Thứ Bảy, 19 tháng 9, 2020

Ông Nguyễn Thành Tài lãnh án 8 năm tù

Sau gần 1 tuần xét xử, sáng ngày 20/9, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ và quá trình xét xử tại phiên tòa, HĐXX xét thấy quá trình tố tụng là hoàn toàn đúng pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại tòa sáng 20/9. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo hồ sơ vụ án, khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản của Nhà nước. Năm 2007, khu đất này do công ty quản lý kinh doanh nhà quản lý, cho 4 công ty thuộc Bộ Công Thương thuê làm trụ sở.

Khu đất "vàng" này được Ban chỉ đạo 09 - do Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban, đề xuất giao công ty quản lý kinh doanh nhà lập thủ tục bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án. Yêu cầu đưa ra là "nhà đầu tư thực hiện dự án phải có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn".

Trong quá trình thực hiện chủ trương trên, ông Nguyễn Thành Tài đã có nhiều quyết định trái pháp luật, chấp thuận cho công ty Hoa Tháng Năm được thuê đất 8-12 Lê Duẩn để thực hiện dự án. Sai phạm của ông Tài và đồng phạm là, dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định... nhưng vẫn đề xuất ký các quyết định vi phạm pháp luật dẫn đến khu đất "vàng" bị chuyển nhượng sang công ty của Thúy gây thiệt hại số tiền 1.927 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Thúy, tòa cho rằng, bà này thành lập Công ty Hoa Tháng Năm, lợi dụng mối quan hệ với ông Tài để được tham gia dự án. Công ty mới thành lập, không có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn nhưng bà Thúy vẫn gửi văn bản cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM (chủ đầu tư dự án), tự nhận có đầy đủ điều kiện.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nghe tuyên án sáng 20/9. Ảnh: Hữu Khoa.

Dưới tác động của ông Tài, các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường); Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường); Nguyễn Hoài Nam (cựu Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường) đã tham mưu cho ông Tài ký các quyết định cho thuê đất, giao đất trái pháp luật.

Hành vi của ông Tài, Thúy và các bị cáo đã gây thiệt hại 1.927 tỷ đồng như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, do vụ án đã được kịp thời phát hiện, ngăn chặn, khu đất được thu hồi trả lại cho Nhà nước nên chỉ còn thiệt hại hơn 4,7 tỷ đồng.

Đối với quan điểm của các luật sư - đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo, HĐXX cho là không có căn cứ.

Tòa cũng ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ như: ông Tài từng tham gia cách mạng, đang bị bệnh ung thư; các bị cáo khác có nhiều bằng khen, huân huy chương...

Từ đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù.

Bị cáo Kiệt bị tuyên 5 năm tù, tổng hợp hình phạt 6 năm 6 tháng tù trong vụ án cựu Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín, bị cáo phải chấp hành 11 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Hoài Nam lĩnh 4 năm tù; Trương Văn Út 3 năm tù, tổng hợp với hình phạt trước đó.

Lê Thị Thanh Thúy bị tuyên 5 năm tù.

HĐXX buộc Công ty CP Đầu tư Lavenue nộp lại bản chính các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 8-12 Lê Duẩn cho Nhà nước.

Phiên tòa kết thúc, người thân của ông Tài bật khóc, cố gắng lại gần bị cáo nhưng bị cảnh sát ngăn lại.

Q.A (TH)