Chủ Nhật, 6 tháng 9, 2020

Kể từ 0 giờ ngày 7/9, khôi phục lại hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến Đà Nẵng

Chiều 6/9, UBND TP. Đà Nẵng cho hay, Bộ GTVT mới đây đã có văn bản đồng ý khôi phục lại hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách đi và đến TP. Đà Nẵng. Thời gian áp dụng được thực hiện kể từ 0 giờ ngày 7/9 cho đến khi có thông báo mới.

Các phương tiện giao thông vận tải đi và đến Đà Nẵng sẽ chính thức được hoạt động trở lại kể từ 0 giờ ngày 7/9. Ảnh: Tấn Việt/PLO

Cụ thể, kể từ 0 giờ ngày 7/9, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục: Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam; Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Giao thông và Xây dựng Lào Cai, thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải khôi phục 100% tần suất hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách (ô tô, tàu hỏa, máy bay, phương tiện thủy…) đi/đến TP. Đà Nẵng để hoạt động vận tải trở lại bình thường.

Tuy nhiên để hoạt động vận tải trở lại bình thường, Bộ GTVT yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải hành khách đi và đến thành phố này.

Cụ thể hành khách phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, khuyến cáo sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone cảnh báo sớm khi có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19. Mục đích, để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm.

Đối với các phương tiện vận tải hành khách (ôtô, tàu hỏa, tàu bay, phương tiện thủy...) xuất phát từ TP. Đà Nẵng, Bộ GTVT yêu cầu thực hiện giãn cách ghế trên phương tiện theo các hướng dẫn tại các Công văn của Bộ GTVT về việc hướng dẫn bổ sung việc giãn cách đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông.

Bộ GTVT cũng giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam trong phạm vi quản lý phối hợp với Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (đặc biệt là phối hợp với Sở GTVT TP. Đà Nẵng) nắm bắt tình hình vận tải hành khách tại địa phương và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện vận tải hành khách trong tình hình mới theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Khi hoạt động trở lại, các phương tiện phải tuân thủ quy tắc an toàn trong phòng chống dịch. Ảnh: Tấn Việt/PLO

Trước đó vào ngày 5/9, UBND TP. Đà Nẵng đã có công văn đề nghị Bộ GTVT thống nhất cho khôi phục trở lại đối với hoạt động vận tải trong nước của các tuyến vận tải hành khách đường bộ liên tỉnh, đường sắt và đường hàng không từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được phép đi và đến TP. Đà Nẵng.

Theo Bộ GTVT, việc khôi phục lại các phương tiện vận tải hành khách đi/đến Đà Nẵng là nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân phù hợp với tình hình thực tế hiện nay đồng thời để tháo gỡ khó khăn sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải.

Ngoài ra vào ngày 4/9, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành văn bản 5896/UBND-VHXH về việc chuyển trạng thái áp dụng phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 5/9, toàn TP. Đà Nẵng sẽ chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thành phố cũng nới lỏng một số hoạt động như các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán hàng cho khách mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng và vẫn nghiêm cấm phục vụ khách tại chỗ.

Nhật Minh