Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2020

Kết cục bi thảm của những mỹ nữ cả gan ám sát hoàng đế

Minh Thế Tông (hay còn gọi là Gia Tĩnh Đế) tên thật là Chu Hậu Thông, vị Hoàng đế thứ 12 của nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc. Ông cai trị tổng cộng 45 năm, từ năm 1521 tới năm 1567, trở thành một trong những vị Hoàng đế Trung Quốc tại vị trên ngai vàng lâu nhất.

Ông ta nổi tiếng là vị hoàng đế hoang dâm trong lịch sử cổ đại Trung Quốc, trong mấy chục năm không hề thượng triều, việc triều chính bỏ bê, quan lại thối nát. Vốn là người sùng Đạo giáo, suốt ngày ông ta chỉ ru rú trong cung, quỳ lạy cầu khấn, uống tiên đan ôm giấc mộng trường sinh bất lão. Trong hậu cung của ông có hàng nghìn cung tần mỹ nữ, phần đa là gái nhà lành được tuyển các quan lại địa phương cống nạp.

Các thiếu nữ được vào cung phải hứng chịu mọi sự dày vò, tra tấn của ông vua này khiến họ vô cùng căm hận. Chính vì thế, tỉ lệ cung nữ tử vong dưới thời Chu Hậu Thông cũng là cao nhất, lên đến 20%. Điều đáng thương nhất, nguyên nhân tử vong không phải vì phạm tội, mà chỉ cần chút sơ suất nhỏ trong khi hầu hạ chủ nhân đều có thể bị đánh chết không thương tiếc. Ngay đến những phi tần đôi khi cũng chịu những trận đòn thù vô lý từ sự nổi giận của hoàng thượng.

Vua Gia Tĩnh suýt chết sau màn ám sát bất thành của các cung nữ oán hận.

Ngoài ra, theo một số nguồn tin, để điều chế thuốc bất tử, hoàng đế đã thu gom máu của các thiếu nữ còn trinh và sử dụng nó làm nguyên liệu tạo ra một chất được gọi là "chì đỏ". Nhiều cô gái tuổi từ 13-14 bị giam giữ và chỉ cho ăn lá dâu, uống nước mưa. Hoàng đế tin rằng, điều này sẽ giữ cho cơ thể họ trong sạch. Các thiếu nữ bị đánh đập, bỏ đói và nếu bị bệnh thì họ sẽ bị đuổi khỏi hoàng cung.

Không thể chịu đựng được cuộc sống khổ sở như vậy, 16 cung nữ đứng đầu là Dương Kim Anh đã lên kế hoạch ám sát vua Gia Tĩnh. Để thực hiện kế hoạch, Kim Anh đã âm thầm móc nối với các chị em thân thiết có chung mối thù như mình, quyết tâm lên kế hoạch giăng lưới giết chết hoàng thượng.

Năm 1542, sau khi sủng hạnh Tào Đoàn phi tại tẩm cung, vua Gia Tĩnh ở lại ngủ một mình, 16 cung tần mỹ nữ đã tiến hành ám sát vua. Dương Kim Anh đã dùng dây thừng thắt cổ hoàng đế, nhưng do không biết thắt nút thừng đúng cách, nên đã tạo ra nốt chết khiến dây thừng không thể thít chặt. Nhờ vậy, vua Gia Tĩnh có cơ hội thở được ra hơi và liên tục ra sức chống đỡ. Đúng lúc này, hoàng hậu Phương thị cùng với các thái giám và thị nữ xuất hiện, giải cứu hoàng đế và bắt giam hung thủ.

Sở dĩ, vụ việc bị phát hiện và ngăn chặn là do trong những cung nữ tiến hành thích sát có người tên Trương Kim Liên đã trình báo với hoàng hậu. Khi cả đội vào cung hành thích, cô đi cuối cùng đột nhiên cảm thấy sợ hãi nên đã phản bội đồng đội.

Ngay hôm sau, Dương Kim Anh và đám chị em của mình bị xử "lăng tri" (tùng xẻo), gia đình của họ cũng bị tru di tam tộc. Cùng lúc trong cung Tào Đoàn phi và Ninh tần cũng bị xử chết.

Sau vụ ám sát, Chu Hậu Thông cảm thấy vô cùng sợ hãi chốn hậu cung, lo lắng tới một ngày ông sẽ lại bị hành thích nên đã phía tây Tử Cấm Thành, sống tách biệt và ngừng cầm quyền trong hai thập kỷ tiếp theo của triều đại này. Năm 1567, ông ta đã qua đời sau một thời gian dài bị nhiễm độc vì uống quá nhiều thuốc "trường sinh bất lão".

Phùng Trang (Theo Kiến thức/Helino)