Thứ Hai, 14 tháng 9, 2020

Nghe một cuộc điện thoại, mất 13 tỷ đồng

Ảnh minh họa. Nguồn: IT.

Ngày 14/9, Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) cho biết, đơn vị đang khẩn trương điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới 13 tỷ đồng bằng thủ đoạn tinh vi. Nạn nhân là bà Y., sống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Trình báo với cơ quan công an, bà Y. cho biết trước đó có một số điện thoại lạ gọi đến điện thoại của bà. Đầu dây bên kia xưng là cán bộ của một cơ quan tư pháp và nói bà Y. liên quan đến một vụ án lớn do cơ quan này thụ lý.

Mặc dù không liên quan gì nhưng bà Y. hết sức lo sợ. Thấy vậy, vị "cán bộ tư pháp" tiếp tục dọa dẫm bà Y. về những hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy đến với bà. Cuối cùng, khi bà Y. đã hoàn toàn tê liệt ý chí, đối tượng này yêu cầu nạn nhân Y. phải lập 2 tài khoản mới đồng thời chuyển toàn bộ số tiền hiện có để cơ quan chức năng vệ tài sản cho gia đình bà.

Không chút nghi ngờ, bà Y. nhanh chóng làm theo lời đối tượng và chuyển 13 tỷ đồng vào 2 tài khoản trên. Tiếp đó, đối tượng yêu cầu bà Y. cung cấp mã OTP (OTP là từ viết tắt của One Time Password, có nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần) để phong tỏa tài khoản trên. Ngay sau khi bà Y. làm theo, toàn bộ 13 tỷ đồng đã bị rút sạch.

Cơ quan công an khuyến cáo, không bao giờ có chuyện cơ quan chức năng yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản và cung cấp mã OTP. Thủ đoạn lừa đảo như trên không mới song hiện vẫn có người sa bẫy. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo trước những cuộc điện thoại với nội dung như trên, tránh để kẻ xấu lấy mất tài sản.