Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2020

Nhóm trộm xe mô tô liên tỉnh hầu tòa

TAND H.Xuân Lộc vừa đưa ra xét xử nhóm đối tượng trộm cắp tài sản hoạt động liên tỉnh. Trong thời gian từ giữa năm 2019 đến tháng 2-2020, nhóm này đã gây ra 14 vụ trộm xe mô tô tại 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận. Tổng tài sản các đối tượng chiếm đoạt trị giá gần 115 triệu đồng. Hầu hết tài sản chiếm đoạt mang đến biên giới tỉnh Tây Ninh bán cho một đối tượng không quen biết để tuồn qua Campuchia.

Xe tải các đối tượng dùng vận chuyển các xe mô tô đã "đua nóng" mang đi tiêu thụ. Ảnh: Hoàng Bách

Hội đồng xét xử TAND H.Xuân Lộc đã tuyên phạt bị cáo Phạm Minh Sơn (31 tuổi, ngụ xã Xuân Đông, H.Cẩm Mỹ) 5 năm tù giam; Nguyễn Ngọc Thanh (21 tuổi, xã Bình Minh, H.Trảng Bom) 3 năm tù; Nguyễn Công Trình Hoạt Bát (24 tuổi, ngụ xã Bắc Sơn, H.Trảng Bom) 3,5 năm tù; Võ Văn Đức (17 tuổi, ngụ xã Bình Minh) 1 năm tù cùng về tội trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, nhóm bị cáo này hoạt động rất manh động, liều lĩnh, từng là nỗi ám ảnh của người dân H.Xuân Lộc. Có ngày nhóm bị cáo này thực hiện 4 vụ "đua nóng" xe mô tô. Cụ thể, vào ngày 1-2, các bị cáo: Sơn, Bát, Thanh và Đức liên tiếp ra tay "đua nóng" 4 xe mô tô của người dân các xã Bảo Hòa, Xuân Tâm, Xuân Hiệp (H.Xuân Lộc) và TT.Tân Đức, H.Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) rồi đưa các xe lấy trộm được về vườn tràm gần nhà Sơn ở xã Xuân Đông cất giấu.

Sau đó, Sơn và Bát đi đến H.Hàm Tân thuê xe tải về chở các xe mô tô cất giấu trong vườn tràm đi tiêu thụ. Sơn là người lái xe tải chở các xe mô tô trộm được đi tiêu thụ. Các bị cáo còn lại điều khiển xe mô tô áp tải đi theo trên quốc lộ 1. Vừa đến địa phận giáp ranh giữa H.Trảng Bom và H.Thống Nhất, nhóm bị cáo trên phát hiện Cảnh sát hình sự Công an H.Xuân Lộc truy đuổi đã thông tin cho nhau và lợi dụng lúc đường kẹt xe liền tháo chạy. Bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an H.Xuân Lộc cũng khống chế bắt được tên Sơn cùng tang vật.

Qua đấu tranh, khai thác Sơn, Đội Cảnh sát hình sự Công an H.Xuân Lộc đã lần lượt bắt giữ Thanh và Đức, đồng thời vận động Bát ra đầu thú. Ngoài 4 vụ trộm xe mô tô nói trên, các bị cáo còn thừa nhận gây ra hàng loạt vụ trộm xe mô tô khác trước đó. Khi gây án, nhóm này thường sử dụng biển số xe mô tô giả, liên tục thay đổi màu đề can, kết cấu của xe, thay đổi xe từ bị cáo này qua bị cáo khác sử dụng, nhằm xóa dấu vết. Thủ đoạn chủ yếu của nhóm này là tìm xe mô tô không có người trông coi rồi dùng đoản phá khóa để "đua nóng".

Hoàng Bách