Thứ Tư, 16 tháng 9, 2020

Ông Nguyễn Thành Tài khai gì về mối quan hệ với nữ Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm?

Ngày 16/9, TAND TP.HCM xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài khai tại tòa - Ảnh: Dân trí

Cùng hầu tòa với ông Tài có Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue), Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2) và Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường).

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, ông Nguyễn Thành Tài thừa nhận hành vi ký các quyết định không đúng pháp luật đối với dự án ở khu nhà đất 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài nói, lúc thành phố có chủ trương về khu đất bản thân chưa phụ trách mảng nhà đất, đô thị. Sau đó, trong quá trình thực hiện dự án gặp rất nhiều khó khăn do kinh tế đang suy thoái. Vì muốn thúc đẩy dự án, thu hút đầu tư, lao động nên ông chấp thuận cho Công ty QLKDN liên doanh Hoa Tháng Năm và 4 công ty của Bộ Công thương (đang thuê trụ sở) thành lập Công ty Lavenue thực hiện dự án.

Về Công ty Hoa Tháng Năm của bà Lê Thị Thanh Thúy, ông Tài nói: "Bị cáo không biết gì về công ty này và không gặp công ty này, mà do Công ty QLKDN giới thiệu". Lý do đồng ý cho công ty này tham gia dự án, ông Tài cho rằng, lúc đó Công ty QLKDN thiếu vốn do phân bổ vào nhiều dự án khác, nên đề xuất hợp tác với Hoa Tháng Năm để triển khai nhanh.

Trả lời tòa về mối quan hệ với Lê Thị Thanh Thúy, ông Nguyễn Thành Tài nói "giống như các doanh nghiệp khác với lãnh đạo thành phố". "Lúc đó tình hình kinh tế suy thoái, bất động sản đóng băng, bị cáo nghĩ đấu giá tài sản là không khả thi. Bị cáo nhận thức việc làm của mình vì lợi ích của Nhà nước", ông Tài khai.

Trong khi đó, bị cáo Trương Văn Út cho biết khi xử lý hồ sơ của công ty Lavenue, bị cáo thấy hồ sơ còn nhiều thiếu sót. Bị cáo có trình bày với anh Nguyễn Hoài Nam (nguyên bí thư Quận ủy quận 2) nhưng "anh Nam nói là UBND TP đã thông qua".

"Bị cáo không phải người đề xuất mà chỉ đánh máy theo chỉ đạo của cấp trên" - Trương Văn Út biện minh trước tòa.

Mở đầu phiên tòa chiều, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) trả lời thẩm vấn của HĐXX.

Bà Thúy khai khi xin tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn (quận 1), bị cáo gửi hồ sơ năng lực tài chính cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) của bà Nguyễn Thị Thu Thủy.

Về mối quan hệ với bà Thủy, Thúy khai quen vào cuối tháng 8/2010 thông qua sự giới thiệu của ông Lê Hoàng Quân (lúc đó là Chủ tịch UBND TP.HCM). Tại buổi xúc tiến đầu tư doanh nghiệp, ông Quân trao đổi với doanh nghiệp về các mong muốn, nguyện vọng nên bà Thúy trình bày muốn đầu tư khách sạn 5 sao.

"Ông Lê Hoàng Quân nói chỗ bà Thủy có nhiều cơ hội đầu tư và hợp tác đầu tư, nói tôi cứ liên hệ xem có cơ hội nào không", bị cáo Thúy thuật lại. Sau đó Thúy gặp Thủy và được giới thiệu về dự án 8-12 Lê Duẩn.

"Thật ra, Thủy giới thiệu cho tôi vài dự án ở quận 1, 3… và nói công ty muốn tìm đối tác. Cuối cùng, tôi tâm đắc với dự án 8-12 Lê Duẩn nên xin hợp tác", Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm khai.

Nói về khu đất này, Thúy cho biết thông qua Thủy, bị cáo biết đây là khu đất mà UBND TP.HCM có chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao từ năm 2007. Công ty QLKDN đang tìm đối tác góp vốn để cùng phát triển dự án.

Về mối quan hệ với ông Nguyễn Thành Tài, Thúy khai bà quen biết từ trước. "Ông Tài là lãnh đạo thành phố nên ai cũng biết. Ông Tài có quan hệ khá thân với người nhà của tôi", Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm nói.

Sau khi VKS kết thúc phần xét hỏi đối với bị cáo Thúy, HĐXX thông báo tòa tạm nghỉ và tiếp tục vào 8h sáng mai (17/9).

Bảo Anh (T/h)