Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2020

Quần chúng cảnh giác, cảnh sát giả bị bắt

22h00 ngày 28/8/2020, đang dọn dẹp nhà cửa thì bà Lim Thị H., sinh năm 1966, ngụ đường Nhật Tảo, phường 7, quận 11, TP Hồ Chí Minh nghe tiếng chuông reo.

Vừa mở cửa, hai người đàn ông mặc trang phục Công an, một người mang quân hàm Thiếu tá, một người đeo Thiếu úy bước xuống từ chiếc xe ô tô mang biển số 80B-2547. Họ tự giới thiệu là cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an. Vừa vào, họ đã đọc lệnh bắt giữ người và khám xét nơi ở trong tình trạng khẩn cấp đối với bà H..

Hai người mặc trang phục Công an này có trưng ra giấy chứng minh Công an Nhân dân, có đeo súng ngắn, nhưng khi đọc lệnh lại không thông báo mời tổ trưởng dân phố và cơ quan chức năng địa phương đến làm chứng. Bà H. sinh nghi nên đã gọi điện đến Công an phường 7, quận 11 trình báo sự việc.

Công an phường 7, quận 11 lập tức có mặt tại hiện trường, đồng thời thông báo cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội cử trinh sát xuống tiếp ứng.

Tại hiện trường, hai đối tượng luôn miệng khẳng định mình là cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an và do đang thực thi nhiệm vụ khẩn cấp nên không gọi điện thông báo cho địa phương, nhưng lại khẳng định trước đó đã nhiều lần gửi văn bản thông báo rồi.

Đối tượng Trần Văn Sơn và Trần Hồng Thái tại cơ quan Công an.

Ngoài ra, hai đối tượng còn cảnh báo nếu gây cản trở việc thực thi nhiệm vụ, để đối tượng vi phạm pháp luật có cơ hội lẩn trốn thì Công an phường và quận phải chịu trách nhiệm.

Để làm rõ vấn đề, đại diện Công an phường 7 yêu cầu hai đối tượng xuất trình các loại giấy tờ chứng minh bản thân là sỹ quan Công an và lệnh bắt, khám xét trong trường hợp khẩn cấp.

Khi đối tượng mang quân hàm Thiếu tá chìa tấm thẻ ngành mang tên Trần Quyết Thắng ra thì Công an phường 7 phát hiện ngay ra đó là thẻ giả. Hai đối tượng tự xưng Công an lập tức được đưa về trụ sở để lấy lời khai.

Tại cơ quan Công an, đối tượng mang hàm Thiếu tá khai không phải Trần Quyết Thắng mà là Trần Văn Sơn, sinh năm 1979 tại tỉnh Hải Dương, thường trú số 7A, Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình.

Đối tượng mang hàm Thiếu úy khai tên Trần Hồng Thái, sinh năm 1983, ngụ tại xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Cả hai đều khai rằng đang thiếu nợ một khoản tiền lớn nhưng bản thân thất nghiệp, không có khả năng thanh toán. Đến khi bị chủ nợ đòi ráo riết, cả hai ngồi lại cùng bàn cách xoay xở và cuối cùng quyết định chọn phương án học theo cách của một số đối tượng lừa đảo trên mạng.

Để phục vụ cho mục đích của mình, cả hai lên mạng đặt mua hai bộ quân phục và một giấy chứng minh Công an Nhân dân. Cả hai còn đặt mua thêm một khẩu súng quân dụng mang theo người, một bộ biển số xe giả mang số hiệu của Bộ Công an gắn vào xe ô tô Inova của mình.

Giấy chứng minh Công an nhân dân giả.

Nghĩ bà H. là người buôn bán vật liệu xây dựng thì chắc là có nhiều tiền nên cả hai theo bà từ cửa hàng về nhà rồi thực hiện ngay hành vi vi phạm pháp luật của mình. Sơn và Thái khai nhận đây là lần đầu tiên thực hiện hành vi này.

Trang phục Công an nhân dân, súng tự chế, súng bắn bi, súng thuộc dạng công cụ hỗ trợ hoặc súng thể thao có thể tìm mua trên mạng được. Giấy chứng minh Công an Nhân dân, biển số xe có thể đặt mua từ các đối tượng chuyên làm giấy tờ giả. Nhưng súng quân dụng và đạn thật thì rất khó.

Một điều mà các điều tra viên có nhiều kinh nghiệm rất dễ nhận biết là các đối tượng khi thực hiện hành vi tống tiền, giả danh cơ quan điều tra hay viện kiểm sát khi mới thực hiện hành vi rất dễ lộ do thái độ lúng túng và nhất là chúng không trực tiếp gặp mặt nạn nhân mà thường thông qua việc gọi vào điện thoại cố định, nhưng Sơn và Thái đã chuẩn bị từ trang phục, công cụ, phương tiện một cách hết sức chu đáo, tỉ mỉ.

Cách đọc lệnh bắt và khám xét nơi ở trong tình trạng khẩn cấp cũng được Sơn, Thái thực hiện rất dứt khoát, nhanh gọn, khá bài bản. Việc Sơn, Thái chọn "con mồi" là bà H., một người chuyên kinh doanh ngành vật liệu xây dựng cũng cho thấy đối tượng đã tìm hiểu, nghiên cứu rất kỹ lưỡng trước khi ra tay.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra mở rộng.

Đức Cương