Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2020

Liên quan vụ 'mượn' 22 sổ đỏ tại Đà Nẵng: Khởi tố một doanh nhân vì cưỡng đoạt tài sản

Các chứng cứ, tài liệu thu thập được cho thấy, ông Phạm Th. (SN 1967, trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã tổ chức cho vay lãi nặng với số tiền lớn hàng chục năm qua.

Ông Th. cũng sử dụng một số nhân viên và đối tượng xã hội đen để thực hiện việc đòi nợ, sẵn sàng hành hung nếu con nợ không trả lãi đúng hạn. Một trong những nạn nhân vay lãi nặng của bà Đào Thị Mỹ L. - cũng là giám đốc của một doanh nghiệp

Ngày 8/8, khi quá hẹn nhưng bà Mỹ L. không trả tiền, ông Th. đã gọi điện thúc ép, buộc bà L. đến nhà riêng của ông Th. Tại đây, nhóm người của ông Th. đã đánh đập, ép buộc bà L. viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 122 tỷ đồng.

Doanh nhân Phạm Th. (áo trắng) bị bắt về hành vi Cưỡng đoạt tài sản. (Ảnh: Báo CAND).

Đồng thời, ép buộc bà L. phải viết giấy bán khu biệt thự tại đường Hoàng Kế Viêm và 3 lô đất lớn với giá thấp hơn giá thị trường để cấn trừ một phần nợ. Do bị đánh đập và khống chế, nạn nhân đã thực hiện theo yêu cầu của ông Th. là ký vào các giấy tờ trên.

Bà L. sau quá trình tự thăm khám tại bệnh viện được xác định bị chấn động não và một số thương tích khác. Cơ quan Công an đã triệu tập ông Th. làm việc và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ về hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng.

Bà Mỹ L. chính là người đã nhờ bà Dương Thị Ngọc A. (SN 1979, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Sơn Trà) giúp đỡ và được bà Ngọc A. cho mượn 22 sổ đỏ để cầm cố cho một số chủ nợ. Trong số này, bà Mỹ L. đã giao 7 sổ đỏ cho ông Phạm Th.

Hiện Cơ quan Công an đã thu giữ hơn 20 sổ hồng của người dân bị mang đi cầm cố, trong đó có 7 sổ từ ông Phạm Th.

Liên quan đến vụ lấy 22 sổ đỏ cho người khác mượn xảy ra tại VPĐKĐĐ quận Sơn Trà, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cũng đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đối với các cá nhân liên quan.

Nguyễn Tuấn