng như ma cô và gái mại dâm. Pickton là thành viên quen thuộc của khu phố.

Hắn ta thường đi dọc theo các dãy nhà còn được gọi tên là "đường thấp" để tìm gái mại dâm. Hắn cung cấp cho phụ nữ tiền và ma túy rồi đưa những người mà hắn ta thuyết phục được lên xe đến trang trại lợn của hắn.

Những vụ mất tích bí ẩn

Theo điều tra của cảnh sát vùng Vancouver, từ năm 1978, nhà chức trách bắt đầu ghi nhận sự mất tích bí ẩn của Lillian Jean O'Dare và tiếp đó là sự biến mất của Diana Melnick. Tuy nhiên, phải đến tháng 11/2001, Cảnh sát mới có những thông tin nghi ngờ về sự mất tích bí ẩn của Mona Wilson có liên quan đến Robert Pickton.

Theo mô tả của cảnh sát trong một báo cáo, do thói quen du cư của các nạn nhân và những cư dân khác ở Downtown Eastside nên những vụ mất tích thường không được chú ý.

Ngoài ra, khi một phụ nữ hành nghề mại dâm ở vùng này vắng mặt đột ngột cũng không thu hút sự chú ý của mọi người, vì thế đa phần những trường hợp mất tích bí ẩn không được báo ngay cho cảnh sát. Ví dụ, phải mất 3 năm sau vụ mất tích bí ẩn của Sherry Rail thì cảnh sát mới thụ lý vào năm 1984.

Năm 1987, Cảnh sát vùng Vancouver (RCMP) thành lập một nhóm đặc biệt để điều tra những vụ mất tích và giết gái mại dâm, tuy nhiên nhóm này đã bị giải tán vào năm 1989.

Trang trại lợn của Robert Pickton, nơi các nhà điều tra đã lấy 200.000 mẫu DNA và thu giữ 600.000 mảnh bằng chứng.

Khi số vụ mất tích ngày càng tăng, tin đồn về sự tồn tại của một kẻ giết người hàng loạt đã lan đến khu Downtown Eastside. Sau đó, những người hành nghề mại dâm quyết định chỉ đi theo nhóm dọc theo "Đường thấp" và ghi lại số đăng ký của các xe ô tô chở phụ nữ. Tuy nhiên, bất chấp những biện pháp phòng ngừa này, những vụ mất tích vẫn tiếp diễn.

Năm 1991, với sự giúp đỡ của các luật sư, gia đình của những phụ nữ hành nghề mại dâm mất tích đã tổ chức một cuộc tuần hành tưởng niệm vào Ngày lễ tình nhân. Họ yêu cầu chính quyền sở tại phải mở một cuộc điều tra kỹ lưỡng, nhưng chỉ nhận được phản ứng nửa vời từ cảnh sát vì không xác định được chứng cứ và chi phí tốn kém trong điều tra.

Bỏ lỡ những cơ hội

Vào ngày 22-3-1997, một gái mại dâm bị Robert Pickton dụ dỗ và đưa đến trang trại lợn. Trong lúc cố sức còng tay nạn nhân, hắn bị cô gái lấy một con dao làm bếp cạnh đó chống trả khiến cho hắn bị thương nghiêm trọng nhưng vẫn tấn công làm cô gái bị thương.

Sau đó người phụ nữ này đã lao xuống đường và vẫy một chiếc ô tô để đến cấp cứu tại Bệnh viện Hoàng gia Colombia ở New Westminster. Điều trớ trêu là Robert Pickton cũng được đưa đến đây cấp cứu, điều trị vết thương.

Một nhân viên y tế đã tìm thấy chiếc chìa khóa trong túi của hắn ta để mở chiếc còng trên cổ tay của người phụ nữ. Sau đó Pickton bị bắt và bị buộc tội cố gắng giết người, tấn công vũ trang. Tuy nhiên, sau đó những cáo buộc này không được xem xét vì hắn khai với cảnh sát là bị tấn công bởi một người quá giang.

Vào mùa xuân năm 1999, một người cung cấp thông tin cho cảnh sát Vancouver rằng một bà mẹ đơn thân nghiện ma túy tên là Lynn Ellingsen đã nhìn thấy xác của một phụ nữ treo cổ trong lò mổ Pickton. Tuy nhiên sau đó cô lại khai đã nhìn thấy thi thể này vào ngày 20-3, nhưng sợ Robert Pickton cắt tiền bạc và ma túy nên cô đã không báo cảnh sát.

Một góc khu nhà "Đường thấp" ở khu Downtown Eastside, nơi các gái mại dâm hành nghề.

Đầu năm 1999, Bill Hiscox, người làm việc cho anh em nhà Pickton, thông báo với RCMP rằng Lisa Yelds, một người bạn thân của Robert, đã nói với anh ta đã nhìn thấy quần áo, túi xách và giấy tờ tùy thân của phụ nữ ở trang trại lợn. Người này khẳng định những đồ vật này thuộc về những người phụ nữ mất tích.

Tuy nhiên, sau khi cảnh sát thẩm vấn Lisa Yelds thì lại không nhận được sự hợp tác. Cảnh sát không thể có được lệnh khám xét trên cơ sở "bằng chứng nghe được" từ những người không phải là nhân chứng trực tiếp. Năm 2001, Cảnh sát Vancouver và RCMP thành lập Dự án Evenhanded,

Bắt giữ

Đầu tháng 2-2002, Scott Chubb, trước đây được gia đình Pickton thuê làm tài xế xe tải đã thông báo cho RCMP là đã tận mắt nhìn thấy những khẩu súng của Pickton trong xe kéo. Vào ngày 5-2-2002, các đặc vụ đã tấn công trang trại lợn. Ngoài thu giữ nhiều vũ khí bất hợp pháp, họ còn tìm thấy một số bằng chứng cho thấy Picktons có mối liên hệ với một số phụ nữ mất tích.

Pickton bị bắt vì tội danh tàng trữ vũ khí nhưng sau đó được tại ngoại. Tuy nhiên, hắn bị theo dõi và không được phép quay trở lại trang trại lợn. Cảnh sát tiến hành khám xét theo lệnh khám xét lần thứ hai.

Họ tìm thấy còng tay, quần áo và giày của phụ nữ, đồ trang sức và bình xịt trị hen suyễn được kê cho Sereena Abotsway, một trong những phụ nữ mất tích, nằm trong số những bằng chứng mà cảnh sát tìm thấy.

Các cuộc xét nghiệm ADN được thực hiện từ vết máu được tìm thấy trong một chiếc xe máy ở trên lô đất của Picktons đã cho thấy đó là máu của Mona Wilson. Vào ngày 22-2, Pickton bị bắt và cáo buộc tội danh giết người. Cuối cùng, 26 cáo buộc loại này sẽ được đưa ra chống lại Pickton.

Những nạn nhân bị Robert Pickton sát hại.

Những lời khai rợn người

Sau khi bắt giữ Pickton, cảnh sát đã phải mất rất nhiều thời gian để Pickton khai báo. Pickton tuyên bố đã giết 49 phụ nữ và nói rằng có kế hoạch giết nhiều hơn nữa. "Tôi sẽ giết một người khác, để lên 50 và sẽ giết thêm 25 người nữa".

Trong khi đó, tại trang trại lợn của hắn, các nhà điều tra đã lấy 200.000 mẫu DNA và thu giữ 600.000 mảnh bằng chứng. Các nhà khảo cổ học và nhà khoa học pháp y sử dụng thiết bị hạng nặng để sàng lọc gần ba triệu mét khối đất để tìm hài cốt người. Chi phí cho cuộc điều tra ước tính gần 70 triệu USD.

Theo cảnh sát ở Vancouver thì Robert Pickton liên quan tới 26 vụ mất tích của các gái mại dâm trong vùng. Một người vào năm 1995, một người vào năm 1996, 6 người vào năm 1997, 4 người vào năm 1998, 5 người vào năm 1999, 2 người vào năm 2000 và 7 người vào năm 2001.

Ngày 22-1-2007, tại New Westminster phiên tòa xét xử "quỷ sa tăng" Pickton được tiến hành. Ngày 9-12-2007, Robert Pickton đã bị bồi thẩm đoàn kết 6 tội danh giết người cấp độ hai và bị kết án tù chung thân. Những lời kết tội này sẽ được Tòa án Tối cao Canada xác nhận vào năm 2010.

Năm 2010, trước sự phản đối của dư luận, chính quyền liên bang địa phương đã mở cuộc điều tra xem xét lại vụ Pickton và cách thức xử lý của chính quyền. Vào tháng 12-2012, Ủy ban Điều tra về phụ nữ mất tích đã lập bảng báo cáo đưa ra 63 khuyến nghị, bao gồm việc thành lập lực lượng cảnh sát khu vực trong khu vực Greater Vancouver để cho phép hợp tác cảnh sát hiệu quả hơn.

Cuộc điều tra cũng kêu gọi tài trợ đầy đủ cho các nơi trú ẩn khẩn cấp cho phụ nữ buôn bán tình dục và bồi thường cho con của những phụ nữ mất tích.

Mạnh Thắng